Một tháng có gần 20.000 tin bài đưa tin về công tác phòng chống dịch Covid-19

Chiều 3/8, tại cuộc họp Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, tính từ 30/7 đến nay, trên hệ thống cơ quan báo chí chính thống đã có gần 20.000 tin bài đưa tin về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trên hệ thống thông tin điện tử và mạng xã hội, Sở TT&TT đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhằm đẩy thông tin về phòng chống dịch lên các các công cụ tìm kiếm để người dân dễ dàng tiếp cận và chủ động phòng chống dịch… 

Liên quan đến hệ thống thông tin cơ sở, Sở đã có văn bản hướng dẫn các Phòng Văn hóa thông tin, các Trung tâm văn hóa thể thao các quận, huyện, thị xã về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; vận động người dân giảm thiểu hoạt động tụ tập đông người như: lễ cưới, tang lễ, lễ hội… Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Sở cũng đề nghị các đài truyền thanh cơ sở khởi động lại chế độ phát thanh đầy đủ, kịp thời về phòng chống dịch theo thông tin của Ban Chỉ đạo của Trung ương và thành phố. Ngoài ra, đã ban hành văn bản về công tác đảm bảo thông tin liên lạc trên địa bàn thành phố, chuẩn bị trong trường hợp giãn cách khi số lượng người truy cập mạng lớn…

Đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TT&TT thông tin tại cuộc họpĐồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở TT&TT thông tin tại cuộc họp

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và cho biết: “Biến thể mới của virus ở Việt Nam trong giai đoạn 3 có đột biến gien. Theo thông tin của Bộ KHCN đây là chủng virus giống như ở Bangladesh”.

Hiện nay Hà Nội đang được đánh giá ở nguy cơ thấp theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, tuy nhiên Chủ tịch UBND TP phân tích như BN 459 về từ Đà Nẵng trong ngày 25-7 xuống sân bay Nội Bài, lúc ở đây có mật độ người rất đông. Bên cạnh đó, thực tế hiện nay, nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2,3 đều âm tính nhưng đến ngày 11-12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm dương tính. “Vì vậy rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì”, Chủ tịch UBND TP nói rõ.

“Những thông tin trên cần được tuyên truyền để người dân nắm rõ. Nếu đến ngày 12,13/8, tất cả người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm,cách ly tại nhà thì chúng ta mới yên tâm được”, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Khẳng định, hiện nay là giai đoạn cao điểm phòng chống dịch và các đơn vị cần tập trung: “Tuyên truyền, xét nghiệm, cách ly”, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện phòng chống dịch trên tinh thần: “Không chủ quan, lơi là, nhưng không quá lo lắng, làm tốt nhiệm vụ kép” và “Mỗi gia đình là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sỹ”

Chủ tịch UBND Thành phố nêu rõ, mỗi người dân cầ tự rà soát, đối chiếu các thông tin các khuyến cáo của Bộ Y tế. Người từ vùng dịch về, vào khoảng thời gian có phát hiện ca bệnh cần phải coi là F1, có nguy cơ cao. Để làm được việc này, theo Chủ tịch UBND TP: “Chỉ có cách duy nhất là mọi người tự giác rà soát và thông tin đến cơ sở y tế”

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu tất cả các nhà máy, khu công nghiệp phải quán triệt việc phòng dịch như phải có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang; các bệnh viện thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương làm rõ thông tin ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước Ngầm…để phối hợp với các đơn vị tiến hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Liên quan đến việc xét nghiệm nhanh người về từ Đà Nẵng khi kit test nhanh còn rất ít, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu CDC Hà Nội giao ngay cho các quận huyện số kit còn lại và nhấn mạnh yêu cầu: “Trước mắt các quận huyện cần tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà”

Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt lưu ý, hiện nay là những ngày cao điểm, BCĐ phòng dịch thành phố sẽ giao ban liên tục để chỉ đạo kịp thời các giải pháp và nói thêm “Phải làm tốt công tác tuyên truyền mới có thể phòng ngừa tốt được”.

PHẠM HẰNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Một tháng có gần 20.000 tin bài đưa tin về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]