Dự án “Trẻ em không phải cô dâu” : Nâng cao nhận thức về nạn tảo hôn

Trẻ em không phải cô dâu là một dự án được phát triển bởi tổ chức Good Neighbors Vietnam với mục tiêu nhằm nâng cao nhận thức và hành vi của người dân và trẻ em Hà Giang về vấn nạn tảo hôn.

Dự án “Trẻ em không phải cô dâu” nằm trong bộ phận giáo dục và bảo vệ trẻ em của tổ chức Good Neighbors kéo dài khoảng một năm. Dự án hướng tới đối tượng đích là trẻ em độ tuổi từ 12-18 tuổi – đối tượng có nguy cơ kết hôn sớm và phụ huynh – yếu tố có tác động khá lớn tới vấn nạn tảo hôn. 

Chị Nguyễn Biên – Điều phối chung dự án trong chặng tập huấn “Quyền trẻ em và truyền thông về QUYỀN trẻ em”Chị Nguyễn Biên – Điều phối chung dự án trong chặng tập huấn “Quyền trẻ em và truyền thông về QUYỀN trẻ em” (Ảnh: GNI cung cấp).

Dự án chia thành 2 hợp phần tác động: Thứ nhất là các khóa tập huấn tác động tới nhận thức, suy nghĩ của trẻ em và thứ hai là thực hiện các hoạt động truyền thông hướng tới đối tượng phụ huynh. Dự án được triển khai thí điểm tại xã Tân Bắc và xã Yên Thành, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang.

Dự án chọn ra tại mỗi xã 10 bạn học sinh nòng cốt, có thái độ tích cực trong hoạt động, có khả năng truyền thông và mong muốn lan tỏa thông điệp của dự án tới các bạn khác trong địa bàn.

 Hoạt động tập thể của học sinh Hà Giang trong chặng tập huấn “Quyền trẻ em và truyền thông về QUYỀN trẻ em” của dự ánHoạt động tập thể của học sinh Hà Giang trong chặng tập huấn “Quyền trẻ em và truyền thông về QUYỀN trẻ em” của dự án (Ảnh: GNI cung cấp)

Dự án đã triển khai 3 đợt tập huấn về: Quyền trẻ em; Giáo dục chăm sóc sức khỏe sinh sảnBình đẳng giới, quan niệm và hậu quả của tảo hôn. Chặng tập huấn sắp diễn ra tới đây – chặng thứ 4: Tập huấn kĩ năng liên quan tới phòng chống tảo hôn, kĩ năng nhận thức giá trị bản thân và kĩ năng ra quyết định, tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ kết hôn sớm.

Các em học sinh được làm quen và rèn luyện kĩ năng thuyết trìnhCác em học sinh được làm quen và rèn luyện kĩ năng thuyết trình (Ảnh: GNI cung cấp)

Chị Nguyễn Biên – điều phối chung của dự án chia sẻ, sau mỗi chặng tập huấn, chuyên viên tư vấn đánh giá của tổ chức đều có những thống kê thu hoạch thông qua phiếu đánh giá do học sinh thực hiện. Các em học sinh đã mạnh dạn, tự tin hơn; có tiến bộ cả về suy nghĩ, nhận thức và các kĩ năng mềm như: kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng thuyết trình…

Bên cạnh đó, hoạt động tập huấn còn triển khai phương pháp kể chuyện qua ảnh, các em học sinh được thực hành tự do thông qua góc nhìn của chính mình, sau đó ban tổ chức sẽ tập hợp lại và tổ chức một buổi triển lãm. 

Sự tiến bộ về kĩ năng làm việc nhóm của các em học sinh thể hiện thông qua mỗi chặng của dự án.Sự tiến bộ về kĩ năng làm việc nhóm của các em học sinh thể hiện thông qua mỗi chặng của dự án. (Ảnh: GNI cung cấp)

Good Neighbors nói chung và dự án “Trẻ em không phải cô dâu” nói riêng kết hợp cùng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Quang Hòa đã tổ chức hai cuộc truyền thông tại hai xã dự án là Tân Bắc và Yên Thành.

 Dự án cũng hướng tới kết hợp cùng Phòng Giáo dục tổ chức truyền thông tại trường học. Xuất bản cuốn sách về nội dung tảo hôn ở trẻ em đã và đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Cuốn sách cung cấp một số thông tin cho trẻ em về vấn đề kết hôn sớm, đưa ra các tình huống có thật do tổ chức thu thập được tại địa phương, từ đó hướng dẫn các em phương pháp xử lý tình huống.

Mỗi một khu vực, mỗi một tỉnh thành đều có những đặc điểm và vấn đề riêng biệt, hiện tại tổ chức Good Neighbors đã triển khai các dự án trên 4 tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Hòa Bình và Tuyên Quang về các nội dung: giáo dục, bảo vệ trẻ em, hỗ trợ sinh kế cho nhân dân,…

“Trẻ em không phải cô dâu” - Dự án về vấn đề nhận thức và hành động, Good Neighbors hiểu rằng 1 năm để triển khai dự án là chưa đủ, nếu có thể, tổ chức nói chung và dự án “Trẻ em không phải cô dâu” nói riêng mong rằng có thể tiếp tục kéo dài và mở rộng hơn nữa thời gian cũng như địa bàn thực hiện. Đây cũng là mong muốn của chính quyền và nhà trường tại các địa phương vẫn đang tồn tại thực trạng kết hôn sớm. 

NGỌC HUYỀN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Dự án “Trẻ em không phải cô dâu” : Nâng cao nhận thức về nạn tảo hôn tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]