Vụ án ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu: Tuyên 5 án tử hình

Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên 5 án tử hình đối với các đối tượng trong đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu.

Các bị cáo trong băng nhóm ma túy hầu tòa ngày 7-5-2019. Ảnh: Thành Chung/TTXVNCác bị cáo trong băng nhóm ma túy hầu tòa ngày 7/5/2019. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Ngày 27-7, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy do Văn Kính Dương (sinh năm 1980, hộ khẩu thường trú Hà Nội) cầm đầu, tuyên án bị cáo Dương mức án tử hình - tổng hợp cho 5 tội: Sản xuất trái phép chất ma túy; mua bán trái phép chất ma túy; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; trốn khỏi nơi giam, giữ; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Ngoài Dương, các bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam (kẻ cầm đầu việc sản xuất ma túy), Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân và Lê Hương Giang cũng bị tuyên phạt mức án tử hình, vì vai trò giúp sức đắc lực cho Dương.

Các bị cáo: Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Thu Huyền, Phạm Thu Huyền, Nguyễn Đắc Huy nhận mức án tù chung thân. Riêng người tình của Văn Kính Dương là Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức "Ngọc Miu", sinh năm 1994) bị tuyên phạt mức án 16 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy".

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, khối lượng sản xuất ma túy là đặc biệt lớn nên cần phải nghiêm trị. Các tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo là chưa đủ để xem xét mức án nhẹ hơn.

Thời điểm bị triệt phá (năm 2017), đây là vụ án sản xuất ma túy lớn nhất cả nước. Theo cáo trạng, sau khi cùng 4 bạn tù trốn khỏi trại giam Công an tỉnh Thanh Hóa vào tháng 11-2010, Văn Kính Dương vào thành phố Hồ Chí Minh, lấy tên giả là Trần Ngọc Hiếu thuê một căn hộ ở khu dân cư cao cấp, biệt lập để lẩn trốn. Tháng 6-2016, Dương quen một đối tượng tên Tom (không rõ lai lịch) ở một vũ trường. Sau đó, Tom cùng Dương bàn bạc và thống nhất sản xuất ma túy đá cung cấp cho các đầu nậu; nguyên liệu sản xuất do Tom lo.

Sau khi thỏa thuận, Dương chỉ đạo đồng bọn thuê biệt thự, mua hóa chất để nghiên cứu, pha trộn các hợp chất hóa học sản xuất ma túy đá. Để tránh bị phát hiện, nhóm Dương liên tục thay đổi địa điểm sản xuất, từ thành phố Hồ Chí Minh ra Nha Trang (Khánh Hòa) rồi về Đồng Nai. Mỗi lần di chuyển nơi sản xuất, nhóm Dương đều xóa dấu vết. Các chai lọ dùng để sản xuất, sau khi sử dụng xong, Dương lệnh cho đàn em chở xuống nhiều tỉnh để phi tang.

Từ nguồn tin tố giác của quần chúng, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt trọn băng nhóm này. Kết quả điều tra xác định, quá trình sản xuất, Dương và đồng phạm thu được 124kg ma túy tinh chất. Sau khi chia cho Tom 84kg, còn lại nhóm Dương chế biến rồi ép thành gần 500.000 viên thuốc lắc (120kg) ngụy trang trong các gói cà phê; trong đó, chúng đã tiêu thụ trót lọt 18kg ở Hải Phòng. Số ma túy còn lại được cất giấu tại nơi ở và đưa cho đồng phạm giao cho khách nhưng chưa kịp tiêu thụ thì đường dây bị triệt phá.

Quá trình xét xử tại tòa đã xuất hiện các tình tiết mới như các bị cáo khai Tom (người mà hồ sơ vụ án đề cập với vai trò cung cấp nguyên liệu, công thức để Dương sản xuất ma túy, nhưng chưa xác định được nhân thân) chính là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam. Tuy nhiên, theo đại diện Viện Kiểm sát, lời khai của các bị cáo chưa có căn cứ xác định những người này liên quan vụ án, đồng thời cũng không ảnh hưởng đến tội trạng của các bị cáo. Căn cứ vào vật chứng thu giữ được cũng như lời khai của các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân nhận định là có đủ cơ sở xác định Dương và các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội như cáo trạng.

 HÀ CHUNG (TTXVN)

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Vụ án ma túy do Văn Kính Dương cầm đầu: Tuyên 5 án tử hình tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô