BN418 ở Đà Nẵng từng tới nhiều cơ sở y tế trước khi bệnh khởi phát

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, BN 418 trước khi khởi phát bệnh đã đi chăm bố đang điều trị ở BV Đà Nẵng, đi khám tại phòng khám tư, khám ở BV quận rồi mới đến BV Đà Nẵng; bệnh nhân hàng ngày ăn sáng, cafe gần nhà.

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ (Ảnh: Internet)
Bệnh nhân là N.V.N. (nam, sinh năm 1959, phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, hưu trí), hiện đang sống cùng vợ và con gái.

Trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân không ra ngoại tỉnh, không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày có uống cà phê ăn sáng khu vực xung quanh nhà.

Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, ngày 5/7, bệnh nhân có chăm bố đang nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực – chống độc (BV Đà Nẵng). Ngày 11/7 bệnh nhân thấy ho, kèm sốt về chiều, mệt mỏi, sụt ký, ăn uống kém nên nhờ con rể chở đến khám tại phòng khám tư trên đường Đinh Tiên Hoàng.

Đến 18/7, sau 2 ngày dùng thuốc nhưng không đỡ, bệnh nhân vào cấp cứu tại BV quận Hải Châu. Sau đó, bệnh nhân tự đến Khoa Cấp cứu (BV Đà Nẵng) khám và được chuyển vào Khoa Nội hô hấp của bệnh viện.

Lúc đến khám tại BV Đà Nẵng, bệnh nhân có các biểu hiện: Ho khạc đờm trắng, khó thở; được chẩn đoán mắc viêm phổi, theo dõi lao phổi, có biến chứng suy hô hấp. Ngày 23/7, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức Tích cực (BV Đà Nẵng).

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân vào chiều ngày 24/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25/7, bằng phương pháp Realtime RT-PCR: dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trung tâm đã lập tức vận chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Kết quả:Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện: dương tính với virusSARS-CoV-2. Viện Pasteur Nha Trang thực hiện: dương với virus SARS-CoV-2.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, do bệnh nhân đang thở máy nên thông tin do người nhà cung cấp, chưa đầy đủ, Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Công an thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan điều tra điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân, tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để xử lý khử khuẩn môi trường; áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định đối với các trường hợp có liên quan.

Hiện bệnh nhân trong tình trạng chuyển nặng, phải đặt nội khí quản.

THẢO HƯƠNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết BN418 ở Đà Nẵng từng tới nhiều cơ sở y tế trước khi bệnh khởi phát tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]