Một ca tử vong do sốt xuất huyết, Hà Nội có công văn khẩn

Chia sẻ

Tối 24/8, Sở Y tế Hà Nội có Công văn khẩn số 293/SYT-NVY gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết và điều trị tích cực cho những trường hợp mắc bệnh.

Theo thống kê, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/8/2020, Hà Nội có 1.422 trường hợp mắc sốt xuất huyết, số ca mắc giảm so với cùng kỳ năm 2019 nhưng đã có trường hợp tử vong. Sở Y tế Hà Nội cũng nhận định, dịch bệnh sẽ có xu hướng gia tăng trong thời gian tới.

TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (BV Bạch Mai) đang điều trị ca SXHTS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (BV Bạch Mai) đang điều trị ca SXH

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu CDC Hà Nội giám sát chặt chỉ số bọ gậy, muỗi và tình hình bệnh nhân để cảnh báo các đơn vị về nguy cơ dịch bệnh sốt xuất huyết. Mặt khác, hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch sốt xuất huyết cho các trung tâm y tế và hỗ trợ các đơn vị này triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diện rộng tại các khu vực có nguy cơ theo chỉ định.

Sở Y tế cũng yêu cầu CDC Hà Nội rà soát cơ số phòng, chống dịch của ngành, bảo đảm cung ứng đủ hóa chất, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch của các đơn vị.

Sở Y tế cũng chỉ đạo trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn về phòng, chống dịch. Tại các khu vực xuất hiện ca bệnh, ổ dịch cần tổ chức họp tổ dân phố, cụm dân cư để tuyên truyền trực tiếp cho người dân về tình hình dịch tại khu vực đang sinh sống và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống. Cùng với đó, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn rà soát, kiện toàn lại thành phần đội xung kích và tổ giám sát phòng, chống dịch sốt xuất huyết; tăng cường đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch; rà soát và có kế hoạch bổ sung đầy đủ nhân lực cũng như trang thiết bị, hóa chất để đáp ứng hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh, Sở Y tế yêu cầu cần rà soát, điều chỉnh các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân loại ca bệnh; đánh giá đúng tình trạng người bệnh để có biện pháp điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn người bệnh và người nhà biết cách chăm sóc, theo dõi diễn biến người bệnh để có thể xử trí kịp thời. Tích cực theo dõi người bệnh, đặc biệt trong các ngày nghỉ, lễ, chuyển tuyến kịp thời những ca bệnh nặng, vượt quá khả năng. Mặt khác, tại mỗi đơn vị, cần đáp ứng đủ nhân lực, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế, máu và các chế phẩm của máu..., hạn chế tử vong do dịch bệnh sốt xuất huyết.

P.H

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thể chế hóa và nhân rộng “Mô hình quản trị thực thi đột phá”

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thể chế hóa và nhân rộng “Mô hình quản trị thực thi đột phá”

(PNTĐ) - Ngày 15/10, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp quý III/2025, đánh giá tình hình 9 tháng triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các địa phương.
Họp báo quốc tế công bố Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Họp báo quốc tế công bố Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

(PNTĐ) - Chiều 15/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức Họp báo quốc tế công bố Dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng để lấy ý kiến nhân dân.
Thông tin kết quả phiên trù bị Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội

Thông tin kết quả phiên trù bị Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội

(PNTĐ) -  Đại hội lần thứ XVIII Đảng bộ Thành phố Hà Nội là sự kiện chính trị có ý nghĩa rất quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, thu hút sự quan tâm theo dõi của các cơ quan, tổ chức, các tầng lớp nhân dân không chỉ riêng Hà Nội mà còn của cả nước. Đại hội đánh dấu bước phát triển mới trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, lãnh đạo phát triển toàn diện Thủ đô Hà Nội trong giai đoạn tới.
Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Khai mạc phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

(PNTĐ) - Chiều ngày 15/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII tiến hành phiên trù bị để bầu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký, Ban thẩm tra tư cách đại biểu và thực hiện một số công việc quan trọng trước khi bước vào phiên chính thức diễn ra vào sáng mai (ngày 16/10).