Sau tách rời thành công, 2 bé song sinh dính liền tiếp tục được phẫu thuật tạo hình

Chia sẻ

Thông tin từ BV Nhi đồng TP.Hồ Chí Minh, đến 14h07 phút, việc tách dính hoàn toàn 2 bé song sinh Trúc Nhi và Diệu Nhi được tiến hành thành công. Ngay sau đó, mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, tiếp tục phẫu thuật tạo hình khung chậu và khép lại cơ quan nội tạng. Sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt.

Các bác sĩ hoàn tất khâu chuẩn bị trước khi tiến hành tách đôi cặp song sinh dính liền vùng bụng.Các bác sĩ hoàn tất khâu chuẩn bị trước khi tiến hành tách đôi cặp song sinh dính liền vùng bụng. (Ảnh: BVCC)

Chia sẻ với báo giới, Giáo Sư Trần Đông A - tham vấn chuyên môn ca mổ, trưởng ê-kíp ca phẫu thuật lịch sử tách dính thành công ca Việt - Đức 32 năm trước cho biết: Việc chuẩn bị trước phẫu thuật rất tốt nên diễn tiến từ gây mê, sắp tư thế đúng dự kiến. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi.

Khoảng 12h30, ê-kíp chỉnh hình chuẩn bị thay ê-kíp phẫu thuật niệu. Đội ngũ y bác sĩ sẽ bước vào phần quan trọng tiếp theo là tách phần xương, tiến hành tách rời 2 bé và chuyển 2 phòng mổ khác với 2 ekip đang chuẩn bị.

Sau khi tách rời, các bé được chia theo 2 e-kip để tiến hành phẫu thuật tạo hình, khép lại cơ quan nội tạng.Sau khi tách rời, các bé được chia theo 2 e-kip để tiến hành phẫu thuật tạo hình, khép lại cơ quan nội tạng. (Ảnh: BVCC)

Vì màng xương dính nhau rất cứng nên khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên, mọi việc vẫn tiếp tục diễn tiến tốt. Việc tách cơ quan tiêu hóa, tiết niệu và tách xương của hai bé diễn ra thuận lợi. Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Tuy nhiên suốt ca phẫu thuật, máu chảy ít nên mỗi bé chỉ truyền 1 đơn vị máu. Sau khi tách rời, bé Diệu Nhi ở lại, Bé Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan.

Dù tỷ lệ thành công chỉ 70% và nguy cơ rủi ro khó đoán trước, các bác sĩ luôn cố gắng hơn 200% để cứu 2 bé sơ sinh dính liền.Dù tỷ lệ thành công chỉ 70% và nguy cơ rủi ro khó đoán trước, các bác sĩ luôn cố gắng hơn 200% để cứu 2 bé sơ sinh dính liền. (Ảnh: BVCC)

Đánh giá về độ khó của ca mổ, các chuyên gia cho biết: Đây là ca hiếm gặp bởi nhau vùng bụng chậu với 4 chân tách rời. Tỷ lệ trường hợp dính nhau như này chỉ chiếm 6% trên thế giới. Các kết quả kiểm tra cũng cho thấy hàng loạt bất thường tại vùng bụng.

Dù tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật là trên 70% nhưng rủi ro trong quá trình thực hiện là điều không thể lường trước. Bởi vậy, tất cả y bác sĩ đều đang cố gắng hơn 200% sức lực, không chỉ vì lương tâm nghề nghiệp mà còn vì sự sống của 2 "công dân nhí".

Ca tách ghép này có thể coi là một cột mốc phẫu thuật khi mà tất cả các bước thực hiện đều do bác sĩ Việt Nam thực hiện. Theo các chuyên gia, tới đây 2 bé sẽ phải trải qua hành trình hậu phẫu đầy khó khăn, nhưng bằng tất cả tâm lực của mình, các y bác sĩ kỳ vọng sẽ cố gắng với tâm niệm trả lại cho hai bé một cuộc đời lành lặn như bao trẻ khác.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về cơ sở

Đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về cơ sở

(PNTĐ) - Nhằm từng bước nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân ngay tại cộng đồng, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và Trạm Y tế xã Bình Minh vừa ký kết chương trình hỗ trợ chuyên môn toàn diện, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đưa dịch vụ y tế chất lượng cao về gần dân.
Bệnh viện Hữu Nghị điều trị hiệu quả nhiều ca đột quỵ não cấp trong thời điểm giao mùa

Bệnh viện Hữu Nghị điều trị hiệu quả nhiều ca đột quỵ não cấp trong thời điểm giao mùa

(PNTĐ) - Trong những ngày thời tiết chuyển mùa, số ca đột quỵ não cấp nhập viện có xu hướng gia tăng, đặt ra yêu cầu cao đối với công tác cấp cứu và điều trị kịp thời. Thực tế tại Bệnh viện Hữu Nghị cho thấy, với sự phối hợp đồng bộ của ê kíp liên chuyên khoa và hệ thống báo động đỏ toàn viện, nhiều trường hợp đột quỵ não cấp đã được xử trí hiệu quả, giúp người bệnh phục hồi tốt và hạn chế tối đa di chứng.
U bạch huyết vùng sinh dục ngoài: Ca bệnh hiếm dễ nhầm với bệnh lây truyền qua đường tình dục

U bạch huyết vùng sinh dục ngoài: Ca bệnh hiếm dễ nhầm với bệnh lây truyền qua đường tình dục

(PNTĐ) - Các bác sĩ Khoa Da liễu - Bệnh viện Hữu Nghị vừa ghi nhận một ca bệnh hiếm gặp u bạch huyết (lymphangioma) xuất hiện tại vùng sinh dục ngoài ở bệnh nhân nữ cao tuổi. Đây là bệnh lý lành tính nhưng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lây truyền qua đường tình dục, gây khó khăn trong chẩn đoán và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người bệnh.
Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

Chăm sóc sức khỏe nhân dân toàn diện, từ sớm, từ xa và ngay từ cơ sở

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19-25/1/2026. Phóng viên Báo Sức khỏe Đời sống đã trao đổi với Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan về việc triển khai Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 09/09/2025 của Bộ Chính trị, cùng các giải pháp trọng tâm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài của ngành y tế, chuyển mạnh từ tư duy “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện theo vòng đời, lấy người dân làm trung tâm.