Vụ cháy kho hóa chất ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên:

Các thông số môi trường nằm trong giới hạn cho phép

Liên quan đến vụ cháy kho hóa chất của Công ty TNHH Cường Việt nằm trên địa bàn phường Thượng Thanh, quận Long Biên sáng 30/6, ngày 8/7, UBND quận đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND TP về việc thực hiện các biện pháp ứng phó với sự cố môi trường. Nguyên nhân cháy được xác định là do chập điện ở đường dây 2 pha dẫn đến sự cố môi trường khá nghiêm trọng

Vụ cháy đã được lực lượng chức năng khống chế để không gây ảnh hưởng ra môi trườngVụ cháy đã được lực lượng chức năng khống chế để không gây ảnh hưởng ra môi trường

Khẩn cấp xử lý sự cố

Ngay sau khi sự cố cháy xảy ra và đám cháy được dập tắt, UBND quận Long Biên đã khẩn trương cử cán bộ xuống hiện trường phối hợp với các lực lượng chức năng khắc phục sự cố. Theo kết quả điều tra ban đầu, Công an quận Long Biên xác định nguyên nhân cháy là do chập điện ở đường dây 2 pha. Công an quận đang tiếp tục chỉ đạo, điều tra làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm của những người liên quan, xác định giá trị thiệt hại, phối hợp với các cơ quan chức năng quận xử lý theo quy định.

Đến nay, các đơn vị chức năng đã thực hiện xong việc che phủ toàn bộ khu vực cháy, đảm bảo tránh phát tán bụi, tro xỉ, hóa chất ra môi trường. Đối với nước ứ đọng khi dập đám cháy, quận đã chỉ đạo UBND phường Thượng Thanh kiểm tra, đôn đốc, giám sát Công ty Cường Việt và Công ty Tân Hồng Hà, đơn vị cho thuê thực hiện cách ly, thu gom nước thải phát sinh để chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật trước khi thải ra môi trường.

Sáng 3/7, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã thực hiện phun tiêu độc khu vực cháy. Ngày 5/7, sau khi cơ quan điều tra bàn giao mặt bằng, UBND quận đã yêu cầu Công ty Cường Việt khẩn trương thuê đơn vị có chức năng thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải. Trong hai ngày 4 và 5/7, Công ty CP Môi trường đô thị và công nghiệp 10 đã thực hiện khảo sát hiện trường danh mục và khối lượng chất thải. Ngày 6/7, công ty bắt đầu thu gom, vận chuyển, xong trước ngày 10/7.

Cũng trong ngày 6/7, UBND quận Long Biên có văn bản hỏa tốc yêu cầu Công an quận Long Biên, UBND phường Thượng Thanh, Công an phường Thượng Thanh đôn đốc, giám sát quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải và phòng ngừa sự cố cháy nổ trở lại, định kỳ hàng ngày báo cáo tiến độ thực hiện.

Đưa các chỉ số môi trường về giới hạn cho phép

Thông tin mới nhất, chiều ngày 13/7, Sở TNMT Hà Nội đã có Báo cáo số 5898/STNMT-CCBVMT về kết quả công tác khắc phục sự cố môi trường sau vụ cháy tại Công ty Cường Việt. Cụ thể, để kịp thời xử lý môi trường của vụ cháy, ngay sau khi cơ quan cảnh sát điều tra bàn giao hiện trường, từ ngày 6 đến 9/7, Công ty cổ phần Môi trường đô thị công nghiệp 10 đã thu dọn hiện trường vụ cháy được 73,84 tấn chất thải (gồm 27,74 tấn chất thải lỏng, 46,1 tấn chất thải rắn) và vận chuyển về lưu giữ, xử lý an toàn theo đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường.

Ngày 8/7, Sở TNMT chỉ đạo Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tiến hành tiếp 3 đợt quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh tại 3 vị trí: Đầu kho chứa hóa chất, cuối kho chứa và vị trí trước số nhà 99, tổ 18, phường Thượng Thanh (nhà dân có vị trí gần đám cháy nhất).

Kết quả, môi trường không khí khu dân cư xung quanh vụ cháy đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 06:2009/BTNMT. Gần khu vực xảy ra đám cháy, môi trường không khí đều đạt tiêu chuẩn.

Về thông số chất hóa học Toluen, trong ngày đầu xảy ra cháy có hàm lượng 8.765ug/m3 (vượt 17,53 lần) thì ngày 4/7, sau khi Bộ Tư lệnh Thủ đô phun tiêu độc thì hàm lượng Toluen ở khu vực xảy ra cháy đã giảm xuống còn 1.094 ug/m3 (vượt 2,18 lần)...

Đến ngày 9/7, sau khi Công ty Môi trường đô thị và công nghiệp 10 hoàn thành việc thu dọn, vận chuyển toàn bộ chất thải tại khu vực cháy về cơ sở xử lý; UBND quận Long Biên tiếp tục trưng cầu Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy. Kết quả, tất cả các thông số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 06:2009/BTNMT.

Để hạn chế những vụ việc tương tự, Sở TNMT Hà Nội đề xuất UBND TP chỉ đạo Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, đôn đốc, thẩm định phương án ứng phó sự cố hóa chất của các cơ sở này trên địa bàn thành phố; chủ trì kiểm tra việc sử dụng hóa chất độc hại và công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất. UBND quận Long Biên cho biết, trong tháng 7, quận tiếp tục rà soát tất cả các đơn vị có sử dụng hóa chất trên địa bàn quận để kịp thời có biện pháp phòng ngừa cháy nổ, gây thiệt hại về người và tài sản.

HỒNG QUÂN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Các thông số môi trường nằm trong giới hạn cho phép tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô