Nữ VĐV bị cưỡng bức, đánh đập, tự tử tố cáo góc khuất của làng thể thao Hàn Quốc

Choi Sook-Hyun, nữ vận động viên (VĐV) 3 môn phối hợp vừa tự tử ở tuổi 22-theo SCMP ngày 3/7. Choi Sook-Hyun đã bị huấn luyện viên (HLV), bác sĩ và nhiều đồng nghiệp nam đánh đập, cưỡng bức thời gian dài, đã viết đơn tố cáo nhưng không nhận được sự can thiệp của cơ quan chức năng. Bị dồn tới bước đường cùng cô đã tìm tới cái chết.

Lên tiếng là tiêu tan sự nghiệp

Theo các số liệu chính thức được trích dẫn trong một báo cáo công bố bởi Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc, nhà chức trách nhận được 124 báo cáo về bạo lực thể chất và tấn công tình dục đối với các VĐV trong 5 năm qua, với 16 vụ cưỡng hiếp. Tuy nhiên, nhiều người tin con số thực tế chắc chắn phải cao hơn nhiều. Trong một xã hội cạnh tranh cao, nơi chiến thắng là mọi thứ, nhiều VĐV trẻ bỏ học hoặc sống xa gia đình để tập luyện cùng đồng đội và HLV toàn thời gian, sống trong một môi trường giống như ký túc xá trong nhiều năm. Hệ thống trung tâm huấn luyện góp phần giúp Hàn Quốc vươn cao trên bản đồ thể thao toàn cầu nhưng cũng là nơi dễ bề của tình trạng lạm dụng tình dục nảy sinh, đặc biệt là với các VĐV vị thành niên mà cuộc sống của họ bị các HLV kiểm soát.

Choi Sook-Hyun, nữ VĐV 3 môn phối hợp của Hàn Quốc, tự vẫn sau thời gian bị lạm dụng bởi chính HLV.  Ảnh: SCMPChoi Sook-Hyun, nữ VĐV 3 môn phối hợp của Hàn Quốc, tự vẫn sau thời gian bị lạm dụng bởi chính HLV. Ảnh: SCMP

Nhiều nạn nhân bị buộc phải im lặng trong một thế giới mà việc công khai thường đồng nghĩa với việc khai tử mọi tham vọng trở thành ngôi sao. Một cuộc khảo sát năm 2014 do Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc ủy nhiệm cho thấy khoảng một trong bảy VĐV nữ bị lạm dụng tình dục trong năm trước đó, nhưng 70% trong số họ không tìm kiếm sự giúp đỡ dưới bất kỳ hình thức nào. "Cha mẹ của nhiều nạn nhân vị thành niên từ bỏ kiện cáo sau khi một quan chức thể thao, thường là bạn của kẻ lạm dụng, nói với họ: Anh chị có muốn nhìn thấy tương lai của con mình bị phá hủy?, Giáo sư Chung Hee Joon, một nhà bình luận thể thao nổi tiếng, chia sẻ.

"Khóc mỗi ngày" và "thà chết vì bị đánh đập như con chó"

Trở lại câu chuyện của Choi Sook-Hyun, tháng trước đó, Sook-Hyun nộp đơn khiếu nại việc bị huấn luyện viên và các đồng nghiệp quấy rối, đánh đập trong thời gian dài nhưng cuối cùng cô đã không nhận được sự giúp đỡ cần thiết. Các bằng chứng thu thập được cho thấy nữ VĐV nhiều lần bị lạm dụng và hứng chịu các màn bạo lực. Một đoạn ghi âm lại được tiếng gọi: "Cô! Đến đây. Ngậm chặt miệng vào" từ một giọng nam và sau đó là tiếng tát liên tục vang lên kèm theo lời dọa dẫm: "Tôi sẽ dạy cô một bài học nếu dám hờn dỗi vào ngày mai". Trong nhật ký cá nhân, cô ghi lại việc mình "khóc mỗi ngày" và "thà chết" sau khi liên tục bị "đánh đập như một con chó". Bố của nữ VĐV xấu số này còn tiết lộ với báo giới cô bị ép mua bánh mì trị giá 200.000 won (166 USD) và phải ăn hết ngay lập tức, như là một hình phạt của việc bị tăng cân.

Gia đình cô gái 22 tuổi đã thất vọng và tức giận vì tốc độ điều tra chậm chạp của cơ quan chức năng. Theo gia đình cô, nhiều đồng nghiệp của Sook-Hyun từ chối đưa ra lời khai, dường như họ sợ bị trả thù. Sau khi vụ việc được phanh phui, Liên đoàn thể thao 3 môn phối hợp Hàn Quốc cho biết họ sẽ điều tra và xử lý những kẻ vi phạm để thể hiện sự "cảm thông sâu sắc" đối với gia đình và bạn bè của nạn nhân - vốn là một vận động viên hạt giống giàu tiềm năng được chọn vào đội tuyển từ khi còn là học sinh trung học.

"Nữ hoàng trượt băng" Hàn Quốc Shim Suk Hee tố cáo HLV của mình từng cưỡng bức cô khi cô mới chỉ 17 tuổi. Ảnh: Korea Times

Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc, cơ quan quản lý thể thao hàng đầu của đất nước cho biết trong một tuyên bố riêng rằng "các cuộc điều tra đang được tiến hành" trong bối cảnh dư luận kết luận rằng các nhà chức trách đã làm lơ khiếu nại của Choi Sook-Hyun và cố gắng che đậy chúng. Tin tức nữ VĐV ra đi ở độ tuổi còn trẻ khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ. Bên cạnh đó, nhiều bình luận khác nhấn mạnh bạo lực giữa HLV với VĐV là điều rất phổ biến tại Hàn Quốc bởi họ tin "đó là điều cần thiết để VĐV giành huy chương". Trong thời gian dài, cuộc đua tranh giành huy chương tại Olympic khiến xã hội Hàn Quốc quên đi những bê bối về tấn công tình dục và bạo hành thể chất đối với các vận động viên. Và Choi Sook-Hyun mới chỉ là trường hợp gần nhất.

Theo đuổi mù quáng huy chương

Khi thông tin Choi Sook-Hyun chọn cách tự kết thúc cuộc đời như một cách giải thoát chính mình, Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc cũng cho biết các cuộc điều tra đang được tiến hành. "Chúng tôi rất tiếc vì sự việc nghiêm trọng như thế này lại diễn ra ngay cả khi tất cả đang nỗ lực ngăn chặn bạo lực và tấn công tình dục để bảo vệ quyền con người của các VĐV", trích đoạn tuyên bố. Đối với giáo sư Chung, những bê bối về bạo lực và lạm dụng tình dục hiện tồn tại trong nền thể thao Hàn Quốc có một phần lỗi không nhỏ thuộc về các liên đoàn thể thao. Ông Chung cho rằng những tổ chức này quá khoan dung với những kẻ phạm tội. Nói cách khác là các quan chức thể thao thường cố che đậy hành vi sai trái, chỉ đơn thuần là chuyển người vi phạm đến một tổ chức mới.

Choi Min Suk, HLV của đội nữ đánh bi đá trên tuyết tại Thế vận hội mùa đông 2014, đã từ chức sau khi các VĐV cáo buộc anh ta quấy rối tình dục. Song sau đó, anh ta được thuê để huấn luyện một đội khác. "Các hiệp hội thể thao nhắm mắt làm ngơ miễn là những kẻ lạm dụng tình dục có thể tạo ra các VĐV trình độ cao trong cuộc rượt đuổi huy chương mù quáng. Và việc họ bị lạm dụng tình dục được coi là một cái giá nhỏ, không đáng kể trong quá trình này", ông Chung nói
Cưỡng bức, đánh đập như một phần chương trình đào tạo.

Đằng sau những tấm huy chương không chỉ là mồ hôi, nước mắt luyện tập mà đôi khi còn là việc bị chính HLV quấy rối tình dục của các nữ VĐV Hàn Quốc. 	Ảnh: NPR.Đằng sau những tấm huy chương không chỉ là mồ hôi, nước mắt luyện tập mà đôi khi còn là việc bị chính HLV quấy rối tình dục của các nữ VĐV Hàn Quốc. Ảnh: NPR.

Đầu năm 2019, Shim Suk Hee, một VĐV trượt băng nổi tiếng từng giành bốn huy chương Olympic, tố cáo HLV cũ đã bắt đầu lạm dụng tình dục, thậm chí cưỡng bức khi cô mới chỉ 17 tuổi. Những vụ bạo hành thể chất cũng thường xuyên diễn ra với nữ VĐV trượt băng này. Shim cho biết vị HLV tên Cho nhiều lần đánh đập dã man cô và gây ra những vết thương nghiêm trọng. "Ông ấy thường xuyên đánh và chửi mắng tôi từ khi tôi mới lên 7, có lần ông ta dùng gậy hockey và đánh gẫy ngón tay tôi", Shim cho biết.

Một lần khác, Cho dùng gậy kim loại đánh vào trán của Shim. Vài tuần ngay trước ngày khai mạc Olympic Pyeongchang 2018, HLV này "đấm và đá" nữ VĐV tàn bạo đến mức cô nghĩ "có thể chết" sau vụ bạo hành. Vài ngày sau khi Shim công bố tội ác của HLV Cho, nữ VĐV võ thuật 23 tuổi Shin Yu Yong đã lên tiếng tố cáo một HLV từng nhiều lần cưỡng bức cô tại trường trung học trong giai đoạn 2011-2015. Shin cho biết người đàn ông này đề nghị đưa cho cô gần 450 USD để nữ VĐV giữ im lặng. Một trường hợp khác, nữ VĐV quần vợt Kim Eun Hee bị HLV của mình cưỡng hiếp trong suốt 2 năm, từ khi cô mới 10 tuổi. "Phải mất nhiều năm tôi mới nhận ra rằng đó là hiếp dâm. Ông ta bảo đó là bí mật giữa hai người”, cô kể lại. Năm 2018, Kim lần đầu tiên kể câu chuyện của mình với truyền thông quốc tế, khước từ quyền giữ bí mật danh tính để tiết lộ việc các VĐV nữ ở Hàn Quốc đã âm thầm chịu đựng việc bị các HLV lạm dụng tình dục như thế nào.

"Huấn luyện viên là vua trong thế giới của tôi, quyết định mọi thứ liên quan đến cuộc sống hàng ngày của tôi từ cách tập luyện cho đến việc ngủ khi nào hay ăn thứ gì", Kim nói, cho hay ông ta đánh cô liên tục như một phần của chương trình "đào tạo".

Kim Eun Hee từng giành huy chương Đồng tại giải quốc gia Hàn Quốc nhưng luôn luôn cảm thấy buồn nôn khi nghe tiếng thở hổn hển trên sân thi đấu, âm thanh khiến cô nhớ lại những lần bị cưỡng hiếp. Mặc dù vậy, cô vẫn tiếp tục chơi quần vợt và còn gặp lại HLV cũ tại một giải đấu "Tôi đã rất sợ khi thấy rằng kẻ hiếp dâm tôi vẫn huấn luyện các VĐV quần vợt trẻ trong hơn một thập kỷ như thể chẳng có gì xảy ra cả. Tôi tự nhủ “Tôi sẽ không cho ông ta cơ hội nào để lạm dụng các bé gái nữa”, cô kể lại. Kim đệ đơn khiếu nại hình sự chống lại người đàn ông và sau đó HLV cũ bị truy tố. Bốn người bạn của cô làm chứng về những hành vi lạm dụng của ông ta mà họ đã phải chịu đựng. Cuối cùng, người đàn ông bị tuyên 10 năm tù. "Tôi cứ thế mà khóc, vượt qua tất cả những cảm xúc này, từ buồn đau đến hạnh phúc", cô kể lại khoảnh khắc nghe quyết định của tòa án.

Hiện tại dư luận, giới truyền thông Hàn Quốc hy vọng vụ việc thương tâm của Choi Sook-Hyun sẽ khiến Tổng thống phải can thiệp, giúp vạch trần những góc khuất trong làng thể thao Hàn Quốc, vốn được cho là vô cùng tiêu cực nhưng luôn bị che đậy bấy lâu nay.

NGUYỄN HƯNG (dịch)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nữ VĐV bị cưỡng bức, đánh đập, tự tử tố cáo góc khuất của làng thể thao Hàn Quốc tại chuyên mục Phụ san Đời sống Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô