Chuẩn bị tuyển sinh đại học đợt 2:

26.000 thí sinh thi đợt 2 sẽ vẫn có chỉ tiêu

Năm nay, bên cạnh việc lùi thời gian tuyển sinh, nhiều trường đại học cũng đã dành chỉ tiêu tuyển sinh phù hợp cho các thí sinh chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 do dịch bệnh Covid-19. Điểm trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT tại một số trường dự báo cũng sẽ tăng so với năm trước.

Sinh viên trường đại học Kinh tế quốc dân trong một tiết học trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 	(Ảnh trường đại học Kinh tế quốc dân)Sinh viên trường đại học Kinh tế quốc dân trong một tiết học trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 (Ảnh trường đại học Kinh tế quốc dân)

Dành cơ hội cho thí sinh thi tốt nghiệp đợt 2

Do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lần đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT phải chia làm 2 đợt. Đợt 1 diễn ra vào 8-10/8/2020 với sự tham gia của trên 86.000 thí sinh. Đợt 2 dự kiến được Bộ GD-ĐT tổ chức vào cuối tháng 8 cho 26.000 thí sinh còn lại ở các khu vực có diễn biến phức tạp bởi dịch bệnh, thí sinh là F0, F1… chưa thể dự thi đợt 1.

Để đảm bảo cơ hội cho các thí sinh, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các trường đại học dành chỉ tiêu thích hợp ở tất cả các phương thức tuyển sinh để xét tuyển thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Theo PGS .TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo trường đại học Kinh tế Quốc dân, năm học 2020-2021 trường tuyển sinh gần 6.000 chỉ tiêu theo 3 phương thức là xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của trường. Qua thống kê thí sinh thuộc các tỉnh, thành chưa thể dự thi tốt nghiệp THPT như Quảng Nam, Đà Nẵng cũng như rà soát thí sinh theo học tại trường các năm trước cho thấy, số lượng thí sinh thuộc các đối tượng trên đăng ký vào trường không nhiều. Vì vậy, nhìn chung, công tác tuyển sinh của trường vẫn diễn ra bình thường. Trường sẽ dành khoảng 1% chỉ tiêu cho các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2, tương đương khoảng 60 em. Con số này khá nhiều, cao gấp 2,3 lần số thí sinh của các tỉnh trên theo học thực tế tại trường nên các thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm. Sau khi có kết quả tốt nghiệp THPT đợt 2, nếu đủ điều kiện trúng tuyển và có nguyện vọng theo học tại trường, các em sẽ được tiếp nhận. Điểm trúng tuyển với thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2 bằng với điểm trúng tuyển đối với thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Công bố điểm sàn trước ngày 8/9/2020

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các trường đại học công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển (điểm sàn) trước ngày 8/9. Từ ngày 9/9, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu đăng ký xét tuyển đến ngày 18/9 và đến ngày 16/9 theo hình thức trực tuyến. Các trường đại học công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 trước 17h ngày 27/9. Thí sinh xác nhận nhập học đợt 1 trước 17h ngày 3/10. Từ 8/10 đến hết tháng 12/2020, các trường xét tuyển bổ sung nếu còn chỉ tiêu.

Cũng theo ông Triệu, dù các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 muộn hơn so với thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nhưng thời điểm các em nhập học vào trường đều vào đầu tháng 10. Vì vậy, các em không cần lo lắng bị ảnh hưởng tới tiến độ học tại trường so với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT đợt 1.

TS. Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng trường đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tuần này, trường sẽ họp Hội đồng tuyển sinh để quyết định chỉ tiêu tiếp nhận các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Quan điểm của trường là sẽ luôn đảm bảo quyền lợi học tập cho các em. Chỉ tiêu xét tuyển đợt 2 sẽ tương ứng với tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Nếu thời điểm nhập học của các sinh viên này muộn hơn so với sinh viên toàn trường, trường sẽ giúp các em hỗ trợ kiến thức. Ngoài ra, do trường đã đào tạo theo hình thức tín chỉ nên sinh viên có thể chủ động việc học của mình. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên chắc chắn năm học 2020-2021 sinh viên toàn trường sẽ không còn học kỳ hè mà chỉ được nghỉ 1 tuần rồi sẽ bắt đầu năm học kế tiếp luôn.

Năm học 2020-2021, trường ĐH Kiến trúc Hà Nội cũng dành chỉ tiêu xét tuyển không theo kết quả thi tốt nghiệp THPT đối với thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Theo đó, thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành năng khiếu, không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 nhưng vẫn tham dự thi năng khiếu (khi đã hết hạn cách ly) sẽ được xét tuyển ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Thí sinh dự thi vào các ngành còn lại không thể dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 sẽ được xét tuyển ngay sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2, điểm trúng tuyển được lấy như đối với thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 1.

Điểm trúng tuyển dự kiến tăng

Nhận định của một số trường đại học, dự kiến điểm trúng tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ tăng cao hơn mọi năm.

Theo GS.TS. Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng trường đại học Y Hà Nội điểm trúng tuyển của trường dự kiến sẽ cao hơn năm ngoái do đề thi vừa sức thí sinh hơn. Tuy nhiên, với các trường top đầu như đại học Y, hàng năm đã lấy điểm cao “sát trần” nên năm nay nếu tăng thì cũng không quá nhiều. Ngoài ra, với các ngành khác nhau sẽ có điểm trúng tuyển khác nhau. Các phân hiệu của trường có điểm trúng tuyển cũng có thể thấp hơn cơ sở chính... thí sinh có thể theo dõi qua thông báo của trường để biết thông tin.

PGS.TS Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng đào tạo trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, dự kiến điểm trúng tuyển đối với hình thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT của trường cũng sẽ tăng hơn. Lý do vì đề thi năm nay được đánh giá là “dễ thở” hơn nên phổ điểm nhìn chung sẽ cao hơn. Ngoài ra, các trường đại học đã đưa ra nhiều phương thức xét tuyển khác nhau nên chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT sẽ ít hơn khiến độ cạnh tranh cao hơn. Tuy nhiên, các thí sinh không nên quá lo lắng vì điểm chuẩn tăng sẽ tác động với tất cả các thí sinh theo nguyên tắc “dễ người dễ ta, khó người khó ta”.

TS Trần Đình Lý, Hiệu phó trường đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh cũng nhận định, điểm trúng tuyển năm nay vào trường sẽ tăng nhưng không tác động đều tới các ngành. Dự kiến các ngành đào tạo của trường sẽ được chia thành 3 nhóm là ngành có điểm chuẩn top đầu, top giữa và top cuối. Các khoa top cuối nhìn chung vẫn có nhiều cơ hội cho thí sinh.

Nhận định từ trường đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho thấy, dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng ở một số ngành đang có sức nóng, được nhiều thí sinh yêu thích như Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính. Năm 2019, những ngành này cũng luôn nằm trong top điểm cao của trường, dao động ở mức từ khoảng 26-trên 27 điểm.

TRUNG THU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết 26.000 thí sinh thi đợt 2 sẽ vẫn có chỉ tiêu tại chuyên mục Giáo dục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô