Nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm

Chia sẻ

Chiều 21/8, đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng BCĐ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo (BCĐ) công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, từ ngày 19-21/8, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới. Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện E, chiều 20/8, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Bộ Y tế đã rút trường hợp này ra khỏi danh sách những người mắc Covid-19 và cho phép Bệnh viện E tiếp tục hoạt động trở lại.

Các quận, huyện đã hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm người từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 15/7.Các quận, huyện đã cơ bản hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm người từ Đà Nẵng về Hà Nội từ ngày 15/7.

Đến nay, cả 30 quận, huyện, thị xã đã cơ bản hoàn thành công tác lấy mẫu xét nghiệm. Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 40 bệnh viện cả công lập và tư nhân. Qua đó, 30 bệnh viện được đánh giá an toàn; 7 bệnh viện an toàn ở mức thấp; 3 bệnh viện không an toàn, gồm: Bệnh viện Mắt Sài Gòn - Hà Nội 1, Bệnh viện Mắt Việt - Nhật, Bệnh viện Mắt Hi-Tech.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị cấp ủy và người đứng đầu các đơn vị phải coi phòng chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, quán triệt kết luận mới nhất của Thành ủy. Tăng cường công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Trên cùng một con phố mà có chỗ làm tốt, chỗ vẫn bán hàng vỉa hè, không đảm bảo giãn cách. Các quận, huyện, thị xã căn cứ vào quy định của thành phố kiểm tra và xử lý các vi phạm nhất là các hàng quán vỉa hè. BCĐ tham mưu Thành ủy khởi động lại 5 đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra đột xuất tại các quận, huyện, thị xã…

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý nêu 2 bài học lại trường hợp ở Bệnh viện E. Thứ nhất, ngay khi có thông tin, các đơn vị đã thực hiện đồng bộ công tác; trong 1 đêm rà soát và đưa các trường hợp F1 đi cách ly, tổ chức cách ly F2 tại nhà. Thứ hai, qua xét nghiệm các y bác sỹ; bệnh nhân có bệnh nền nặng đều âm tính. Phó Chủ tịch nhấn mạnh: "Như vậy là trong bệnh viện không có nguồn lây. Tuy nhiên, việc bệnh nhân đi qua 4 khoa ở bệnh viện này cũng rất đáng lo ngại".

Ngoài ra, thành phố cũng đã hoàn thành việc lấy mẫu người từ Đà Nẵng về. Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý nguồn lây bệnh vẫn có thể còn trong hơn 22.000 mẫu người về từ Đà Nẵng chưa có kết quả xét nghiệm; Thêm vào đó, Hà Nội là trung tâm kết nối; người dân còn chủ quan… và nhấn mạnh: "Hiện nay, lo nhất là bệnh viện, cửa hàng ăn uống; đám cưới, đám hiếu… Đó là những điểm từng xuất hiện ổ dịch trên cả nước".

Đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra việc phòng chống dịch tại cơ sở. Theo Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý: "Chính quyền xã, phường, thị trấn vào cuộc quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn người dân thì sẽ làm tốt. Khi có thông tin phản ánh của người dân hay báo chí về các trường hợp, các nơi vi phạm thì phải xử lý ngay".  

Lưu ý, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo còn chậm trễ trong việc ban hành văn bản hướng dẫn về phòng chống dịch cho các cơ sở giáo dục để phục vụ khai giảng năm học mới, Phó Chủ tịch yêu cầu, chậm nhất đến thứ Hai, ngày 24/8, phải ban hành văn bản này bởi: "Phòng chống dịch trong cơ sở giáo dục rất quan trọng vì đây là nơi tập trung đông học sinh phải có hướng dẫn thật cụ thể".

HẰNG THU

Tin cùng chuyên mục

 Lan tỏa giá trị tri thức và đóng góp ngày càng xứng đáng cho đất nước trong kỷ nguyên mới

Lan tỏa giá trị tri thức và đóng góp ngày càng xứng đáng cho đất nước trong kỷ nguyên mới

(PNTĐ) - Sáng 20/12, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập. Tham dự lễ kỷ niệm có Thiếu tướng TS Vũ Văn Tấn - Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an; TS Ngô Hải Phan - Cục trưởng Cục chuyển đổi số và Cơ yếu, Văn phòng Trung ương Đảng; và các đồng chí nguyên lãnh đạo, lãnh đạo nhà trường, cùng đông đảo các cựu sinh viên nhà trường.
Hà Nội tăng cường giải pháp kiểm soát phát thải, thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh

Hà Nội tăng cường giải pháp kiểm soát phát thải, thúc đẩy chuyển đổi giao thông xanh

(PNTĐ) - Trong bối cảnh chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt vào mùa đông khi số ngày và số giờ ô nhiễm gia tăng rõ rệt, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp kiểm soát ô nhiễm không khí theo hướng trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào kiểm soát nguồn phát thải và chuyển đổi giao thông xanh.
Phường Yên Nghĩa tổng kết công tác Mặt trận và các đoàn thể năm 2025

Phường Yên Nghĩa tổng kết công tác Mặt trận và các đoàn thể năm 2025

(PNTĐ) - Chiều 19/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Yên Nghĩa và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Mặt trận và các đoàn thể năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm và phát động phong trào thi đua năm 2026, tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.