Thị trường khẩu trang y tế sôi động trở lại

Theo khảo sát của phóng viên (PV), sau khi dịch bùng phát trở lại, lượng khẩu trang y tế bán ra tại các cửa hàng đã tăng đột biến, thậm chí có cửa hàng không có khẩu trang để bán.

Nhân viên nhà thuốc Phương Thảo (Giáp Bát) cho biết, 2 ngày gần đây, lượng tiêu thụ khẩu trang tại cửa hàng tăng đột biến. Nhiều quầy thuốc dọc phố Giáp Bát, đường Giải Phóng cũng cùng chung tình trạng khan hiếm.

Trên các group nhiều thành viên kêu trời vì khan hàngTrên các group nhiều thành viên kêu trời vì khan hàng (Ảnh: Đ.H)

Các nhân viên cửa hàng thuốc cho biết, nguyên nhân là do lo ngại dịch bệnh bùng phát trở lại nhiều người bắt đầu tích trữ khẩu trang nên lượng tiêu thụ lớn hơn tuần trước. Vì lượng người mua nhiều dẫn đến mặt hàng này nhanh chóng tăng giá.

Thực tế cho thấy, không chỉ sức tiêu thụ khẩu trang y tế tại các cửa hàng thuốc tăng mạnh. Tại chợ đầu mối dược phẩm và thiết bị y tế Hapu, lượng khách đến hỏi mua khẩu trang cũng tăng đột biến, kéo giá bán khẩu trang tăng mạnh. Hiện, giá bán lẻ một hộp khẩu trang y tế loại 50 chiếc/hộp được bán với giá từ 60.000 - 80.000 đồng/hộp tuỳ từng cửa hàng.

Nhiều chiêu trò bán khẩu trang trên các group khiến đẩy giá thành lên caoNhiều chiêu trò bán khẩu trang trên các group khiến đẩy giá thành lên cao (Ảnh: Đ.H)

Đại diện Công ty CP Dược phẩm và thiết bị y tế An Phú tại chợ Hapu cho biết: Hiện giá bán khẩu trang 4 lớp kháng khuẩn tăng từng ngày.  Cách đây chừng 2-3 ngày, giá bán buôn đang 1,7 triệu đồng/thùng 50 hộp khẩu trang, nhưng hiện đã tăng lên mức 2,8 - 3 triệu đồng/thùng, khách lấy số lượng lớn cũng không được giảm giá.

Trong khi đó, trên các sàn giao dịch thương mại điện tử như Shopee, Lazada... giá bán lẻ khẩu trang y tế 4 lớp đã tăng từ 3.800 đồng/chiếc lên 4.500 đồng/chiếc. Giá bán nguyên hộp khẩu trang y tế 4 lớp hiện ở mức 85.000 -100.000 đồng/hộp 50 chiếc, tăng 20.000 -40.000 đồng/hộp so với thời điểm trước.

Những tin rao khiến ai đọc được cũng cảm thấy hoang mang...Những tin rao khiến ai đọc được cũng cảm thấy hoang mang... (Ảnh: Đ.H)

Tại các trang mạng xã hội, nhu cầu mua bán khẩu trang cũng tăng nhanh, kéo theo mức giá cũng nhảy bất ổn. Hầu hết được quảng cáo là khẩu trang 4 lớp bao chuẩn nhưng giá mỗi người rao bán lại một khác.

Ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội cho hay, lực lượng QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các Đội QLTT chủ động kiểm tra, kiểm soát, giám sát địa bàn, lĩnh vực được phân công. Đặc biệt sẽ xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, định giá bán bất hợp lý đối với các mặt hàng trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, lực lượng QLTT Hà Nội cũng sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hoạt động sản xuất, vận chuyển, buôn bán các mặt hàng khẩu trang vải, khẩu trang kháng khuẩn trên thị trường. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được công bố hợp quy hàng dệt may, không đảm bảo chất lượng, không niêm yết giá, bán hàng không đúng giá niêm yết.

KHẢI BÌNH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Thị trường khẩu trang y tế sôi động trở lại tại chuyên mục Kinh tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]