Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo mua bán khẩu trang qua mạng xã hội

Ngày 27/7, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Kim Thanh (sinh năm 1995; ở tỉnh Tiền Giang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối tượng Nguyễn Kim Thanh. Ảnh: Facebook Công an thành phố Hà Nội.Đối tượng Nguyễn Kim Thanh. Ảnh: Facebook Công an thành phố Hà Nội.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được xác định, cuối tháng 1-2020, lợi dụng tình hình dịch Covid-19, Nguyễn Kim Thanh (lúc này đang sinh sống tại Malaysia) đã lập hàng loạt tài khoản mạng xã hội giả nhằm thực hiện hành vi lừa đảo bán khẩu trang giá rẻ. Thanh tìm kiếm và liên kết với các cửa hàng, cá nhân làm dịch vụ chuyển tiền, hàng ra nước ngoài sau đó lừa bị hại chuyển tiền đặt cọc mua khẩu trang vào các tài khoản mà Thanh cung cấp.

Số tiền lừa đảo được, Thanh sử dụng để mua vàng, sau đó thông qua các cửa hàng vàng tại Việt Nam chuyển tới địa chỉ nhận của mình tại Malaysia. Thanh giữ lại một phần vàng tại các tiệm vàng ở Việt Nam rồi gọi cho người thân tới nhận để đem bán lấy tiền tiêu xài.

Sau khi chiếm đoạt được tài sản, Thanh xóa toàn bộ các tài khoản mạng xã hội nhằm chặn liên lạc với bị hại và tiếp tục lập các tài khoản mới để thực hiện hành vi lừa đảo. Với thủ đoạn trên, trong tháng 2-2020, Thanh đã thực hiện 3 vụ lừa đảo của 2 người tại thành phố Hà Nội và 1 người ở tỉnh Vĩnh Phúc với tổng số tiền 380 triệu đồng.

Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm đã xác định Nguyễn Kim Thanh trở về Việt Nam vào ngày 10-3-2020 và trốn tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Công an quận đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệu tập, bắt tạm giam đối tượng Thanh để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

MAI HỮU/HNM

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo mua bán khẩu trang qua mạng xã hội tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô