Tòa trả hồ sơ vụ “bảo kê” logo “xe vua” ở Hà Nội

Chiều ngày 4/8, TAND TP Hà Nội có quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án 4 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông nhận hối lộ trong vụ án "bảo kê" logo “xe vua” ở Hà Nội để điều tra, làm rõ một số nội dung, tránh bỏ lọt tội phạm.

Trước đó, TAND TP Hà Nội dự kiến mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này vào ngày 11/8 tới.

Theo cáo trạng, có 7 bị cáo bị truy tố, trong đó 3 bị cáo: Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, ở tại phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Văn Cường (SN 1980, nguyên cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6 thuộc Cục quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (SN 1993, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh) bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại khoản 4, Điều 364 - BLHS năm 2015.

Bốn bị cáo còn lại đều nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông gồm: Lê Bá Dũng (SN 1974, nguyên cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai, Hà Nội), Trần Sỹ Cương (SN 1984, nguyên cán bộ Đội Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, nguyên cán bộ Đội Thanh tra giao thông vận tải quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Hoàng Văn Lân (SN 1963, nguyên cán bộ đội Thanh tra vận tải huyện Phú Xuyên, Hà Nội) bị VKS truy tố về tội “Nhận hối lộ”, theo quy định tại Khoản 2, Điều 354 - BLHS năm 2015.

Cáo trạng ghi rõ, ngày 13/8/2018, Công an thành phố Hà Nội nhận được tin báo, tố giác Công ty Tuấn Vinh có trụ sở tại quận Hoàng Mai và huyện Thường Tín (Hà Nội) hoạt động bảo kê xe ô tô tải các loại, thu lợi bất chính mỗi tháng khoảng 12,2 tỉ đồng. Bảo kê cho đường dây trên là một số cán bộ Thanh tra giao thông Hà Nội, Cảnh sát giao thông Hà Nội.

Để thuận lợi trong việc lưu hành xe tải chở hàng quá tải, hoặc bị vi phạm trong lĩnh vực giao thông nhưng để không bị xử lý hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm nên Nguyễn Ánh Hào, Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh sử dụng tên Công ty CPĐT TM và VT Tuấn Vinh (Công ty Tuấn Vinh) do Vinh làm TGĐ lập ra đường dây bảo kê logo “xe vua”.

Theo đó, nhóm người này đã thiết kế logo có dòng chữ “Công ty Tuấn Vinh”, sau đổi thành logo “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”, tìm kiếm, mời các chủ xe ô tô tải thường chở hàng quá trọng tải cho phép nộp tiền cho mình để đi “quan hệ” hàng tháng với các cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cơ quan chức năng xác định từ tháng 6/2016 đến tháng 10/2018 nhóm người trên đã thu được hơn 6,2 tỉ đồng để thực hiện việc hối lộ các cán bộ công tác trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Trong đó xác định Lê Bá Dũng đã nhận 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương đã nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương đã nhận 136 triệu đồng, Hoàng Văn Lân đã nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào.

Nguyễn Ánh Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Lê Văn Cường được hưởng lợi 180 triệu đồng, Phạm Văn Vinh được hưởng lợi 140 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Nguyễn Ánh Hào, Phạm Văn Vinh còn khai sau khi thu tiền của các lái xe, vào những ngày cuối hoặc ngày đầu của các tháng, họ đều đi gặp gỡ, đưa tiền cho cán bộ các đơn vị có chức năng kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực giao thông vận tải số tiền từ 1,5 – 60 triệu đồng/người.


Cảnh sát giao thông đang kiểm tra xe quá tảiCảnh sát giao thông đang kiểm tra xe quá tải (Ảnh: minh họa)

Cụ thể, bộ đôi khai đã gặp gỡ, đưa tiền cho Thanh tra giao thông của các quận huyện, cán bộ Cảnh sát giao thông của một số Đội thuộc Phòng Cảnh sát giao thông – Công an thành phố, Đội Cảnh sát giao thông công an các quận huyện, Đội Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự Công an các quận huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội….

Việc chi tiền cho Thanh tra giao thông, Cảnh sát giao thông hàng tháng, Hào đều lập danh sách, ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đội nhưng khi giao tiền không có giấy tờ giao nhận. Cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, lấy lời khai, tiến hành đối chất 90 người với Hào và Vinh nhưng những người này không thừa nhận là đã nhận tiền.

Do vậy, VKSND TP Hà Nội đã kiến nghị Giám đốc Công an thành phố Hà Nội và Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội kiểm tra, xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

QUỲNH AN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tòa trả hồ sơ vụ “bảo kê” logo “xe vua” ở Hà Nội tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô