Đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa tránh lây nhiễm Covid-19

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19 xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tại Đà Nẵng đã có 4 bệnh viện phải đóng cửa, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu bệnh viện, cơ sở y tế phải đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa.

Ca phẫu thuật diễn ra tại bệnh viện đa khoa Phú Thọ được tường thuật trực tiếp dưới sự tư vấn của các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội.Ca phẫu thuật diễn ra tại bệnh viện đa khoa Phú Thọ được tường thuật trực tiếp dưới sự tư vấn của các chuyên gia của Bệnh viện Tim Hà Nội. (Ảnh: BVCC)

Trước những diễn biến phức tạp của Covid-19 xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tại Đà Nẵng đã có 4 bệnh viện phải đóng cửa, PGS. TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu bệnh viện, cơ sở y tế phải đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa; đồng thời phát hiện sớm, phân luồng và cách ly người bệnh, nhằm hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo và phòng ngừa nguy cơ mắc Covid-19.

Theo PGS.TS Khuê, hiện nay Việt Nam có gần 100 triệu dân, trong đó khoảng 10 triệu người cao tuổi. Vì thế, trong giai đoạn này phải tăng cường tư vấn cho đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc các bệnh mạn tính, thực hiện kê đơn thuốc kéo dài để hạn chế người dân đến các bệnh viện, tránh các nguy cơ lây nhiễm.

Lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh khẳng định, dù phương pháp này không thể thay thế tuyệt đối phương pháp truyền thống, nhưng sẽ là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho hệ thống y tế. Hiệu quả rõ nhất là giảm tỉ lệ bệnh nhân đi từ nhà đến bệnh viện, giảm tỉ lệ chuyển tuyến từ bệnh viện cơ sở đến bệnh viện Trung ương, đặc biệt là giảm tỉ lệ tái khám của người bệnh.

“Các bệnh viện tuyến trung ương có đội ngũ giáo sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm cần phải phát huy trong giai đoạn này để hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới. Những kinh nghiệm điều trị rất quan trọng và đáng trân trọng. Các bệnh viện phải quyết tâm thực hiện để phòng ngừa cho bệnh viện mình, không để tình trạng “chưa đánh đã vỡ trận” - PGS.TS Khuê nói.

Bên cạnh đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng khuyến cáo, việc phát hiện sớm, phân luồng và cách ly người bệnh đóng vai trò quan trọng đối với sự an toàn của bệnh viện, giúp giảm bớt khó khăn cho bệnh viện.

“Chỉ cần một bệnh nhân nhiễm bệnh đi lung tung, không được kiểm soát trong bệnh viện là bệnh viện đã rơi vào nguy cơ phải đóng cửa”, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh lưu ý.

LÝ THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Đẩy mạnh khám, chữa bệnh từ xa tránh lây nhiễm Covid-19 tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]