Tòa hoãn xử vụ cháy xưởng khiến 8 người tử vong

Ngày 10/8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Khánh Sơn (SN 1979, ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”. Tuy nhiên, bị cáo cùng luật sư có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe. Ngoài ra, một số bị hại cũng không đến tòa nên HĐXX quyết định chuyển phiên xử vào ngày 25/8.

Theo cáo trạng, năm 2011,Vũ Khánh Sơn thành lập Công ty CP đầu tư xây dựng và thương mại Công nghệ Môi trường 79 (Công ty 79). Năm 2012, Sơn thuê lại xưởng của ông Đào Đăng Yên (tại ngách 56, ngõ 1, phố Đại Linh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để làm kho chứa thùng nhựa đựng rác.

Hiện trường vụ cháy khiến 8 người tử vongHiện trường vụ cháy khiến 8 người tử vong (Ảnh: zing)

Đến năm 2016, Sơn mua lại quyền sử dụng đất và nhà xưởng đã thuê của ông Yên rồi tự sửa chữa nhà xưởng: Thay thế từ tôn thường thành tôn có xốp cách nhiệt, lắp đặt lại hệ thống điện… Tại xưởng thường xuyên có từ 2 - 6 công nhân làm việc và ăn ở tại chỗ để sản xuất thùng nhựa đựng rác.

Khoảng 2h sáng 12/4/2019, vụ cháy xảy ra tại nhà xưởng của Sơn và lan sang các xưởng sản xuất xung quanh. Trong nhà xưởng lúc đó có 7 công nhân và 2 trẻ nhỏ đang ngủ. Chỉ duy nhất có anh Trần Ngọc Hiển bị bỏng nhẹ và chạy thoát được.

Ngay sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, Công an quận Nam Từ Liêm và Công an TP Hà Nội đã tiến hành điều tra, đồng thời xác định nguyên nhân vụ cháy là do chập máy điện trên đường dây dẫn điện tại cột gác xép số 2 (cột chống giữa nhà) làm cháy vỏ nhựa cách điện, sau đó cháy lan ra xung quanh. Đám cháy lan sang 5 xưởng sản xuất xung quanh. Hậu quả, 8 người tử vong do ngộ độc khí CO đồng thời gây thiệt hại hàng hóa, máy móc nhà xưởng của Sơn và của các nhà xưởng xung quanh với tổng giá trị thiệt hại tài sản gần 1,5 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra cũng xác định Vũ Khánh Sơn là chủ doanh nghiệp nhưng không thực hiện trách nhiệm về phòng cháy chữa cháy, không ban hành nội quy và biện pháp về phòng cháy chữa cháy.

Cơ sở của Sơn cũng không thực hiện việc chấp hành các quy định về phòng cháy chữa cháy, khi xảy ra cháy không có phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người… Ngoài ra, bị cáo còn cho công nhân ngủ tại kho xưởng sản xuất nhưng phòng ngủ không được ngăn cách với gian phòng thuộc nhóm nguy hiểm cháy nổ khác bằng các bộ phận ngăn cháy hay kết cấu ngăn cách với giới hạn chịu lửa theo quy định… để xảy ra sự việc nghiêm trọng khiến 8 người tử vong.

QUỲNH AN

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tòa hoãn xử vụ cháy xưởng khiến 8 người tử vong tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô