Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

Hà Nội cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19

Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ XV, HĐND thành phố khóa XV, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chỉ đạo nhiều nhiệm vụ quan trọng để Hà Nội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đề ra.

Mở đầu bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận định: 6 tháng đầu năm tình hình dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên toàn thế giới, gây tổn thất về kinh tế và con người, nhiều hoạt động KTXH bị ngưng trệ. Qua theo dõi và nghe báo cáo tại Kỳ họp này cho thấy dưới với sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, sự đồng hành đoàn kết của nhân dân, TP đã vượt qua những khó khăn thách thức, kiểm soát dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, giữ vững trật tự, an toàn xã hội. Nhờ vậy, kinh tế của TP trong 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng, cao hơn với mức chung của cả nước, việc tổ chức thành công hội nghị "Hà Nội  2020 - Hợp tác, đầu tư và phát triển" đã thể hiện Hà Nội là một trong những địa phương tiên phong trong việc hồi phục và phát triển kinh tế sau Covid -19, công tác cải cách hành chính được quan tâm, nhất là việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các thủ tục hành chính, thể hiện sự nỗ lực của TP trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thông thoáng hơn có tiềm năng để thu hút vốn đầu tư trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, công tác xây dựng, văn hóa, giáo dục, y tế tiếp tục có bước phát triển...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại kỳ họp.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại kỳ họp.

Những kết quả trên đã minh chứng cho sự nỗ lực của thành phố, trong đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND thành phố, của các đại biểu HĐND Thành phố. Sự phối hợp hoạt động giữa các cấp HĐND và giữa HĐND với các cơ quan trong hệ thống chính trị thành phố thường xuyên và chặt chẽ. Hoạt động của HĐND và đại biểu HĐND thành phố ngày càng sát thực tiễn, sát dân, sát cơ sở và phát huy hiệu lực, hiệu quả, khẳng định rõ hơn vị trí, vai trò của cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng, lợi ích chính đáng của nhân dân, của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, thời gian từ nay đến cuối năm 2020 không còn nhiều, nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều việc phải làm, vì thế, tại kỳ họp này, các đại biểu cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân nhằm đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện kịp thời, có hiệu quả nhằm phục hồi và phát triển kinh tế bền vững, đồng thời quyết tâm cao nhất để hoàn thành mục tiêu trong kế hoạch. Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, giải quyết vướng mắc trong thủ tục hành chính; đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, các công trình trọng điểm của thành phố.

“Thành phố cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách, nhất là về tài chính, tiền tệ, an sinh xã hội đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, người lao động, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19, nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, cần tận dụng tốt những cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù trong Nghị quyết số 115 của Quốc hội, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15-8-2020, để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đóng góp nhiều hơn vào kết quả chung của đất nước”, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đề nghị, HĐND thành phố nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng giám sát, đặc biệt là giám sát việc tuân thủ pháp luật của cơ quan quản lý nhà nước và cơ quan tư pháp các cấp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền thành phố Hà Nội. Tập trung giám sát những vấn đề quan trọng, vấn đề nhân dân đang quan tâm, chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, cơ quan thông tin báo chí, cùng nhân dân trong việc xem xét, giải quyết dứt điểm những kiến nghị chính đáng của cử tri và các kết luận sau giám sát. Đồng thời, tiếp tục làm tốt công tác tiếp xúc cử tri để nắm bắt kịp thời tâm tư, ý nguyện của nhân dân, góp phần quan trọng để nâng cao vai trò, vị trí và hiệu quả hoạt động của HĐND.

PHẠM HẰNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội cần thực hiện đồng bộ, hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19 tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]