Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7), tối 18/7, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp Ban Tổ chức Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tổ chức đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt-Lào.

Các đại biểu dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt - Lào. Ảnh: Báo Nghệ AnCác đại biểu dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt - Lào. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Tham dự buổi lễ có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân Khu IV, các sở, ban, ngành tỉnh Nghệ An cùng hàng ngàn tăng, ni, phật tử, nhân dân từ mọi miền Tổ quốc.

Đại lễ diễn ra với các nghi thức truyền thống gồm: Dâng hương, dâng hoa lên Đài tưởng niệm; dâng hương kính bái anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, các anh hùng liệt sĩ; tưởng niệm và nguyện cầu cho anh linh những người con đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả được siêu thoát.

Tại buổi lễ, hàng nghìn ngọn nến, bông hoa và những nén hương thơm đã được các tăng, ni, phật tử và nhân dân khắp mọi miền dâng lên phần mộ liệt sĩ, thể hiện lòng biết ơn, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Đại lễ cầu siêu là dịp thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần quốc tế cao cả.

Đây cũng là dịp để thế hệ hôm nay ôn lại những trang sử hào hùng của cha anh trong cuộc đấu tranh trường kỳ chống giặc ngoại xâm, tôn vinh những tấm gương anh hùng bất khuất của lớp lớp thế hệ đi trước và giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Trải qua hai cuộc kháng chiến giúp nước bạn Lào chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, những chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế ở Lào đã luôn kề vai, sát cánh cùng với nhân dân nước bạn vừa chiến đấu chống địch càn quét, vừa góp phần xây dựng đất nước Lào.

Trong số hàng ngàn quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, đã có nhiều người hy sinh trên nước bạn Lào. Trong số đó, đã có hàng ngàn liệt sĩ được quy tập phần mộ về Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Việt - Lào. Đây cũng là nghĩa trang lớn nhất quy tập các liệt sĩ của quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào.

Nghĩa trang có phần mộ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sĩ tình nguyện và chuyên gia quân sự hy sinh trên các chiến trường Lào. Đây cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia, hai dân tộc.Đoàn công tác dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.Đoàn công tác dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

*Trước đó, vào chiều 18/7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và đoàn công tác đã tới Khu di tích Kim Liên dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - người con ưu tú của quê hương Nghệ An, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đại biểu nguyện tuyệt đối trung thành với lý tưởng cộng sản; suốt đời học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người và nguyện mãi mãi đi theo con đường cách mạng mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.

Tiếp đó, đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ 13 anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong ở Khu di tích quốc gia Truông Bồn, huyện Đô Lương.

Cùng ngày, đoàn công tác đã dự lễ trao tặng nhà đại đoàn kết cho 2 gia đình ở xã Mỹ Sơn, xã Nam Sơn (huyện Đô Lương); tặng quà cho 3 gia đình có công với cách mạng tại thị trấn Anh Sơn (huyện Anh Sơn).

THANH XUÂN/Chinhphu.vn

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô