Các quận, huyện đồng loạt test nhanh người về từ Đà Nẵng

Quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chủ động bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc rà soát tất cả những người đi từ Đà Nẵng từ 1/7 đến nay, các Trung tâm y tế quận/huyện/thị xã đã tích cực điều tra, rà soát, lập danh sách người về từ Đà Nẵng.

Quận Hai Bà Trưng tiến hành xét nghiệm cho người dân về từ Đà Nẵng. Ảnh: Thiện Tâm.Quận Hai Bà Trưng tiến hành xét nghiệm cho người dân về từ Đà Nẵng. Ảnh: Thiện Tâm.

Song song với việc rà soát, các đơn vị cũng triển khai xét nghiệm nhanh cho người dân, nhằm phát hiện sớm ca bệnh, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh Covid-19.

Theo tổng hợp từ các địa phương, số lượng người từ Đà Nẵng và các khu vực có dịch miền Trung trở về Hà Nội là hơn 21 nghìn trường hợp, trong đó có 87 trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở. Toàn bộ các trường hợp này được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh với tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, không để dịch lây lan rộng. Trung tâm y tế đã chỉ đạo các Trạm y tế phường tập trung rà soát những người từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, đặc biệt là những nơi có dịch như các quận: Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng); Bệnh viện C Đà Nẵng; Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình; Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng; Trung tâm tiệc cưới For you Palace (Hải Châu)… và các địa điểm có liên quan đến các ca bệnh đã xác định tại Hà Nội. Đối với những trường hợp trên đều phải khai báo y tế và tự cách ly tại nhà. Các trường hợp đi du lịch tại Đà Nẵng phải chủ động khai báo y tế và chủ động theo dõi sức khỏe của mình.

Tính đến 16h ngày 30/7/2020, toàn quận Hai Bà Trưng có 1.499 trường hợp đi về từ Đà Nẵng. Trung tâm y tế đã lấy mẫu ngoáy họng cho 31 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ. Đặc biệt, từ ngày 30/7/2020, Trung tâm y tế quận Hai Bà Trưng triển khai xét nghiệm nhanh Covid-19 cho các trường hợp đi về từ Đà Nẵng tại điểm xét nghiệm nhanh tại Nhà Hộ sinh B - số 141 Lò Đúc.

Để bảo đảm an toàn, an ninh trật tự, người dân sẽ được hướng dẫn đăng ký xét nghiệm và phân loại ở từng phường, sau đó các phường sẽ phối hợp với Trung tâm y tế Quận để điều phối người dân đến xét nghiệm theo đơn vị phường. Tại điểm xét nghiệm Hộ sinh B, người dân được cán bộ y tế hướng dẫn tuân thủ các bước sát khuẩn tay đúng kỹ thuật, được bố trí khu vực ngồi chờ, ghế ngồi cách nhau tối thiểu 2m. Địa điểm xét nghiệm bảo đảm quy trình một chiều, rộng rãi và thoáng mát, có mái che khi mưa nắng rất thuận tiện cho người dân đến làm xét nghiệm. Nhờ vậy, công tác tiếp đón và xét nghiệm bảo đảm đạt tiêu chuẩn, không xảy ra tình trạng dồn ứ. Dự kiến trong ngày 30/7/2020 sẽ thực hiện xét nghiệm cho khoảng 60 - 70 người tại điểm xét nghiệm nhanh Nhà Hộ sinh B.

Quy trình từ khi lấy mẫu đến thông báo kết quả cho mỗi người dân chỉ khoảng gần 20 phút, trong đó lấy mẫu trong 5 phút. Trong trường hợp phát hiện ca dương tính, người dân sẽ được đưa ngay đến phòng cách ly, lấy mẫu lần 2 và gửi về cơ sở xét nghiệm cố định để kiểm tra. Với các trường hợp đã xét nghiệm nhanh xong, dù có kết quả âm tính, các cán bộ y tế hướng dẫn người dân tiếp tục cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày.

Tương tự tại quận Hoàng Mai, Trung tâm y tế Quận đã điều tra, rà soát người dân về từ Đà Nẵng đến ngày 30/7/2020 có 4.661 người và đều được cán bộ y tế tuyên truyền, hướng dẫn, tư vấn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như tự ý thức cách ly tại nhà, thường xuyên rửa tay với xà phòng, đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc nơi đông người.

Tại quận Hoàn Kiếm từ ngày 30/7/2020, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm đã triển khai cho người dân về từ Đà Nẵng. Theo đó, người dân được mời đến theo danh sách và được cán bộ y tế đón tiếp, hướng dẫn, thực hiện xét nghiệm nhanh và gửi kết quả theo quy trình 1 chiều bảo đảm khu vực thực hiện xét nghiệm sạch sẽ, thường xuyên khử khuẩn, người dân đến xét nghiệm đeo khẩu trang và ngồi dãn cách theo hướng dẫn của cán bộ y tế, bảo đảm an toàn theo quy định của Bộ Y tế...

Xét nghiệm nhanh Covid-19 tại quận Hoàn KiếmXét nghiệm nhanh Covid-19 tại quận Hoàn Kiếm

Để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện hiệu quả, thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND các quận/huyện/thị xã chỉ đạo, phổ biến cho những người vừa đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng phải chủ động khai báo cho địa phương; với những trường hợp về từ vùng có dịch của Đà Nẵng thì phải tự cách ly tại nhà; nếu có dấu hiệu nghi ngờ của bệnh phải đến ngay các cơ sở y tế để được cách ly và điều trị kịp thời; tiến hành xét nghiệm cho các đối tượng một cách phù hợp, theo quy định. Đồng thời, khuyến cáo toàn thể người dân hạn chế đi lại đến các tỉnh thành đang xuất hiện ca mắc ngoài cộng đồng, nếu trường hợp cần thiết đi lại cần phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

 THIỆN TÂM/Chinhphu

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Các quận, huyện đồng loạt test nhanh người về từ Đà Nẵng tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]