Nâng cao và sử dụng hiệu quả báo Hội

Đọc và làm theo báo Hội là một trong những mô hình hiệu quả được các cấp Hội Phụ nữ duy trì và phát triển. Qua đó, giúp hội viên có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để phát triển kinh tế, xây dựng và bảo vệ gia đình, cũng như tạo sân chơi bổ ích để thu hút đông đảo chị em tham gia tổ chức Hội.

Hội LHPN phường Ngọc Thụy thành lập CLB “Đọc và làm theo báo Hội”Hội LHPN phường Ngọc Thụy thành lập CLB “Đọc và làm theo báo Hội”

Từ mô hình “Đọc và làm theo báo Hội”

Chị Trần Thị Việt Hoa - Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Long Biên cho biết: Thời gian qua, nhằm đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của Trung ương, Thành phố, các phong trào và nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, Hội LHPN các phường trên địa bàn quận đã thành lập mô hình CLB “Đọc và làm theo báo Hội”. Bên cạnh việc góp phần nâng cao nhận thức mọi mặt cho các tầng lớp phụ nữ, Báo PNTĐ đã không ngừng đấu tranh vì quyền lợi chính đáng của hội viên phụ nữ, người yếu thế trong xã hội… Từ ý nghĩa thiết thực mà báo Hội mang lại, cán bộ Hội tại các cơ sở đã tích cực vận động, tuyên truyền cán bộ, hội viên tại các chi hội về lợi ích của việc đọc báo Hội, áp dụng kiến thức trong báo vào công việc và cuộc sống hàng ngày. Tính đến nay, đã có 53 CLB với hơn 1.300 thành viên tham gia sinh hoạt đã và đang phát huy hiệu quả tích cực trong việc sử dụng báo Hội.

Chị Vũ Thị Nhung - Chủ tịch Hội LHPN phường Ngọc Thụy, quận Long Biên cho biết: Trước đây, địa bàn phường có số lượng hội viên đọc báo hội còn hạn chế chỉ khoảng 100 số/tuần, bình quân 1 tờ báo/30 hội viên, nhưng đến nay, 100% các tổ phụ nữ trên địa bàn phường đều mua và sử dụng báo Hội. Để phát huy hiệu quả việc sử dụng báo Hội, năm 2016, Hội PN đã thành lập mô hình CLB “Đọc và làm theo báo Hội” với 25 thành viên tham gia sinh hoạt tại Chi hội Phụ nữ số 23.

Đến nay, Hội PN phường là một trong những cơ sở Hội tiêu biểu, thành lập được 9 CLB với gần 300 thành viên. Trong đó, mô hình “Đọc và làm theo báo Hội” tại Chi hội phụ nữ tổ dân phố số 18 được duy trì thường xuyên 1 lần/tuần với 47 thành viên, đặc biệt có cả nam giới là chồng hội viên hưởng ứng.

Đến “cầu nối” thu hút hội viên tham gia sinh hoạt Hội

Đối với Hội LHPN các quận, huyện như: Thanh Xuân, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai, Đông Anh… lại có cách làm riêng để nâng cao ý thức và sử dụng báo Hội hiệu quả. Đội ngũ cán bộ Hội gương mẫu đi đầu trong việc thường xuyên dành thời gian để đọc báo Hội ngay sau khi báo phát hành. Cán bộ Hội đã lựa chọn các chuyên đề, mô hình hay, cách làm mới phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để từ đó trực tiếp chỉ đạo các cơ sở đưa vào nội dung tọa đàm, sinh hoạt hội viên định kỳ. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở Hội phối hợp trong việc cung cấp thông tin liên quan đến các bài viết điều tra theo đơn thư bạn đọc…

Hội Phụ nữ quận Đống Đa, Hà Đông, Chương Mỹ… còn tuyên truyền tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng phát hiện, viết tin bài để cộng tác với báo Hội. Đặc biệt, để khuyến khích hội viên đọc báo nhiều hơn, khi có các tin bài về Hội PN được đăng trên báo, BCH Hội sẽ kịp thời chụp ảnh, gửi zalo, đường dẫn bài để cơ sở nắm bắt và đăng tải trên trang fanpage của Hội PN... Nhiều hội viên còn lưu giữ bài báo rất trân trọng hoặc đưa vào các tủ sách phụ nữ tại Hội PN.

Bên cạnh đó, Hội PN phường Láng Hạ, quận Đống Đa; Hội PN phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai còn tổ chức tọa đàm, trao đổi đưa ra các giải pháp nâng cao tỷ lệ phát hành báo và sử dụng báo hiệu quả; biểu dương và khen thưởng kịp thời những chi hội có số lượng phát hành cao. Nhờ đó, 100% các cơ sở Hội đều có báo, không có tổ nào không có báo Hội…

Hội LHPN huyện Gia Lâm tổ chức trao tặng hàng trăm số báo PNTĐ cho nữ công nhân và các tiểu thương trên địa bàn huyện. Nhiều chị em hội viên trên địa bàn đã thực sự coi báo Hội là người bạn thân thiết, hàng tuần đều mong đến ngày phát hành báo mới để đón đọc.
Để tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW trong cán bộ hội viên PN và các tầng lớp nhân dân, chị Đỗ Thị Hồng Lan - Phó Chủ tịch Hội LHPN quận Tây Hồ; chị Lê Thị Lý - Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm; chị Trần Thị Thanh - cán bộ Hội LHPN huyện Chương Mỹ… đã trở thành những “nhà báo không chuyên” có những bài viết kịp thời phản ảnh về những tấm gương phụ nữ đăng tải trên chuyên mục “Học Bác mỗi ngày”.

Đối với các cuộc thi viết do báo PNTĐ tổ chức hàng năm như: “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị”, cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” đều thu hút đông cán bộ hội viên PN tham gia.

Báo Hội còn làm cầu nối cho hội viên đến với nhiều hoàn cảnh hội viên khó khăn, cần sự giúp đỡ. Từ những bài viết kêu gọi giúp đỡ các hoàn cảnh phụ nữ trẻ em khó khăn hoạn nạn trên báo PNTĐ, nhiều hội viên PN đã gọi điện hỏi thăm và gửi tiền hỗ trợ chia sẻ khó khăn, thể hiện lòng nhân ái “lá lành đùm lá rách”.

Bài và ảnh: THANH THANH

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Nâng cao và sử dụng hiệu quả báo Hội tại chuyên mục Công tác hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô