Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Ngày 18/8, đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã ký ban hành Văn bản số 13/CV-BCĐ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Văn bản nêu rõ, tình hình dịch bệnh trên thế giới và tại Việt Nam đang diễn biến rất phức tạp, tại tâm dịch Đà Nẵng vẫn ghi nhận các ca mắc mới và tử vong trong những ngày gần đây, các ca bệnh đều liên quan đến các ổ dịch trong Bệnh viện tại Đà Nẵng, trong đó có các nhân viên y tế mắc Covid-19.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn từ 25/7 đến nay, đã ghi nhận 35 ca mắc mới, trong đó có 11 ca mắc tại cộng đồng; có 8/11 ca mắc tại cộng đồng đến khám, chữa bệnh và phát hiện tại bệnh viện. Trên địa bàn Thành phố, đã có ca mắc thứ phát.

Thành phố xác định các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao do số lượng người bệnh đến khám, chữa bệnh lớn của thành phố và các tỉnh, thành phố khác về khám, chữa bệnh tại Hà Nội.

Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố Hà Nội yêu cầu các bệnh viện Trung ương, thành phố và cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm Công điện số 1158/CĐ-BCĐQG ngày 27/7/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 về việc khẩn trương đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Công điện số 1196/CĐ-BYT ngày 01/8/2020 của Bộ Y tế về việc tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19; Công điện số 1212/CĐ-BYT ngày 03/8/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường quyết liệt phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao; Công điện số 1290/CĐ-BYT ngày 16/8/2020 của Bộ Y tế về việc tiếp tục khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở khám bệnh.Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở khám bệnh. (Ảnh: Minh họa).

Thực hiện khẩn trương đánh giá bệnh viện an toàn theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Rà soát, phát hiện toàn bộ các nguy cơ thiếu an toàn phòng chống dịch của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và khẩn trương khắc phục các vấn đề tồn tại ngay sau khi đánh giá. Đảm bảo tuyệt đối các ca bệnh nghi nhiễm Covid-19 phải được sàng lọc phát hiện sớm, cách ly và điều trị kịp thời.

Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xây dựng, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và các Tổ công tác của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Chuẩn bị đầy đủ các phương án ứng phó với tình huống dịch bệnh xảy ra trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Thực hiện nghiêm túc việc tiếp đón, sàng lọc, khám bệnh, phân loại, cách ly người bệnh khi đến khám, chữa bệnh theo quy định; quản lý an toàn người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và các đối tượng khác trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Tiếp tục thực hiện việc giãn cách, hạn chế thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các Bệnh viện, một người bệnh nặng chỉ 01 người chăm sóc trực tiếp, hạn chế thay đổi người chăm sóc; Tăng cường việc chăm sóc người bệnh toàn diện; Có phương án quản lý người ra vào Bệnh viện, tránh để xảy ra tình trạng không kiểm soát được người ra vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Áp dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động từ khám bệnh, chữa bệnh ngoại trú, nội trú, quản lý bệnh nhân một cách hiệu quả.

Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về chuyên môn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các đơn vị tổ chức thực hiện hiệu quả, không để xảy ra lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội. Khẩn trương rà soát, chủ động, tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh tại cơ sở y tế theo các kịch bản phòng chống dịch ở mức cao nhất. Thực hiện giãn cách tại các khu vực tập trung đông người trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh, tạo môi trường thoáng khí cho các buồng bệnh. Thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện tại các đơn vị cấp cứu và hồi sức tích cực. Tổ chức rà soát, có biện pháp bảo đảm an toàn tối đa, phòng chống lây nhiễm cho toàn bộ những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh lý nền. Sàng lọc kỹ lưỡng toàn bộ người bệnh đang điều trị tại các khoa lâm sàng, thực hiện cách ly tại khu vực riêng và chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV02 theo quy định.

Phối hợp với chính quyền địa phương và Sở Y tế Hà Nội tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố theo sự chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội. Báo cáo kết quả triển khai thực hiện phương án phòng chống dịch về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố, Sở Y tế trước ngày 25/8/2020. Giám đốc/Thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chịu trách nhiệm trước pháp luật, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội nếu vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội cũng đề nghị các Bộ Y tế, Công an, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam chỉ đạo các cơ sở y tế trực thuộc xây dựng phương án phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị; triển khai thực hiện quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

 Sở Y tế Hà Nội, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Thành phố phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức các đoàn kiểm tra các cơ sở y tế trên địa bàn về việc tuân thủ quy định Bệnh viện an toàn theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Đặc biệt lưu ý các tiêu chí về sàng lọc và phân luồng, phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện, quản lý an toàn người bệnh, người nhà bệnh nhân, quản lý an toàn nhân viên y tế. Xử lý hoặc phối hợp với các đơn vị có thẩm quyền xử lý các bệnh viện không đảm bảo các yêu cầu công tác phòng chống dịch Covid-19. Tham mưu Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội văn bản nhắc nhở phê bình Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không chấp hành nghiêm túc công tác phòng chống dịch. Đề xuất cấp có thẩm quyền dừng hoạt động của các Bệnh viện. Đảm bảo công tác an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

H.P

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]