Muỗi có thể lây truyền virus corona?

Muỗi là vật trung gian, có thể lây truyền rất nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh sốt rét, sốt xuất huyết... Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết COVID-19 lại không nằm trong số những loại bệnh có thể lây truyền qua vật trung gian này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (C.D.C) cho biết họ không có dữ liệu nào cho thấy corona virus có thể lây truyền qua muỗi hoặc bọ ve.

COVID-19 chủ yếu lây lan từ người này sang người khác thông qua cơ chế giọt bắn khi họ nói chuyện, ho hoặc hắt hơi. Đồng tình với quan điểm này, Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết, một vết muỗi đốt sẽ không thể làm cho bạn bị nhiễm vi rút.

Muỗi không thể truyền COVID-19 do virus không thể sinh sống bên trong cơ thể của loài nàyMuỗi không thể lây truyền COVID-19 do virus không thể sinh sống bên trong cơ thể của loài vật này

Câu hỏi đặt ra là tại sao muỗi có thể truyền nhiều bệnh nhưng COVID-19 thì không? Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra lời giải thích. Các nhà nghiên cứu cho biết, để có thể truyền được vi rút cho người thì bản thân con muỗi đó phải có một lượng lớn vi rút sinh sôi trong cơ thể. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học thử tiêm vi rút vào ba loài muỗi khác nhau thì đều này đã không xảy ra.

ĐỖ HỮU

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Muỗi có thể lây truyền virus corona? tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô