Đọc “Mắt biếc” để thêm trân trọng tình yêu

Chia sẻ

Đọc “Mắt biếc” để thêm trân trọng tình yêu - ảnh 1

Tôi yêu những “đứa con tinh thần” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh bởi sự gần gũi, thân thuộc đến từng câu chữ. Nhưng, chưa cuốn sách nào khiến tôi hồi hộp để đọc như “Mắt biếc”. Và khi đọc xong dòng cuối cùng, tôi chẳng đếm hết mình vừa rơi bao nhiêu giọt nước mắt...

“Mắt biếc” có Ngạn của Đo Đo - chàng thư sinh điển trai đa tình và Hà Lan, cô nàng với đôi mắt biếc. Cô sinh ra từ làng nhưng lòng cô thuộc về nơi đô thị xa hoa, sầm uất. Hà Lan 17 tuổi, lần đầu biết rung động. Trớ trêu thay, người có được cô lại không phải Ngạn. Chàng trai của Hà Lan là Dũng. Chính hắn, không, chính sự giàu có của hắn đã lừa gạt và vấy bẩn cô. Hắn chỉ cho cô sự vui vẻ chớp nhoáng, đưa ra hứa hẹn nhưng không giữ lời. Dũng có đầy đủ mọi thứ, hắn giỏi ăn nói, giỏi võ và cũng giỏi lừa tình. Kẻ được thì lại không trân trọng, sẵn sàng rũ bỏ, người muốn thì lại âm thầm, đứng từ xa nhìn người kia hạnh phúc. Mỗi khi Hà Lan bị Dũng phụ bạc, cô luôn tìm tới Ngạn để giãi bày tâm trạng. Vì cô, Ngạn trở mặt với Dũng, đánh nhau một trận, tất nhiên phần thua thuộc về anh. Ngoài việc làm vui lòng cô bé hàng xóm, viết những bài tình ca giấu tên, dõi theo cô một cách âm thầm, anh ít khi nghĩ cho bản thân.

Hà Lan có thai, Dũng ruồng bỏ cô để làm đám cưới với Bích Hoàng - nàng tiểu thư xứng đôi vừa lứa. Cô đành gửi con về cho bà ngoại chăm sóc với cái tên Trà Long. Cô biết rằng Ngạn yêu cô, nhưng cô âm thầm từ chối vì hai người không cùng chung chí hướng. Phần tình cảm bị gác lại nay muốn bùng lên, Ngạn dồn hết tình yêu thương cho bé Trà Long với sự tận tụy. Trong khi ai cũng nghĩ rằng Trà Long sẽ là sự bù đắp những gì mà Hà Lan đã tổn thương trong đời Ngạn, thì anh quyết định lên tàu đi xa. Vì anh nhận ra rằng, mình đã vô tình biến Trà Long thành thế thân của Hà Lan.

Lúc đó, tôi cũng tự hỏi rằng, Ngạn có vị tha, hay rộng lượng quá chăng? Yêu nhưng không dám tiến tới, yêu nhưng không dám giành lại người mình yêu. Trên thế giới này, con người thường ích kỷ, muốn thứ gì đó đều sẽ tìm cách biến nó thành của mình, dù đau đớn cũng không chịu buông tay. Nhưng tình yêu chân chính lại khác, khi yêu một người, không phải là muốn người đó hạnh phúc sao? Ở điểm này, Ngạn đã làm được, còn rất thật tâm chúc phúc cho Hà Lan. Hà Lan ngược lại, cô ích kỷ và mù quáng, lầm lạc bởi cuộc sống hào nhoáng. Một lần nữa, cô để lại gánh nặng cho cha mẹ và người đàn ông hết lòng vì cô. Nếu đủ dũng cảm, đủ trách nhiệm, cô sẽ nuôi dưỡng Trà Long, bù đắp cho Ngạn nửa đời còn lại. Vậy mà cô lựa chọn bước tiếp lên xe hoa, đi một con đường không có Ngạn kề bên.

Đôi khi đọc sách có kết thúc buồn sẽ giúp ta sống một cuộc đời tươi vui hơn, tôi nghĩ mình sẽ tránh được số phận ngang trái của Hà Lan, của Ngạn. Nếu các cô gái đều thích những anh chàng đào hoa như Dũng, cũng sẽ dễ gặp cuộc đời như Hà Lan. Vì Dũng chọn ai thì họ cũng không thể hạnh phúc khi chưa sống hết mình, chưa yêu thật lòng, chưa cùng nhau trải qua đắng cay ngọt bùi.

Dù cho “Mắt biếc” éo le, ngang trái cỡ nào, tôi cũng vẫn yêu cuốn sách vô cùng, hơn cả sự si mê của Ngạn và vượt xa những lời đường mật bông đùa của Dũng. Đôi mắt biếc thuộc về Hà Lan, còn tôi có được những giá trị thiện mỹ từ “Mắt biếc”!

NGUYỄN HƯƠNG LY
Trường THPT Tân Yên số 1 (Bắc Giang)

Tin cùng chuyên mục

Một thập kỷ gìn giữ và lan tỏa di sản Nghi lễ - trò chơi kéo co

Một thập kỷ gìn giữ và lan tỏa di sản Nghi lễ - trò chơi kéo co

(PNTĐ) -Trong khuôn khổ Festival Thăng Long - Hà Nội 2025 diễn ra từ ngày 1-16/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với phường Long Biên và Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức sự kiện kỷ niệm 10 năm Nghi lễ và trò chơi kéo co được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Để văn hóa là “nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực to lớn và hệ điều tiết” của phát triển bền vững

Để văn hóa là “nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh, động lực to lớn và hệ điều tiết” của phát triển bền vững

(PNTĐ) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đang được chuẩn bị với Dự thảo Văn kiện xác lập những định hướng chiến lược cho giai đoạn phát triển mới của đất nước. Trong đó, lĩnh vực xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam tiếp tục được khẳng định là một trụ cột quan trọng, đồng thời bổ sung nhiều quan điểm, nội dung mới phù hợp với bối cảnh phát triển hiện nay. Có thể thấy, tư duy của Đảng về văn hóa trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV đã có bước phát triển rõ rệt - từ coi văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội sang coi văn hóa, con người là trung tâm, mục tiêu và động lực của phát triển bền vững trong thời kỳ mới.
Đổi mới sáng tạo trong bảo tồn di sản văn hóa – đòn bẩy phát triển văn hóa và con người Việt Nam thời kỳ mới

Đổi mới sáng tạo trong bảo tồn di sản văn hóa – đòn bẩy phát triển văn hóa và con người Việt Nam thời kỳ mới

(PNTĐ) - Thời kỳ mới với đặc trưng là hội nhập quốc tế sâu rộng và sự bùng nổ của công nghệ đặt ra yêu cầu phải thay đổi căn bản cách tiếp cận đối với di sản văn hóa. Bảo tồn truyền thống không còn là việc “giữ nguyên trạng”, “tĩnh tại và đông cứng”, mà phải là quá trình đổi mới sáng tạo để di sản trở nên sống động, hấp dẫn và phải tạo ra được giá trị mới: việc áp dụng tư duy sáng tạo trong bảo tồn di sản văn hóa chính là chìa khóa để biến di sản thành nguồn lực nội sinh mạnh mẽ, thúc đẩy phát triển văn hóa và xây dựng con người Việt Nam toàn diện.
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025 ứng dụng công nghệ số nhằm tăng cường trải nghiệm cho du khách

Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025 ứng dụng công nghệ số nhằm tăng cường trải nghiệm cho du khách

(PNTĐ) - Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế là một trong những sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa và ẩm thực giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các Đại sứ quán, Trung tâm Văn hóa nước ngoài, các Sở Ngoại vụ đại diện các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp và các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao. Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Quốc tế 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày từ 22/11/2025 đến ngày 23/11/ 2025, tại Khu Ngoại giao Đoàn, P. Ba Đình, Hà Nội.