Nhân rộng những mô hình điểm của Phụ nữ Thủ đô ra cả nước

Chiều ngày 7/8, đồng chí Hà Thị Nga - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Hội LHPN Hà Nội. Ghi nhận những nỗ lực của Hội LHPN Hà Nội thời gian qua, đồng chí Hà Thị Nga khẳng định: Hà Nội cần tổng kết những mô hình điểm để nhân rộng ra cả nước, trở thành phong trào của phụ nữ.

Các đại biểu thăm quan phòng truyền thống Hội LHPN Hà NộiCác đại biểu thăm quan phòng truyền thống Hội LHPN Hà Nội

“Ở đâu có phụ nữ ở đó có hoạt động Hội”

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Kim Anh – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội báo cáo nhanh về đặc điểm tình hình trên địa bàn TP. Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội của cả nước với dân số hơn 8,03 triệu người, trong đó có trên 4,06 triệu phụ nữ, chiếm 50,06% dân số. Bên cạnh việc duy trì, nâng cao chất lượng các phong trào, các cuộc vận động đã được triển khai trong nhiều năm qua như: Phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc”; Phong trào “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế”, Hội LHPN Hà Nội đã nghiên cứu phát động các phong trào mới, như “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp” gắn với việc thực hiện hai bộ Quy tắc ứng xử của thành phố; phong trào “Chống rác thải nhựa” gắn với bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thi đua thực hiện an toàn thực phẩm, sáng tạo khởi nghiệp…đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Thủ đô, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, tham gia xây dựng, giữ gìn trật tự văn minh đô thị.
Bên cạnh những thuận lợi, hoạt động công tác Hội còn gặp không ít những khó khăn tác động như: Kết quả thực hiện bình đẳng giới giữa các vùng chưa đồng đều, địa bàn rộng, dân số đông, gần 58% dân số sống ở nông thôn; gần 0,9% dân số là người dân tộc thiểu số; sự chênh lệch về nhận thức, trình độ văn hóa, mức sống, phong tục tập quán giữa các vùng, miền đã ảnh hưởng đến kết quả thực hiện công tác và phong trào phụ nữ, công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ…

Đại diện các Hội Phụ nữ quận, huyện: Đống Đa, Đông Anh, Bắc Từ Liêm đã giới thiệu, chia sẻ những cách làm sáng tạo, những mô hình hay, thiết thực của phụ nữ cơ sở chăm lo cho đời sống chị em phụ nữ. Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, các cấp Hội đa dạng hóa các mô hình, loại hình thu hút hội viên, duy trì mô hình tập hợp phụ nữ theo địa bàn dân cư, nâng cao chất lượng các mô hình thu hút phụ nữ theo lứa tuổi, sở thích, nghề nghiệp…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thẳng thắn nêu ra những thuận lợi, khó khăn trong hoạt động công tác Hội như: Tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy ở một số xã, phường thấp dưới 15%, cá biệt có nơi không có nữ tham gia cấp ủy, một số cơ sở, chi tổ phụ nữ khó khăn trong sinh hoạt và tổ chức hoạt động Hội, một số cơ sở Hội tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt thấp…

Cần quan tâm hơn nữa tới đối tượng phụ nữ đặc thù, yếu thế

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hà Thị Nga đánh giá cao những kết quả mà các cấp Hội LHPN Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua đồng thời tiếp thu những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu và xem xét nghiên cứu để đưa ra những giải pháp phù hợp trong thời gian tới.

Đối với việc thực hiện những mô hình, phần việc sáng tạo, đồng chí Hà Thị Nga nhấn mạnh, Hội LHPN Hà Nội cần nghiên cứu, triển khai thực hiện những phong trào mang bản sắc riêng của phụ nữ Thủ đô, tiên phong trong các hoạt động Hội. Hội PN cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động các phong trào thi đua, ứng dụng công nghệ thông tin để phù hợp với thời đại công nghiệp 4.0… Cần tổng kết nhân rộng những mô hình điểm ra cả nước để trở thành những phong trào rộng khắp.

Đặc biệt, các cấp Hội PN Hà Nội cần quan tâm hơn nữa tới đối tượng phụ nữ đặc thù, phụ nữ yếu thế, dễ bị tổn thương như phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, nữ lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, phụ nữ tôn giáo… để xây dựng các mô hình vận động phù hợp, hiệu quả.

Trong 7 tháng đầu năm 2020, thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 BCH TƯ Hội LHPN Việt Nam khóa XI, Hội LHPN Hà Nội luôn bám sát chỉ đạo của TƯ Hội, Thành ủy Hà Nội triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua. Hội đã tập trung đổi mới công tác chỉ đạo, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, trong truyền thông của các cấp Hội Phụ nữ phù hợp với yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Về nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2020, Hội LHPN TP tích cực tham gia Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVII hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021 -2026; Tổ chức Hội nghị gặp mặt truyền thống cán bộ Hội qua các thời kỳ và biểu dương cán bộ Hội cơ sở tiêu biểu nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam; Tham mưu với UBND TP phối hợp tổ chức chương trình “Hà Nội kết nối - vươn xa”.

THANH THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nhân rộng những mô hình điểm của Phụ nữ Thủ đô ra cả nước tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]