Hào hùng, lắng đọng với đêm hoà nhạc trực tiếp không khán giả tại chỗ “Giai điệu Tổ quốc”

Chương trình hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc” diễn ra lúc 20h ngày 22/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, đem tới nhiều cung bậc cảm xúc: hào hùng, tha thiết, lắng đọng, trẻ trung, sôi nổi… cho hàng triệu khán giả màn ảnh nhỏ.

 

Nhóm nhạc Oplus mở màn với ca khúc Nhóm nhạc Oplus mở màn với ca khúc "Giai điệu Tổ quốc" hào hùng, lắng đọng

nhạciết mục trong chương trình trình điệu Tổ quốc” đều là những bài ca đã đi sâu vào tiềm thức và trái tim của bao thế hệ người Việt Nam và những tác phẩm ghi dấu ấn tại một thời điểm nhất định trong mạch chảy của âm nhạc nước nhà. Chương trình được đầu tư lớn về âm thanh, ánh sáng, mỗi tiết mục đều được dàn dựng theo ý đồ riêng biệt, kết hợp những hiệu ứng và kỹ thuật hiện đại trong biểu diễn để vẽ nên một bức tranh âm nhạc với nhiều mảng màu khác nhau: vừa gần gũi, thân quen vừa mới mẻ, đương đại; tuy giản đơn, dung dị nhưng lại lớn lao, thiêng liêng.

Đêm hòa nhạc lôi cuốn khán giả bằng mạch chảy cảm xúc tự nhiên để thấy được “Giai điệu Tổ quốc” chính là những thanh âm của tình yêu quê hương, dân tộc. Diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 trở lại khiến buổi hoà nhạc phải thực hiện dưới hình thức trực tiếp, không có khán giả tại nhà hát, tuy nhiên, các nghệ sĩ đã thực sự thăng hoa trong mỗi tiết mục, đem đến những xúc cảm đong đầy, vô cùng chân thật đối với khán giả theo dõi qua màn hình. Dù không đến sân khấu, khán giả vẫn được thưởng thức một đêm nghệ thuật mãn nhãn, đẳng cấp. Đêm hoà nhạc đã thực sự là một dấu ấn không thể quên, khẳng định vai trò của nền văn hoá nghệ thuật Việt Nam trong cuộc đồng hành với toàn xã hội để chống Covid-19.

Phần biên đạo múa của biên đạo múa Trần Ly Ly và đạo diễn Phú Trần đã đem đến những hình ảnh xúc động cho chương trìnhPhần biên đạo múa của NSƯT Trần Ly Ly và đạo diễn Phú Trần đã đem đến những hình ảnh xúc động cho chương trình

Chương trình là một điểm nhấn nghệ thuật đặc sắc trong những ngày tháng Tám lịch sử của dân tộc, góp phần ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước và niềm tự hào dân tộc của mỗi người con đất Việt.

Phần một chương trình “Đất nước lời ru” đưa khán giả trở về với những khoảnh khắc thân thương, từ khi con được sinh ra, được nuôi dưỡng bằng tất cả tình yêu thương của người mẹ. Tình yêu đó được ca sĩ Dương Hoàng Yến thể hiện qua ca khúc “Mẹ yêu con” (Sáng tác: Nguyễn Văn Tý), Sao mai Đỗ Tố Hoa với “Áo mùa đông” (Sáng tác: Đỗ Nhuận).

Quán quân Sao mai dòng thính phòng Đỗ Tố Hoa với Quán quân Sao mai dòng thính phòng Đỗ Tố Hoa với "Áo mùa đông"

Bắt nguồn từ đó, tình yêu Tổ quốc thật gần gũi thân thương như tiếng ru của mẹ, lớn lên thành tiếng yêu thiên nhiên, quê hương, yêu những điều bình dị như “Hạt gạo làng ta” biểu diễn Trịnh Nhật Minh, “Đưa cơm cho mẹ đi cày” (Sáng tác: Hàn Ngọc Bích) biểu diễn Trịnh Nhật Minh và Kiều Minh Tâm. Phần biểu diễn của hai ca sĩ nhí Trịnh Nhật Minh, Kiều Minh Tâm với giọng hát ngọt ngào đem tới nét trẻ trung, tươi mới, trong trẻo cho phần mở đầu đêm hòa nhạc.

Tình yêu quê hương, đất nước lớn dần lên theo năm tháng. Khi Tổ quốc lâm nguy, những chàng trai, cô gái đã dũng cảm lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng. Họ chiến đấu hết mình để bảo vệ từng tấc đất quê hương, bảo vệ sự bình yên cho gia đình, giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Đó cũng là tinh thần được thể hiện trong các ca khúc ở phần hai chương trình có tựa đề “Bài ca người lính”.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi với Ca sĩ Vũ Thắng Lợi với "Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa"

Ở phần này, ca sĩ Vũ Thắng Lợi gửi tới khán giả ca khúc “Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý gói trọn tình cảm thân thương của mẹ và những người chiến sĩ trong thời chiến. Nam ca sĩ cũng thể hiện da diết bản “Tình ca” của nhạc sĩHoàng Việt, đồng thời song ca với nữ ca sĩ Đỗ Tố Hoa ca khúc của nhạc sĩ An Chung - “Trăng sáng đôi miền”. Tình yêu thời chiến là sự chia ly nhưng một lòng tha thiết, chung thủy. Nỗi nhớ, niềm thương từ đôi lứa chuyển thành sức mạnh, một lòng quyết chiến, ý chí quyết thắng quân thù.

Nhóm Oplusthể hiện ca khúc Lá xanh của nhạc sĩ Hoàng Việt với một tinh thần tươi mới, trẻ trung, gần gũi với các khán giả trẻ. “Người chiến sĩ ấy” (Sáng tác: Hoàng Vân) qua giọng ca Tùng Dương đầy xúc động như nhắc nhở người xem không thể nào quên những người đã chiến đấu hết mình, những người còn đang sống hay cả những đồng đội đã nằm lại nơi chiến trường...

Ca sĩ Tùng Dương từng bày tỏ rất hạnh phúc khi tham gia hoà nhạc Ca sĩ Tùng Dương từng bày tỏ rất hạnh phúc khi tham gia hoà nhạc "Giai điệu Tổ quốc"

Trải qua những đau thương mất mát từ chiến tranh, “Giai điệu Tổ quốc” đến với phần ba “Khát vọng” của con người ở thời bình. Khát vọng đó chính là phải xây dựng phát triển đất nước hiện đại, phồn vinh, được các ca sĩ Trọng Tấn, Tùng Dương,nhóm Oplus và Dương Hoàng Yến thể hiện qua các ca khúc: Hà Nội niềm tin và hi vọng, Những ánh sao đêm, Khát vọng, Thành phố trẻ, Tự nguyện.

Hòa nhạc “Giai điệu Tổ quốc” khép lại nhưng những người thưởng thức vẫn còn dư âm là khí thế hào hùng, khát vọng đổi mới, xây dựng Đất nước phát triển, phồn Vinh. Dù không có khán giả nhưng các nghệ sĩ biểu diễn hết mình, đầy cảm xúc, đầy sôi nổi, đầy cống hiến. Không có tiếng vỗ tay cổ vũ của khán giả, nhưng các nghệ sĩ hát bằng cả trái tim và niềm say mê.

Hai ca sĩ nhí Trịnh Nhật Minh và Kiều Minh Tâm thể hiện Hai ca sĩ nhí Trịnh Nhật Minh và Kiều Minh Tâm thể hiện "Đưa cơm cho mẹ đi cày"

Bên cạnh đó, các phóng sự đặc biệt của chương trình cũng đã cho khán giả thấy sau 30 năm đổi mới, Đất nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Năm 2020 với những khó khăn về dịch bệnh, những ngăn trở phát triển kinh tế xã hội không làm nản lòng người Việt Nam yêu nước. Hơn thế chúng ta càng phát huy tình yêu nước thông qua tinh thần đoàn đoàn kết, tinh thần dân tộc, ý thức cộng đồng, cống hiến, hy sinh, tương trợ lẫn nhau… vẫn đang ngày ngày được khơi dậy và nhân lên.

MC Mỹ Lan và Danh Tùng đảm nhiệm phần dẫn dắt cảm xúc khán giả trong buổi hoà nhạcMC Mỹ Lan và Danh Tùng đảm nhiệm phần dẫn dắt cảm xúc khán giả trong buổi hoà nhạc

     Hoà nhạc “Giai điệu Tổ Quốc” thực sự để lại những dư âm khó quên, khơi dậy và lan toả tình yêu, niềm tự hào đất nước qua âm nhạc. Chương trình được thực hiện bởi Ban Văn Nghệ - Đài Truyền hình Việt Nam và công ty Mỹ Thanh, với sự đồng hành của Tập đoàn Vingroup. Chương trình như tiếng lòng của hàng triệu trái tim Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020). 

N.P

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Hào hùng, lắng đọng với đêm hoà nhạc trực tiếp không khán giả tại chỗ “Giai điệu Tổ quốc” tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô