Ca sĩ Trần Nguyên Thắng từng bị coi là... điên vì mơ làm ca sĩ

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính Phủ “kích cầu du lịch nội địa”, ca sĩ trẻ Trần Nguyên Thắng vừa ra mắt khán giả MV “Quảng Bình ơi” ca ngợi vẻ đẹp và mảnh đất con người Quảng Bình nắng gió nhưng nặng nghĩa, nặng tình.

“Quảng Bình ơi” là một sáng tác mới của nhạc sỹ Hưng Cacao với giai điệu và tiết tấu trẻ trung, sôi nổi thể hiện sức trẻ của một miền đất đã trải qua biết bao giông bão để đi lên, ca từ giản dị, gần gũi và đẹp như những vần thơ. Hình ảnh phong cảnh Quảng Bình được thể hiện trong MV thực sự sống động vừa hùng vỹ vừa nên thơ, vừa phóng khoáng mà lại rất ấm áp. Điều không ngờ là để thực hiện được MV này, Trần Nguyên Thắng đã phải đi vay ngân hàng…

Ca sĩ Trần Nguyên Thắng tại buổi họp báo ra mắt MV "Quảng Bình ơi".Ca sĩ Trần Nguyên Thắng tại buổi họp báo ra mắt MV "Quảng Bình ơi".

*Trong buổi họp báo ra mắt MV “Quảng Bình ơi”, Thắng đã chia sẻ phải vay tiền ngân hàng để thực hiện MV này, vậy sự thực thì MV này được thực hiện với con số hàng trăm triệu hay hàng tỉ mà vất vả vậy? Đâu là cái khó khăn nhất của Thắng khi làm MV?

- Thú thực là mọi người xem MV xong cũng hỏi Thắng là MV này chắc phải tiền tỉ ấy nhỉ? Thực ra khi Thắng đã xác định là mình làm vì đam mê, vì cống hiến và dành tặng cho quê hương nơi mình sinh ra và lớn lên, thì con số đó không còn là trở ngại quá lớn. “Xoay” được bao nhiêu và sức được đến đâu thì cố gắng làm hết mình đến đó. Trong thời gian thực hiện MV, có lúc Thắng đã cảm thấy thật bế tắc vì không có tiền, chẳng lẽ phải từ bỏ dự án này chăng? Đúng khi ấy, trên điện thoại của Thắng có mấy tin nhắn quảng cáo của các ngân hàng hỏi rằng có muốn vay tiền không? Thế là Thắng liền nghĩ đến chuyện phải vay ngân hàng để thực hiện cho bằng được dự án. Thắng đã phải vay ngân hàng số tiền khá nhiều để kịp thời gian làm MV do đúng dịp bối cảnh thiên nhiên, không gian và thời gian quá đẹp. Thành thử ra tiền ít hay nhiều không còn đắn đo lưỡng lự nữa. Việc làm một MV “khủng” đối với nghệ sĩ thành danh và vững về kinh tế thì dễ, còn Thắng là một nghệ sĩ trẻ đang trên bước đường khẳng định tên tuổi nên để có được một số tiền nhiều như vậy quả thực là khá khó khăn. May mắn là trong quá trình làm MV, Thắng cũng được một vài người anh, người chị cùng quê hỗ trợ đi lại ăn uống xe cộ nên đỡ đi được phần nào.

*Gia đình Thắng có biết chuyện phải mượn tiền để làm nghề như vậy không? Phản ứng của bố mẹ ra sao?

- Bố mẹ không hề biết chuyện Thắng phải vay ngân hàng làm MV đâu. Tính các cụ ở quê thì chắc ai cũng hiểu, nếu biết con vì nghề mà phải vay ngân hàng sẽ lo đến mất ăn, mất ngủ, ảnh hưởng sức khoẻ nên Thắng cứ im lặng làm thôi. Làm xong xuôi rồi thì Thắng mới tiết lộ. Bố mẹ nghe tin cũng một phen hoảng hồn nhưng vì thấy Thắng đam mê quá và xem MV thấy đẹp, tự hào nữa nên sau đó không tỏ ra căng thẳng như mọi lần.

Bản thân Thắng vẫn nghĩ mình lớn rồi, lo được gì cứ lo, bố mẹ vẫn cho Thắng được một chút để thêm vào làm nên khi nhận những đồng tiền bố mẹ chắt bóp mà có đó, Thắng nghĩ nhất định phải vượt mọi khó khăn để làm cho được một sản phẩm thật trọn vẹn, xứng đáng. Thế nên, MV ngày hôm nay có được là cả một sự nỗ lực của Thắng bởi khi đi quay đã gặp khá nhiều chuyện đen đủi, “đen” nhất là chiếc flycam của ekip đã bị tai nạn hỏng khi đang quay khiến công việc bị ảnh hưởng rất nhiều.

*Như thế cũng có thể hiểu gia đình rất ủng hộ và mong chờ vào sự nghiệp của Thắng trên con đường ca sĩ?

- Ngày xưa, hồi học lớp 3, Thắng đã có ước mơ sẽ trở thành ca sĩ. Khi biết điều ấy, trong nhà và kể cả hàng xóm hay bạn bè xung quanh không mấy ai ủng hộ cho cái ước mơ viển vông này. Nhưng kệ, Thắng cứ hát, suốt ngày hát, hát to, hát cao, rồi luyện thanh nữa đến nỗi người ta đi ngoài đường đứng lại nghe và có mấy đứa trẻ ở quê bảo là nhà này có người điên. Bố mẹ thì vẫn nói là nghề này khó lắm, ca sĩ nữ còn may ra có cơ hội chứ ca sĩ nam thì sẽ khó khăn hơn rất nhiều, có khi không có mà ăn đâu con. Vì thế, bố mẹ cũng năm lần bảy lượt khuyên Thắng chọn nghề khác nhưng lâu dần thấy Thắng ngày càng đam mê, mỗi lần Thắng đi hát mà gặp người quen, về nhà lại khen đến tai bố mẹ là có đứa con hát hay thế là bố mẹ cũng tự hào, vui nhiều hơn. Từ đó ủng hộ cho Thắng theo nghề cho đến nay…!

*Theo hoàn cảnh khó khăn khi Thắng quay MV thì có thể thấy làm ca sĩ cũng không… rẻ phải không? Phải đầu tư nhiều mà không biết thu lại thì sao? Nếu coi MV là một món hàng thì Thắng có tự tin mình bán ra món hàng này sẽ sớm thu về cả vốn và có lời?

- Đúng là làm ca sĩ bây giờ không… rẻ, mà là cực kì tốn kém. Để thực hiện ước mơ này thì tuổi thơ của Thắng cũng trải qua nhiều công việc mới có đủ điều kiện kiên định theo đuổi lấy nghề. Hồi nhỏ thì mò cua đồng bán lấy tiền đi học, lớn hơn chút thì vào Đà Nẵng bán vé số, khi đi học ở Học Viện âm nhạc Huế xin đi hát họ không nhận vì thấy… xấu trai, vì hát chưa hay. Hồi đó, Thắng gầy đen như que củi… Ra Hà Nội Thắng vừa đi học vừa đi bưng bê coffee để đỡ phần nào kinh tế, ở cũng không dám thuê nhà riêng mà xin ở ký túc xá cùng các bạn sinh viên để tiết kiệm tiền.

Ca sĩ Trần Nguyên Thắng (giữa) và gia đình, người thân trong buổi họp báo ra mắt MV “Quảng Bình ơi”Ca sĩ Trần Nguyên Thắng (giữa) và gia đình, người thân trong buổi họp báo ra mắt MV “Quảng Bình ơi”.

Thắng làm MV này chưa từng nghĩ đó là món hàng, vì mình nghĩ cái gì đến với mình hoặc bị mất đi đều do duyên số trời thương thôi, cứ hăng say làm việc còn mọi thứ cứ để tự nhiên thì tốt hơn.

*Cuộc sống thì vất vả là vậy, con đường theo đuổi nghiệp ca hát của Thắng có thuận lợi không? Những trắc trở về tiền bạc như khi thực hiện MV này có làm Thắng nản chí?

- Năm học lớp 9, bố dắt Thắng vào Học viện âm nhạc Huế ôn thi thanh nhạc nhưng lần đó không đỗ vì BGK nói là Thắng có màu giọng, nhưng đang còn bé giọng chưa vỡ hẳn. Đến năm 2008, Thắng thi lại thì may mắn đỗ, vào học hai năm thì thấy bản thân mình không “lên” được mà còn yếu đi, đi xin hát mấy nơi thì người ta không nhận vì ở Huế có quá nhiều ca sĩ phòng trà đẹp mà hát tốt rồi, trong khi mình còn non quá. Thắng cũng đã đấu tranh tư tưởng mấy lần giữa việc ra Hà Nội học lại hay tiếp tục học ở Huế để lấy nốt bằng vì nếu bỏ thì phí mất 2 năm ăn học tốn kém. Nhưng, vì nghĩ đến tương lai rằng mình không thể đầu hàng số phận được nên đã dứt khoát bỏ Huế ra Hà Nội.

Cũng có đôi lần nản vì tiền không xoay được, nhưng bình tĩnh thì nghĩ thuyền tới đầu cầu ắt sẽ thẳng, trời sẽ không phụ người có tâm nên Thắng lại lần mò gỡ từng nút thắt và lấy lại cân bằng để làm tiếp sản phẩm.

*Trong bối cảnh làng giải trí phát triển mạnh như hiện nay, để thành danh trong sự nghiệp với một ca sĩ trẻ thực sự không dễ dàng, Thắng đã có những định hướng cho mình? Mục tiêu trong tương lai của Thắng là gì?

- Thắng đang định hướng mình sẽ là một nghệ sĩ phát triển “đa-zi-năng”, rất thích đóng phim cũng như làm ca sĩ nhưng Thắng chưa có cơ hội được mời tham gia nên chưa biết, hy vọng trong tương lai sẽ có và Thắng cũng sẽ hết mình như khi làm ca sĩ. Sắp tới Thắng sẽ đi học thêm lớp diễn viên và đi học thêm lớp MC để luyện nói cho tốt khi đứng trước đông đảo khán giả .

*Chúc Thắng sẽ thuận lợi trên con đường sự nghiệp của mình trong tương lai!

N. P (thực hiện)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Ca sĩ Trần Nguyên Thắng từng bị coi là... điên vì mơ làm ca sĩ tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]