Xử lý tài sản đứng tên một người sau ly hôn ra sao?

Hai vợ chồng cháu gái tôi cùng đóng tiền mua một căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng, tuy nhiên chỉ có cháu rể tôi đứng tên trong các giao dịch.

Câu hỏi:

Hai vợ chồng cháu gái tôi cùng đóng tiền mua một căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng, tuy nhiên chỉ có cháu rể tôi đứng tên trong các giao dịch. Nay hai vợ chồng cháu tôi ly hôn trong khi căn hộ kia vẫn chưa xây xong. Vậy cháu tôi có được chia tài sản là căn hộ đó hay không?

Đào Thanh Mai – Đống Đa – Hà Nội

Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi liên quan đến việc chia tài sản khi ly hôn. “Tài sản” ở đây được đề cập đến là bất động sản được hình thành trong tương lai. Căn hộ chung cư đang trong quá trình xây dựng, tức là tài sản đã hình thành nhưng chủ thể xác lập quyền sở hữu tài sản sau thời điểm xác lập giao dịch. Khi đứng ra giao dịch với chủ đầu tư và giao kết hợp đồng mua căn hộ chung cư, thì một mình người chồng đứng ra giao dịch mua bán với chủ đầu tư, không đồng nghĩa với việc chỉ có người chồng sẽ là chủ sở hữu căn hộ đó sau này. Khi chung cư hoàn thành, chủ đầu tư mới tiến hành làm những thủ tục cần thiết để xác lập quyền sở hữu chính thức của mỗi căn hộ.

Theo luật định thì tất cả những tài sản được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân đều là tài sản chung của vợ chồng, trừ những lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng là khoản lợi tức mà vợ, chồng thu được từ việc khai thác tài sản riêng của mình. Do đặc thù của việc mua nhà chung cư, để xác lập hợp đồng một cách thuận tiện thì chỉ người chồng đứng tên giao dịch (nhưng đó cũng là việc tạo lập tài sản hoặc kinh doanh chung nếu không có thỏa thuận từ trước đó người chồng kinh doanh hoặc mua nhà từ tiền riêng). Nếu người chồng không chứng minh được đó là tài sản riêng thì đương nhiên đó là tài sản chung.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trong Luật Hôn nhân và Gia đình số 52/2014/QH13 ngày 19/06/2014 có quy định rõ về chế độ tài sản chung tại “Điều 26: Đại diện giữa vợ và chồ