Tiêm mỡ nhân tạo, nữ bệnh nhân hoại tử mông hơn 6 tháng

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nữ 25 tuổi, nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, lo lắng, thiếu máu nhẹ, vùng mông có hiện tượng viêm sưng nề nhiều xen kẽ các vết thủng loét đã vỡ dò chảy mủ ra ngoài... do làm đẹp "vòng 3" bằng tiêm mỡ nhân tạo tại spa.

Theo chia sẻ của bệnh nhân, 2 tháng sau khi thực hiện phương pháp làm đẹp trên, bệnh nhân thấy xuất hiện các cục lổn nhổn sưng đau rồi vỡ ra và chảy nước. Lo sợ gia đình biết chuyện nên bệnh nhân đã đến phòng khám tư. Tại đây, nữ bệnh nhân được bác sĩ cho ống hút vào thử hút mỡ nhân tạo ra khỏi người nhưng bệnh tình càng trầm trọng. Các vết sưng đau càng nhiều, làm chị cảm thấy đau đớn, khó chịu suốt cả ngày. Cuối cùng không chịu đựng được nữa, bệnh nhân đã tìm đến khám tư vấn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bác sĩ BV Việt Đức tiến hành một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ cho bệnh nhân.Bác sĩ BV Việt Đức tiến hành một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ bằng công nghệ cao cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật - Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết: Trên phim chụp cộng hưởng từ MRI 3.0 của bệnh nhân cho thấy hàng trăm khối u siliconoma cùng hiện tượng viêm lan tỏa trong lớp da cơ mông và thâm nhiễm cả đến gần hậu môn. Đáng buồn là khi cấy mủ vùng mông các bác sỹ phát hiện bệnh nhân đã bị nhiểm khuẩn 1 loại vi khuẩn đa kháng thuốc kháng hầu hết các loại kháng sinh thông thường.

Để điều trị, các bác sĩ quyết định tiến hành đại phẫu thuật, cắt bỏ hết tổ chức hoại tử da và cơ mông có sử dụng siêu âm trong mổ để loại bỏ tối đa các khối u siliconoma. Phối hợp đa kháng sinh trị liệu liều cao đủ để giết vi khuẩn nhưng phải theo dõi sát chức năng gan vì thuốc rất độc. Phải mất hơn 6 tháng điều trị bệnh tình của bệnh nhân mới đi vào ổn định, các nốt viêm sưng giảm dần và vết mổ đầy dần lên, không còn xuất hiện tình trạng chảy nước, chảy mủ.

Từ trường hợp bệnh nhân nói trên, PGS Nguyễn Hồng Hà khuyến cáo: Hiện nay, việc tiêm silicone lỏng nâng mông đã bị cấm trên toàn thế giới. Tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân nhẹ dạ cả tin, ham rẻ vẫn dễ dàng để bị lừa tiêm các chất như mỡ nhân tạo, chất làm đầy magic gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm tính mạng. Vì phẫu thuật nâng mông là phẫu thuật lớn trong Tạo hình thẩm mỹ nên chị em có nhu cầu nâng cấp vòng 3 nên tìm hiểu kỹ về thông tin để chọn lựa phương pháp nâng mông đẹp và an toàn tại bệnh viện hoặc phòng khám thẩm mỹ được cấp phép.

Trong vòng 5 năm gần đây, thống kê tại Mỹ cho thấy có tỷ lệ gia tăng đột biến về số ca tử vong do tắc mạch phổi có liên quan đến kỹ thuật nâng mông bằng bơm mỡ tư thân. Chính vì vậy cuối năm 2018 Hiệp hội phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Thế giới cũng như Hoa kỳ đã ra khuyến cáo hạn chế không được tiêm mỡ khối lượng lớn vào trong cơ mông.

THẢO HƯƠNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tiêm mỡ nhân tạo, nữ bệnh nhân hoại tử mông hơn 6 tháng tại chuyên mục Y tế - Sức khỏe của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô