Mua nhiều BHYT cùng lúc có được không?

Tôi hiện đang làm nhân viên văn phòng cho công ty , công ty có đăng ký Bảo hiểm y tế (BHYT) cho nhân viên. Tôi muốn tự mua thêm BHYT nữa thì có được không?

Câu hỏi:

Tôi hiện đang làm nhân viên văn phòng cho công ty. Công ty tôi có đăng ký Bảo hiểm y tế (BHYT) cho nhân viên. Tôi muốn tự mua thêm BHYT nữa thì có được không?

(Hoàng Thị Thái - Phú Xuyên - Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi năm 2014) thì bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Như vậy, theo quy định này thì người lao động chỉ bắt buộc tham gia mua 01 gói bảo hiểm y tế theo quy định.

(Ảnh: Internet)

Trường hợp chị có nhu cầu mua thêm bảo hiểm để chăm sóc sức khoẻ bản thân, gia đình với dịch vụ tốt hơn thì chị có thể đồng thời tham gia gói bảo hiểm sức khoẻ theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm năm 2000 (sửa đổi năm 2010 và năm 2019).

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm bị thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe được doanh nghiệp bảo hiểm trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Các loại nghiệp vụ bảo hiểm sức khỏe bao gồm:

- Bảo hiểm tai nạn con người;

- Bảo hiểm y tế;

- Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Đối với yêu cầu thanh toán bảo hiểm: trong trường hợp anh/chị vừa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc, vừa tham gia gói bảo hiểm sức khoẻ của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm thì chị chỉ được thanh toán một trong số tất cả các gói bảo hiểm chị tham gia (nếu đáp ứng điều kiện thanh toán).

BÁO PHỤ NỮ THỦ ĐÔ

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Mua nhiều BHYT cùng lúc có được không? tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô