Cử tri kiến nghị ngừng cấp phép xây dựng nhà cao tầng trong nội thành

Để giảm tải tình trạng ùn tắc giao thông cũng như sự quá tải cho hạ tầng xã hội, cử tri đã kiến nghị TP. Hà Nội ngừng cấp phép xây dựng cho các dự án nhà cao tầng trong khu vực nội thành. Đồng thời, kiến nghị các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô cho phù hợp.

(Ảnh: Minh họa)

Trả lời cử tri, UBND TP. Hà Nội cho biết, về nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô, thực hiện chỉ đạo của Thành uỷ, UBND TP. Hà Nội, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã phối hợp với các đơn vị liên quan, rà soát kết quả thực hiện Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô giai đoạn 2011-2019.

Theo đó, đề xuất các nguyên tắc, nội dung điều chỉnh quy hoạch bảo đảm phù hợp với tình hình thực tiễn phát triển của thành phố và các định hướng, chủ trương lớn của Chính phủ.

Về nội dung không cấp phép xây dựng đối với các dự án nhà cao tầng trong khu vực nội đô, UBND TP. Hà Nội cho biết, để kiểm soát việc xây dựng các công trình cao tầng trong khu vực nội đô, UBND TP. Hà Nội đã ban hành quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử thành phố Hà Nội kèm theo Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND ngày 7/4/2016.

Trong đó, đã có các nội dung quy định cụ thể việc quản lý quy hoạch không gian đối với công trình cao tầng theo các khu vực cụ thể và đã quy trách nhiệm của các cở, ngành, UBND các quận trong quá trình triển khai thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) đề nghị, cần rà soát quy hoạch trong khu vực nội đô, khoanh vùng, cấm xây dựng trong những khu vực cần bảo tồn như phố cũ, phố cổ, khu vực hồ Gươm, hồ Tây, thành cổ… Ngoài ra, cần quy định rõ những khu vực được xây nhà cao tầng và để khống chế sự phát triển thì cần thiết phải áp dụng hệ số sử dụng đất.

Ngoài vấn đề cấp phép đối với các dự án cao tầng, cử tri cũng đã đề nghị TP. Hà Nội có kế hoạch di dời các nhà máy sản xuất đang nằm trong nội đô ra ngoại ô vì không còn phù hợp định hướng phát triển đô thị.

Đối với nhà máy bê tông Chèm tại Thuỵ Phương, cử tri đề nghị cho chuyển đổi đầu tư xây dựng công viên cây xanh để hạn chế ô nhiễm môi trường và đáp ứng nhu cầu của người dân tại khu vực.

Trả lời cử tri, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội cho biết, khu đất nhà máy bê tông Chèm tại phường Thuỵ Phương, quận Bắc Từ Liêm do Công ty CP Bê tông xây dựng Hà Nội đang quản lý sử dụng có quy mô khoảng 13,6 ha.

UBND TP.Hà Nội đã có quyết định số 4842 ngày 13/9/2015 phê duyệt Quy hoạch chi tiết khu đô thị Vibex tỷ lệ 1/500 với quy mô khoảng 48,5 ha (trong đó bao gồm 13,6 ha đất Công ty CP Bê tông xây dựng Hà Nội đang quản lý sử dụng nêu trên). Quy mô dân số dự kiến khoảng 7.000 người.

Trong ranh giới lập quy hoạch chi tiết khu độ thị Vibex tỷ lệ 1/500, UBND TP.Hà Nội cho biết dự án bao gồm quỹ đất phát triển nhà ở (nhà ở thương mại và nhà ở xã hội), quỹ đất cây xanh, hồ nước và các công trình công cộng cấp đô thị, công trình hạ tầng xã hội, công trình hạ tầng kỹ thuật, bãi đỗ xe...

"Theo quy hoạch chi tiết Khu đô thị Vibex được duyệt, quỹ đất cây xanh tập trung, hồ nước có quy mô khoảng 16,36 ha phù hợp để xây dựng công viên cây xanh đáp ứng nhu cầu của dân cư khu vực như kiến nghị của cử tri" , UBND TP. Hà Nội khẳng định.

THÙY CHI/Chinhphu.vn

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Cử tri kiến nghị ngừng cấp phép xây dựng nhà cao tầng trong nội thành tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]