Bục bệ, đường dẫn trái phép cản trở tiêu thoát nước mùa mưa

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết các “điểm đen” úng ngập trong TP, song chưa giải quyết dứt điểm sự tồn tại của nhiều bục bệ, đường dẫn được xây dựng trái phép lấn chiếm lòng đường, cản trở việc thoát nước tại các tuyến phố.

Cầu dẫn che kín phần cống thoát nước tại phố Hồ Đền LừCầu dẫn che kín phần cống thoát nước tại phố Hồ Đền Lừ

“Những miếng vá xấu xí”

Theo quy định, vỉa hè phải cao hơn mặt đường tối thiểu 10cm để đảm bảo dẫn và thoát nước. Tuy nhiên, quy định này đã không được thực hiện nghiêm túc tại nhiều tuyến phố. Để thuận tiện cho việc lên xuống của người dân, chủ yếu là xe máy, nhiều nhà dân và các cơ sở kinh doanh đã tự phát đổ bê tông kín cả phần cống thoát nước tạo thành những bục bệ, đường dẫn kiên cố chắc chắn kết nối phần vỉa hè, lòng đường. Người điều khiển phương tiện giao thông lên xuống vỉa hè nhanh hơn, tiện hơn nhưng cả về mỹ quan đô thị lẫn hệ thống thoát nước của TP đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là trong mùa mưa bão.

Tại phố Vọng, hệ thống cống lớn được lắp đặt chạy dọc mặt đường; vỉa hè ở đây không quá cao so với lòng đường, xe máy có thể dễ dàng lên xuống nhưng nhiều nhà dân, thậm chí có một số doanh nghiệp lớn vẫn đổ xi măng làm bệ dẫn phủ kín hết miệng cống thoát nước. Ở phố Trương Định cũng vậy, thay vì làm cầu sắt, các hộ gia đình có cửa hàng kinh doanh mặt phố đều xây bục bệ chắc chắn, đoạn dài, đoạn ngắn khiến cảnh quan đô thị trở nên lộn xộn. Tình trạng này cũng diễn ra khá phổ biến tại các tuyến phố khác như Chùa Bộc, Xã Đàn, Thái Thịnh (quận Đống Đa); Tam Trinh, Tây Kim Ngưu, Kim Giang (quận Hoàng Mai); Đỗ Đức Dục, Miếu Đầm, Cương Kiên (quận Nam Từ Liêm)…

Đáng nói, tại nhiều tuyến phố mới được cải tạo, vỉa hè được lát mới khang trang, sạch đẹp nhưng chỉ một thời gian ngắn đưa vào sử dụng là tình trạng bục bệ, đường dẫn được xây dựng tự phát theo kiểu mạnh nhà nào nhà đó làm tạo thành những “miếng vá” làm mất thẩm mỹ bộ mặt đô thị.

Tại khu đô thị Văn Quán (quận Hà Đông), Yên Hòa (Cầu Giấy)… vỉa hè rộng rãi, bằng phẳng, được đầu tư lát gạch đồng bộ nhưng cảnh quan đẹp này đã bị làm xấu bởi sự xuất hiện của những bục bệ, cầu dẫn thô sơ, gồ ghề. Tại khu đô thị Trung Văn (quận Nam Từ Liêm), sau một thời gian sử dụng, nhiều cầu dẫn xuống cấp, lớp bê tông bên ngoài bị nứt, vỡ; ở phía dưới cầu, lá cây, rác thải tồn đọng bịt kín đường dẫn nước nên chỉ cần một trận mưa nhỏ là nước tù đọng. Tại đoạn phố Hồ Đền Lừ, một số hộ dân đã làm cầu dẫn bao kín từ vỉa hè xuống lòng đường, phủ kín cả đường thoát nước và kéo dài gần chục mét mặt tiền nhà. Mỗi khi mưa lớn, ở những đoạn đường này, việc thoát nước gặp nhiều khó khăn, tại các đoạn đường trũng, luôn có một vũng nước nhỏ tù đọng, phải mất vài ba ngày sau mới thoát hết khiến cho việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Đẩy mạnh phối hợp, xử lý dứt điểm vi phạm

Phố Yên Hòa, quận Cầu Giấy thường xuyên rơi vào tình trạng úng ngập trong mùa mưa bão nhưng đây cũng là địa bàn còn tồn tại nhiều vi phạm về trật tự đô thị gây cản trở cho việc thoát nước. Trong đó, phổ biến nhất là việc người dân tự ý lắp đặt bục bệ, cầu dẫn đè lên rãnh thoát nước và các ghi thoát nước… trên tuyến đường.

Vào mùa mưa bão, cùng với việc triển khai các phương án thoát nước, Xí nghiệp Thoát nước số 2 đã phối hợp với chính quyền địa phương xử lý hành vi vi phạm, tháo dỡ bục bệ, cầu dẫn, các hạng mục đè lên miệng cống thoát nước và nâng độ cao của các ghi thoát nước để đảm bảo việc đi lại của người dân, ngăn chặn hành vi tái vi phạm gây cản trở hệ thống thoát nước.

Bà Nguyễn Việt Hương - Phó tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết: Tại khu vực nội thành, việc thoát nước nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào việc đưa nước tới miệng hố ga; nếu hố ga hoặc rãnh thoát nước bị cản trở gây ách tắc sẽ khiến nước mưa thoát chậm, dềnh lên tạo thành nguy cơ ngập cục bộ.

Trước đó, các phường tại quận Đống Đa đã phối hợp với đơn vị phụ trách thoát nước của địa bàn huy động phương tiện tháo dỡ bục bệ, vật cản ở các ghi thoát nước gây cản trở dòng chảy; tuyên truyền vận động nhân dân không đậy, che kín các ga ghi thu nước, khi có mưa chủ động thu dọn ngay tấm chắn vật cản giúp hệ thống thoát nước vận hành an toàn.

Để tạo hiệu quả lâu dài cho công tác thoát nước, hạn chế tối đa tình trạng úng ngập cục bộ trên các tuyến phố, bà Nguyễn Việt Hương - Phó tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội kiến nghị các địa phương cần có sự chỉ đạo quyết liệt, ra quân xử lý dứt điểm các vi phạm; thực hiện đúng các quy chuẩn xây dựng khi cải tạo vỉa hè tạo điều kiện cho người dân và phương tiện di chuyển dễ dàng, thuận tiện để tránh tình trạng xây dựng bục bệ trái phép, tràn lan; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về trật tự xây dựng vừa đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường và công tác thoát nước.

NGUYỄN VŨ

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Bục bệ, đường dẫn trái phép cản trở tiêu thoát nước mùa mưa tại chuyên mục Bạn đọc của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô