Nữ đại biểu quốc hội cần phát huy vai trò đại diện trong giải quyết vấn nạn bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em

Chia sẻ

Các nữ đại biểu quốc hội cần phát huy vai trò đại diện của mình để có những đề xuất và chủ động đóng góp để thúc đẩy các biện pháp chống lại bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Đây là nội dung trọng tâm được nêu ra tại Hội nghị thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội lần thứ 13.

Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh tham dự trực tuyến Hội nghị thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội lần thứ 13. Ảnh: quochoi.vnChủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh tham dự trực tuyến Hội nghị thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội lần thứ 13. Ảnh: quochoi.vn

Hội nghị thượng đỉnh các Nữ Chủ tịch Quốc hội lần thứ 13 đã bế mạc sau hai ngày thảo luận trực tuyến về chủ đề "Sự lãnh đạo của Phụ nữ tại Quốc hội trong thời Covid 19 và sự phục hồi sau đại dịch". Những kết quả của hội nghị sẽ được đưa vào nội dung nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh các Chủ tịch Quốc hội thế giới về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái.

Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới abriela Cuevas Barron. Ảnh: IPUChủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới abriela Cuevas Barron. Ảnh: IPU

Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) Gabriela Cuevas Barron cho biết thông qua trao đổi, thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đi đến nhận thức chung về các vấn đề phải đối mặt trong bối cảnh Covid-19, những tác động tiêu cực đến phụ nữ. Hội nghị đưa ra các cảnh bảo và đề xuất các biện pháp giải quyết vấn đề một cách căn bản, nhấn mạnh vai trò của phụ nữ, của đại biểu quốc hội nữ. 

Bà Barron cho rằng, Quốc hội các nước cùng nhau kề vai sát cánh, thúc đẩy sự hợp tác sẽ phát huy sức mạnh, vai trò hơn nữa trong giải quyết các vấn đề khủng hoảng. Bà khẳng định hội nghị có ý nghĩa quyết định trong việc dẫn dắt của quốc hội là trong xây dựng và thực hiện chính sách để bảo đảm bình đẳng giớitrao quyền cho phụ nữ.

Tại hội nghị còn diễn ra phiên thảo luận chuyên đề 3 "Chấm dứt nạn bạo lực đối với phụ nữ trong quốc hội và trong mọi hoạt động xã hội". Các đại biểu đều cho rằng, đe dọa, cưỡng bức, tước quyền tự do, quấy rối và lạm dụng tâm lý, tình dục hoặc thể chất ảnh hưởng đến phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới ở cả lĩnh vực công và tư. Thống kê trên toàn thế giới cho thấy cứ 3 phụ nữ trên toàn thế giới thì có 1 người từng bị bạo lực thể xác hoặc tình dục.

Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh tham dự Hội nghị trực tuyến điểm cầu tại Việt Nam. Ảnh: quochoi.vnChủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thuý Anh tham dự Hội nghị trực tuyến điểm cầu tại Việt Nam. Ảnh: quochoi.vn

Ngày nay, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái xảy ra trong bối cảnh rộng hơn là phân biệt đối xử trên cơ sở giới và quan hệ quyền lực bất bình đẳng giữa nam và nữ. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cùng với xung đột vũ trang, chủ nghĩa cực đoan bạo lực, tình trạng mất an ninh, di dời dân cư khiến phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ bị bạo lực và lạm dụng trên cơ sở giới nhiều hơn.

Hơn nữa, không có nơi làm việc hoặc môi trường nào tránh khỏi bạo lực và quấy rối tình dục đối với phụ nữ và quốc hội cũng không ngoại lệ. Theo nghiên cứu của IPU, được công bố năm 2016 và 2018, phân biệt giới tính, quấy rối và bạo lực đối với phụ nữ trong các nghị viện đang rất phổ biến, tồn tại ở các mức độ khác nhau ở mọi khu vực trên thế giới. Điều này là trở ngại lớn đối với sự đóng góp đầy đủ của phụ nữ vào các hoạt động chính trị, hạn chế quyền của phụ nữ cũng như đóng góp của phụ nữ vào phát triển kinh tế - xã hội.

Là cơ quan lập pháp, quốc hội cần công khai và giải quyết hợp lý vấn đề này mặc dù đây là vấn đề tế nhị và nhiều người thường che dấu và bỏ qua hơn là tố cáo và công khai nó. Để hỗ trợ quốc hội các nước phản ứng mạnh mẽ và hiệu quả đối với vấn đề này, IPU đã đưa ra Hướng dẫn xóa bỏ phân biệt giới tính, quấy rối và bạo lực đối với phụ nữ trong quốc hội.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng để cải thiện thực trạng này một cách hiệu quả đòi hỏi một khuôn khổ thể chế mạnh mẽ và các cơ quan có thẩm quyền của mỗi quốc gia cần có đủ năng lực, nguồn lực và tính hợp pháp để hành động. Điều này đòi hỏi quốc hội và các đại biểu quốc hội phải tăng cường quyền giám sát của mình để đảm bảo rằng các luật và chính sách nhằm loại bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái được thực hiện một cách hiệu quả.

Nguồn: IPU, quochoi.vn
 

Tin cùng chuyên mục

Hội LHPN xã Phúc Thịnh: Trao phần việc tại Lễ ra mắt điểm di tích lịch sử-văn hóa kiểu mẫu

Hội LHPN xã Phúc Thịnh: Trao phần việc tại Lễ ra mắt điểm di tích lịch sử-văn hóa kiểu mẫu

(PNTĐ) - Thực hiện chủ trương của Đảng ủy- HĐND- UBND - UBMTTQ xã Phúc Thịnh, về công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử – văn hóa gắn với xây dựng nếp sống văn minh, ngày 03/01/2026 tại Lễ ra mắt mô hình “ Di tích lịch sử - Kiến trúc nghệ thuật kiểu mẫu” Đình làng thôn Thụy Hà, xã Phúc Thịnh, Hội LHPN xã Phúc Thịnh đã tổ chức trao và đăng ký đảm nhận các phần việc cụ thể, thiết thực.
Hội Phụ nữ xã Thư Lâm: Lan tỏa phong trào “3 sạch” từ những ngày đầu năm 2026

Hội Phụ nữ xã Thư Lâm: Lan tỏa phong trào “3 sạch” từ những ngày đầu năm 2026

(PNTĐ) - Trong hai ngày 03 và 04 tháng 01 năm 2026, thực hiện chương trình công tác Hội năm 2026 và hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Thư Lâm đã tập trung chỉ đạo, tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường (VSMT) vào sáng thứ Bảy và Chủ nhật trên địa bàn toàn xã.
Chi bộ Ban Công tác Phụ nữ: Giáo dục truyền thống từ hoạt động về nguồn tại Đền thờ Hai Bà Trưng

Chi bộ Ban Công tác Phụ nữ: Giáo dục truyền thống từ hoạt động về nguồn tại Đền thờ Hai Bà Trưng

(PNTĐ) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam, 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; trong không khí hân hoan, phấn khởi của cả nước mừng Tết dương lịch 2026, chi bộ Ban Công tác Phụ nữ, Hội LHPN Hà Nội tổ chức chương trình giáo dục truyền thống về nguồn tại Đền thờ Hai Bà Trưng và Đồi 79 mùa xuân (xã Mê Linh, Hà Nội).
Hội LHPN xã Sóc Sơn: “Xuân yêu thương - Tết gắn kết”, trao quà cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Hội LHPN xã Sóc Sơn: “Xuân yêu thương - Tết gắn kết”, trao quà cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(PNTĐ) - Chào đón năm mới 2026, tối 1/1/2026, tại vườn hoa Phù Lỗ, Hội LHPN xã Sóc Sơn, thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ với chủ đề “Xuân yêu thương - Tết gắn kết”, trao quà Tết cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Đây là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (6/1/1946 - 6/1/2026) và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.