UBND huyện Sóc Sơn thông tin nguyên nhân người dân kéo ra chặn xe chở rác

Ngày 13/7/2020, có khoảng 20 người dân (sau tăng lên khoảng 50 người) thôn 2, xã Hồng Kỳ tập trung tại khu vực trước cổng Nhà văn hóa xóm Hòa Bình, thôn 2 chặn xe chở rác không cho vào cổng phía Bắc Khu LHXLCT Sóc Sơn. Liên quan đến vấn đề này, UBND Huyện Sóc Sơn đã có Báo cáo gửi UBND TP Hà Nội.

UBND huyện Sóc Sơn cho biết, việc người dân kéo ra chặn xe chở rác là do một số nguyên nhân sau:

Việc xử lý nước rỉ rác tại Khu LHXLCT Sóc Sơn gây phát tán mùi ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân:Từ ngày 05/6/2020-08/7/2020, Trạm xử lý của Liên Danh Phú Điền – SFC dừng vận hành xử lý nước rỉ rác dẫn đến ứ đọng nước rỉ rác chưa xử lý gây phát tán mùi ra môi trường xung quanh. Hiện nay, Khu LHXLCT Sóc Sơnđang tiến thực hiện đào hố chứa nước rác trên ô chôn lấp để bơm nước rỉ rác chưa xử lý lên, làm phát tán mùi rác ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Rác thải luôn là vấn đề nhức nhối.Rác thải luôn là vấn đề nhức nhối. (Ảnh: Minh họa)

Tiến độ GPMB dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường của khu LHXLCT Sóc Sơn (vùng bán kính 0 - 500m) chậm. Thành phố chưa có chỉ đạo thực hiện kết luận thanh tra về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp được cấp đất ở lớn hơn 400m2 nằm trong chỉ giới GPMB các dự án thuộc Khu LHXLCT Sóc Sơn. Người dân đề nghị được công nhận diện tích đất ở theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp.

Nếu được công nhận như vậy, tài sản công trình trên đất là hợp pháp, sẽ được bồi thường 100%.

Người dân đề nghị bồi thường 100% tài sản, công trình đối với các công trình liền khối, có diện tích đất ở nhỏ hơn diện tích sàn xây dựng của công trình (công trình trên đất lớn hơn diện tích đất ở, do vậy chỉ được bồi thường hỗ trợ phần tài sản trên diện tích đất ở, phần còn lại chỉ được hỗ trợ).

Ngoài ra, các hộ dân tiếp tục kiến nghị các nội dung đã được UBND huyện tổng hợp tại báo cáo số: 755/BC-UBND ngày 23/12/2019.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND huyện đã chỉ đạo Công an huyện Sóc Sơn tăng cường tổ công tác nắm tình hình, đảm bảo ANTT; Báo cáo, đề xuất Thường trực Huyện ủy chỉ đạo ban, ngành chức năng và Đảng ủy, UBND 02 xã: Nam Sơn, Hồng Kỳ phối hợp tuyên truyền, vận động, lắng nghe các kiến nghị của người dân; đồng thời đề nghị Công ty TNHH MTĐT Hà Nội chi nhánh Nam Sơnthông báo, hướng dẫn phân luồng, không để xe rác ùn ứ trên các tuyến đường vào bãi rác.

Đến 5h00’ ngày 14/7/2020, người dân đã căng 02 lều bạt ở hai đầu phía Bắc (Cổng Nhà văn hóa xóm Hòa Bình, thôn 2, xã Hồng Kỳ) và phía Nam (đầu đường đi vào thôn Đông Hạ, xã Nam Sơn), phân công người tổ chức canh gác không cho xe chở rác ra, vào khu LHXLCT Sóc Sơn (mỗi đầu khoảng 10 người).

UBND huyện có kế hoạch tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân không tập trung đông người gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành và hoạt động của Khu LHXLCT Sóc Sơn. Đẩy nhanh tiến độ GPMB Dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường 0-500m (từ hàng rào Khu LHXLCT Sóc Sơn); Lập, công khai phương án bồi thường, hỗ trợ đất ở theo chính sách hiện hành.Giao UBND 03 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ xây dựng kế hoạch, phương án giải tỏa, đảm bảo an ninh trật tự trong trường hợp người dân vẫn tiếp tục cản trở, tập trung đông người.Giao Công an huyện hỗ trợ lực lượng cho UBND các xã triển khai phương án giải tỏa đảm bảo an ninh trật tự  và việc vận hành bình thường của Khu LHXLCT Sóc Sơn, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật; Trường hợp cần thiết báo cáo Công an Thành phố để được hỗ trợ lực lượng .

UBND huyện cũng đề nghị Thành phố chỉ đạo Công an Thành phố nắm tình hình, có phương án hỗ trợ cho huyện Sóc Sơn đảm bảo an ninh trật tự. Thành phố chỉ đạo các Sở, ngành Thành phố hướng dẫn UBND huyện Sóc Sơn việc bồi thường các công trình phục vụ đời sống như tường rào, bếp, sân... vượt hạn mức 400m2 đất ở.

PHẠM HẰNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết UBND huyện Sóc Sơn thông tin nguyên nhân người dân kéo ra chặn xe chở rác tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô