Bãi bỏ các quy định đã lạc hậu để giảm bớt thủ tục hành chính cho người dân

Chia sẻ

Sáng 10/8, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 47, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cư trú (sửa đổi).

Về vấn đề còn ý kiến khác nhau liên quan đến thời điểm có hiệu lực của Luật Cư trú (sửa đổi), Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, nếu đầu tư đúng hướng, giao trách nhiệm rõ cho Bộ Công an và quy định các văn bản pháp luật liên quan đến nâng cấp, sử dụng, quản lý khoa học cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì có thể đưa Luật vào thực hiện từ ngày 1/7/2021.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nêu quan điểm, quy định chuyển tiếp đến ngày 31-12-2025 thì quá dài, nhưng từ ngày 1-7-2021 bỏ ngay sổ hộ khẩu, sổ tạm trú được quy định trong dự thảo Luật thì trong quá trình triển khai các thủ tục hành chính sẽ gặp những vướng mắc, trục trặc.

“Quan điểm của tôi về vấn đề này là vẫn nên có thời gian quy định chuyển tiếp. Đồng thời, cần công khai, minh bạch, cải tiến các thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho người dân”, ông Vũ Hồng Thanh nói.

Toàn cảnh phiên họp.Toàn cảnh phiên họp.

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri/975415/bai-bo-cac-quy-dinh-da-lac-hau-de-giam-bot-thu-tuc-hanh-chinh-cho-nguoi-dan

Tin cùng chuyên mục

Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán

(PNTĐ) - Chính phủ yêu cầu phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe của Nhân dân. Tổ chức tốt các chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì chiêu đãi Đoàn ngoại giao tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì chiêu đãi Đoàn ngoại giao tại Việt Nam

(PNTĐ) - Nhân dịp năm mới 2026 và Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Bính Ngọ 2026, chiều tối 9/2, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân Lê Thị Bích Trân chủ trì tiệc chiêu đãi Đoàn Ngoại giao do Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tổ chức, với tinh thần cùng nhau hiện thực hóa tầm nhìn: "Việt Nam phát triển vững bền - ASEAN gắn kết sát bên - Châu Á thịnh vượng liên kết - Thế giới hòa bình ấm êm - Nhân loại bình đẳng tiến lên".