Lập bản đồ nhà máy, làng nghề có nguy cơ gây ô nhiễm

Chia sẻ

Bản đồ cung cấp những thông tin cơ bản (vị trí, công suất, quy mô…) của một số ngành công nghiệp và làng nghề vốn được xem là một trong những nguồn thải ảnh hưởng đến ô nhiễm không khí từ Bắc vào Nam.

Bản đồ dữ liệu các nhà máy và làng nghề có nguy cơ gây ô nhiễm không khí tại Việt Nam do VCAP thực hiệnBản đồ dữ liệu các nhà máy và làng nghề có nguy cơ gây ô nhiễm không khí tại Việt Nam do VCAP thực hiện.

Theo báo Khoa học và Phát triển, bản đồ được xây dựng bởi Mạng lưới không khí sạch Việt Nam (VCAP) trên nền tảng đánh dấu trên Google Map, bao gồm các dữ liệu công khai từ trước đến nay về các nhà máy nhiệt điện than (29 nhà máy), nhà máy thép (36 nhà máy), nhà máy xi măng (62 nhà máy) và làng nghề tái chế (21 làng nghề).

Khi ấn vào vị trí từng nhà máy, trên bản đồ sẽ hiện ra các nội dung gồm: Tên, đơn vị chủ quản, năm hoạt động, vị trí, sản phẩm và công suất hằng năm (nếu có).

TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, cho biết sở dĩ họ chọn lập hồ sơ thông tin về những nhà máy thuộc lĩnh vực xi măng, thép hay điện than bởi những ngành đó có thể tạo ra tới 80% khí thải trong ngành sản xuất.

Theo ông, bản đồ này giúp các bên liên quan có cái nhìn trực quan hơn để thấy sức ép lên môi trường không khí tại những vùng tập trung các nhà máy. Chẳng hạn, trong quy hoạch sản xuất, chúng ta sẽ phải rất cẩn thận khi xây thêm nhà máy ở những khu vực “điểm nóng”, nếu không sẽ không thể tránh khỏi tình trạng ô nhiễm không khí.

Những cái tên được kể ra trong bản đồ gần như đã bao gồm tất cả nhà máy thuộc 3 ngành công nghiệp kể trên, trong khi làng nghề thì còn chưa đầy đủ, TS. Hoàng Dương Tùng chia sẻ thêm.

Tuy vậy, hiện nay trên bản đồ không có thông tin cụ thể về lượng phát thải ước tính hoặc thực tế của từng nhà máy, làng nghề, mà chỉ có công suất sản xuất. Việc phát thải phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống thiết kế, mức độ công nghệ và quy trình quản lý tại từng nhà máy.

Bản đồ này đã được đề cập trên bản tin không khí sạch tháng 7/2020 của dự án Không khí sạch- Thành phố xanh được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và thực hiện bởi Mạng lưới Thế hệ xanh, Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn).

BT/Chinhphu.vn

Theo http://baochinhphu.vn/Khoa-hoc-Cong-nghe/Lap-ban-do-nha-may-lang-nghe-co-nguy-co-gay-o-nhiem/401245.vgp

Tin cùng chuyên mục

Lắng nghe để bảo vệ trẻ tốt hơn

Lắng nghe để bảo vệ trẻ tốt hơn

(PNTĐ) - Trẻ em mong muốn được tham gia nhiều hơn vào quá trình xây dựng một môi trường mạng an toàn, đồng thời, bày tỏ kỳ vọng vào sự chung tay của gia đình, nhà trường, xã hội và các cơ quan chức năng trong bảo vệ trẻ trên không gian số.
Tiền bạc... xé toạc tình thân

Tiền bạc... xé toạc tình thân

(PNTĐ) - Ngày 1/12, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh tạm giữ Nguyễn Tấn Thành (SN 1979, ngụ xã Bến Cầu) để điều tra về hành vi giết người. Nạn nhân là bà N.T.B.S (SN 1983, em gái Thành).
Nguy cơ trẻ gặp rủi ro trên môi trường mạng

Nguy cơ trẻ gặp rủi ro trên môi trường mạng

(PNTĐ) - Khi tham gia vào môi trường mạng, trẻ em cũng dễ gặp phải các rủi ro như bị bắt nạt trực tuyến; lừa đảo xâm phạm đời tư hay thậm chí xâm hại tình dục… Trong những nguy cơ đối với trẻ em trên môi trường mạng, xâm hại tình dục trẻ em là một trong những nguy cơ có thể dẫn đến tổn thương về thể chất và tinh thần suốt đời...
Chống tin giả trong thời đại số

Chống tin giả trong thời đại số

(PNTĐ) - Giữa thời đại mạng xã hội cuộn chảy từng giây, thông tin đến với chúng ta nhanh hơn cả một cái chớp mắt. Nhưng tốc độ ấy cũng kéo theo những “đợt sóng ngầm” mang tên: Tin giả. Bởi lẽ có khi chỉ một dòng tin nhỏ bé nhưng lại kịch tính đến mức gây hoang mang. Từ vụ “tài liệu 88 trang” lan truyền chóng mặt đến các hình ảnh AI dựng cảnh mưa lũ thương tâm, người dùng, đặc biệt là phụ nữ đang đứng trước câu hỏi lớn: Làm sao phân biệt thật - giả? Làm sao hướng dẫn con trẻ không sa vào vòng xoáy thông tin độc hại?
Miền Bắc sắp bước vào đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc sắp bước vào đợt rét đậm, rét hại

(PNTĐ) - Từ ngày 13/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét, vùng núi và trung du Bắc Bộ từ 13 – 14/12 xuất hiện rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại; đồng bằng Bắc Bộ có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc Bộ từ 7 – 10 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C.