Không có việc buộc học sinh viết đơn tự nguyện không dự thi

Những ngày qua, nhiều cha mẹ học sinh xôn xao trước thông tin một số trường THPT trên địa bàn Thành phố buộc học sinh có học lực yếu, kém viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 THPT năm học 2020-2021. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho biết thông tin này là không chính xác.

(Ảnh: minh họa)

Cụ thể, theo phản ánh, giáo viên trường THCS Thanh Trì (quận Hoàng Mai) trong buổi họp vào cuối tháng 6 đã yêu cầu một số PHHS viết đơn tự nguyện xin cho con không thi vào lớp 10. Tại trường THCS Phú La (quận Hà Đông), PHHS sau khi được giáo viên thông báo con có học lực yếu cũng bị bắt buộc phải viết đơn xin không thi để cho con đi học nghề. PHHS đã xin giáo viên “đổi ý” nhưng không được chấp nhận. PHHS cho rằng, chỉ vì sợ ảnh hưởng tới thành tích nên nhà trường đã tước đi quyền được tự do học tập của các học sinh.

Theo bà Phạm Đàm Thục Hạnh, trưởng phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, ngay khi có thông tin phản ánh, Phòng đã yêu cầu BGH trường THCS Thanh Trì xác minh thông tin. Sau đó, nhà trường đã tổ chức họp các PHHS có đơn xin không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Tại buổi làm việc, tất cả các PHHS đều khẳng định tự nguyện không cho con dự thi vào lớp 10 và không bị giáo viên ép buộc phải viết đơn.

Tương tự, đại diện lãnh đạo trường THCS Phú La (quận Hà Đông) cũng cho biết thông tin giáo viên của nhà trường ép học sinh viết đơn tự nguyện không đăng ký dự thi lớp 10 THPT là không chính xác. Quan điểm của nhà trường là luôn quan tâm, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho các học sinh. Trước khi học sinh làm đơn đăng ký dự thi, trường đã cung cấp đầy đủ thông tin về kỳ thi tới học sinh và gia đình và tôn trọng nguyện vọng của học sinh.

Theo ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, Sở không đưa kết quả thi tuyển sinh lớp 10 vào tiêu chí đánh giá thi đua của các đơn vị. Vì thế, không có việc các trường “sợ ảnh hưởng tới thành tích” để ép học sinh không được dự thi vào lớp 10. Sở GD-ĐT cũng luôn chỉ đạo các nhà trường phải tạo mọi điều kiện thuận lợi để mọi học sinh nếu có đủ điều kiện và nguyện vọng đều được tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Vì thế, cơ sở giáo dục nào vi phạm chủ trương trên làm ảnh hưởng tới quyền lợi học tập của học sinh sẽ bị Sở xử lý nghiêm.

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2020 - 2021 của Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 17 - 18/7/2020. Đây là kỳ thi được nhiều PHHS đánh giá là rất quan trọng và mang tính cạnh tranh cao. Trong đó, các trường THPT công lập dự kiến tuyển 66.492 học sinh vào lớp 10, tương đương với khoảng 62%. Số học sinh còn lại bao gồm 2,6% số HS vào trường THPT công lập tự chủ, 20% số HS tuyển vào trường THPT ngoài công lập, 7,5% số HS tuyển vào trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và 7,9% số HS tham gia học nghề.

Năm nay, để giảm áp lực cho học sinh, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập không tổ chức thi riêng. Hiện nay, đã có 91 trường công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập công bố phương án xét tuyển hoàn toàn bằng học bạ. Vì thế, các học sinh hoàn thành chương trình THCS vẫn có nhiều cơ hội học tập khác thay vì vào học tại trường THPT công lập.

T.A

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Không có việc buộc học sinh viết đơn tự nguyện không dự thi tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]