Khai mạc Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII

Chia sẻ

Sáng 10/8, Đảng bộ Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020-2025, với sự tham dự của 196 đại biểu, đại diện cho gần 1,3 vạn đảng viên sinh hoạt trong gần 600 tổ chức đảng của Đảng bộ. Đây là đại hội đầu tiên sau khi hợp nhất Đảng bộ Ngoài nước với Đảng bộ Bộ Ngoại giao.


Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã đến dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo Đại hội.

Quang cảnh đại hộiQuang cảnh đại hội (Ảnh: T.H)

Phát biểu khai mạc đại hội, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVIII nhiệm kỳ 2020-2025 được tiến hành trong một thời điểm mang nhiều ý nghĩa, đó là các dịp lễ lớn của đất nước như: 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Cùng với đó, toàn bộ hệ thống chính trị trong cả nước hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đối với Bộ Ngoại giao, cán bộ công nhân viên đang nỗ lực công tác, thiết thực lập thành tích hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập ngành ngoại giao cũng như hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc. Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao được tiến hành trong bối cảnh đất nước ta đạt được nhiều thành tích quan trọng trên các lĩnh vực. “Chúng ta đã khẳng định sự bền vững, tự cường của thể chế chính trị- xã hội cũng như sự đúng đắn của các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước” - đồng chí Bí thư Đảng ủy Bộ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, đồng chí Bùi Thanh Sơn cho rằng, những khó khăn thách thức trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời điểm hiện tại cũng không hề nhỏ. Môi trường quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp khó lường, đặc biệt đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến việc hoàn thành các mục tiêu phát triển của đất nước cũng như đã và đang gây ra nhừng tác động sâu sắc và toàn diện đến nền chính trị, kinh tế trên toàn cầu.

Với sự lãnh đạo của Đảng và sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu mà như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Trong những thành tựu chung đó, ngành Ngoại giao đã có những đóng góp xứng đáng và được lãnh đạo Đảng và Nhà nước coi là một điểm sáng, góp phần quan trọng vào nâng cao thế và lực cho đất nước.

 Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn do đại dịch Covid-19, Đảng ủy Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo sâu sát các tổ chức Đảng trực thuộc trong và ngoài nước tiến hành Đại hội cấp cơ sở, bảo đảm chất lượng về nội dung và nhân sự.

Trong bối cảnh đó, đồng chí Bùi Thanh Sơn cho biết, sau thời gian chuẩn bị khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, được sự nhất trí của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, hôm nay, Đảng bộ Bộ Ngoại giao long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020-2025; với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên góp phần xây dựng ngành ngoại giao năng động, sáng tạo, hiệu quả, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đồng chí Bùi Thanh Sơn cũng nhấn mạnh, tại Đại hội, các đại biểu có những nhiệm vụ hết sức quan trọng.

Thứ nhất, Đại hội tiến hành kiểm điểm, tổng kết đánh giá đúng và khách quan những thành tích đã đạt được, những hạn chế, thiếu sót cần khắc phục trong nhiệm kỳ 2015-2020. Trên cơ sở đó chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm, rút ra những bài học kinh nghiệm; đề ra những phương hướng lớn, các mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Nhân dịp này thay mặt Đảng ủy Bộ Ngoại giao, đồng chí Bùi Thanh Sơn biểu dương những cố gắng của các tổ chức Đảng, đặc biệt là các tổ chức đảng ở ngoài nước đà hoàn thành nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19.

Thứ hai, trên cơ sở kết quả thảo luận của Đại hội các chi bộ, đảng bộ trực thuộc, Đại hội tiếp tục thảo luận, tham gia ý kiến đóng góp vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các dự thảo vãn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII.

Thứ ba, Đại hội tiến hành lựa chọn những đồng chí thực sự tiêu biểu về phẩm chất chính trị, trí tuệ, có tinh thần sáng tạo, đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để lựa chọn và bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVIII.

Thứ tư, Đại hội lựa chọn bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ đi dự Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025, đảm bảo tiêu chuẩn, cơ cấu, đại diện cho ý chí, trí tuệ, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên ngành Ngoại giao.

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, đồng chí Bùi Thanh Sơn đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ tham gia tích cực và có hiệu quả nhất vào quá trình xây dựng nội dung và đóng góp ý kiến cho Đại hội.

THẢO HƯƠNG 

Tin cùng chuyên mục

Dân vận khéo chính là sức mạnh mềm mạnh mẽ của Thủ đô

Dân vận khéo chính là sức mạnh mềm mạnh mẽ của Thủ đô

(PNTĐ) - Sáng 18/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở địa bàn dân cư”. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản chủ trì toạ đàm.
10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025 vinh dự nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu năm 2025 vinh dự nhận Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Ngày 16/12/2025, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6256 tặng Bằng khen cho 10 Chi hội phụ nữ Thủ đô tiêu biểu, đã có nhiều thành tích trong các lĩnh vực, góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô năm 2025. Trong khuôn khổ Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đai hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025- 2030; triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026, Hội LHPN Hà Nội đã trao Bằng khen cho các tập thể
Hội LHPN Hà Nội trao giải Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” năm 2025

Hội LHPN Hà Nội trao giải Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” năm 2025

(PNTĐ) - Cuộc thi “Đoạn đường/tuyến phố bích họa, nở hoa” do các cấp Hội Phụ nữ tự quản năm 2025 được Hội LHPN Hà Nội phát động gắn với đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước, tính đến tháng 12/2025, các cấp Hội Phụ nữ đã hoàn thành mới, duy trì hiệu quả 2.034 đoạn đường, tuyến phố bích họa, nở hoa do phụ nữ tự quản.
Sẽ trao nhiều giải thưởng cho cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội

Sẽ trao nhiều giải thưởng cho cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ thành phố Hà Nội

(PNTĐ) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Cuộc thi được xác định là một trong những hình thức tuyên truyền quan trọng nhằm cụ thể hóa tinh thần Đại hội XVIII Đảng bộ thành phố, bảo đảm Nghị quyết thực sự trở thành kim chỉ nam cho hành động trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.