“Phụ nữ ứng xử đẹp”:

Hành động vì môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh

Phát huy vai trò của phụ nữ trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, Hội LHPN quận Long Biên đã chủ động, thể hiện vai trò nòng cốt tham mưu trong triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường tại địa bàn dân cư.

Mô hình “Gom phế liệu, gây quỹ Hội” của Hội LHPN phường Việt Hưng quận Long Biên.Mô hình “Gom phế liệu, gây quỹ Hội” của Hội LHPN phường Việt Hưng quận Long Biên.

Chị Trần Thị Việt Hoa - Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên cho biết: Để đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, Quận Hội đã chỉ đạo các cơ sở Hội PN lồng ghép nội dung này gắn với tiêu chí 3 sạch “Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, cụ thể hóa nội dung kế hoạch tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, PN thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường gắn với phong trào thi đua và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Theo đó, qua các kỳ sinh hoạt, hội nghị chuyên đề, các chi hội đã vận động các hộ hội viên ký cam kết không vứt rác ra đường, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan đô thị…

Song song với công tác tuyên truyền, các cấp Hội PN đã thành lập nhiều mô hình, CLB bảo vệ môi trường như: CLB tình nguyện với môi trường, mô hình “Gom phế liệu, gây quỹ Hội”, “Túi giấy thân thiện với môi trường”, “Góc xanh”, “Sống xanh”, “Biến điểm chân rác thành tường hoa, vườn hoa”… được đông đảo hội viên, PN và người dân tham gia tích cực.

Chị Nguyễn Thị Thu Mây - Chủ tịch Hội LHPN phường Thạch Bàn cho biết: Hội đã chủ động xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ tự quản” tại 15 chi hội, lấy hội viên nòng cốt tiên phong đi đầu trong công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia tổng vệ sinh hàng tuần. Hội cũng đưa nội dung thực hiện tuyến đường tự quản gắn với công tác vệ sinh môi trường vào các chỉ tiêu thi đua để đánh giá, xếp loại các chi hội. Đồng thời, căn cứ vào phương án cơ giới hóa thu gom rác, tổ tự quản giám sát thường xuyên việc người dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định.

Đối với các trường hợp thường xuyên tái vi phạm từ 3 lần trở lên, tổ tự quản lập danh sách gửi về Hội LHPN phường, báo cáo UBND phường để có biện pháp xử lý. Bên cạnh đó, Hội PN còn rà soát và tuyên truyền vận động 61 gia đình hội viên dừng sử dụng bếp than tổ ong.

Chị Trần Thị Thái Hà - Chủ tịch Hội LHPN phường Việt Hưng cho biết: Từ một chi hội làm điểm mô hình “Gom phế liệu, gây quỹ Hội” đến nay 100% các chi hội PN tổ dân phố đã thực hiện mô hình này. 6 tháng đầu năm 2020, các chi hội đã thu được 6 triệu đồng để tổ chức thăm hỏi, động viên hội viên có hoàn cảnh khó khăn, vừa thực hiện tốt phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng”. Năm 2019, bám sát chỉ đạo của Hội LHPN quận Long Biên triển khai thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, thực hiện chủ đề “Hành động vì một Long Biên Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh”, Hội LHPN phường Việt Hưng đã xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình “Đổi chai lọ nhựa lấy cây xanh” và triển khai tới 100% các chi hội. Hội viên, PN thu gom vỏ chai lọ nhựa, vỏ chai nước giặt với số lượng tương ứng để đổi lấy cây hoa, cây cảnh về trồng tại nhà hoặc xóa điểm chân rác tại tổ dân phố.

Thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, Quận Hội chỉ đạo Hội LHPN phường Việt Hưng ra mắt mô hình “Gấp túi giấy thân thiện với môi trường”, với mỗi hội viên gấp 5 túi giấy để góp phần hạn chế sử dụng túi nilon. 6 tháng đầu năm, các chi hội đã gấp hơn 9.000 túi giấy tặng cho hội viên phụ nữ các, hộ kinh doanh tại chợ trên địa bàn.

HOÀNH ANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hành động vì môi trường xanh, sạch, đẹp, văn minh tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]