Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9:

Tin tưởng vào tương lai chung bừng sáng tốt đẹp của Việt Nam và cộng đồng quốc tế

Tối 28/8, tại Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã chủ trì Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2-9 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Nghi thức chào cờ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP./Quang HiếuNghi thức chào cờ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP./Quang Hiếu

Cùng tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và phu quân; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tham dự Lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản. 

Về phía Đoàn Ngoại giao có Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam Saadi Salama; các vị đại sứ, đại biện, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành tựu sáng chói của đất nước và dân tộc Việt Nam trên chặng đường 75 năm kể từ ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại, của dân tộc Việt Nam đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ, ngày nay, tiến bước mạnh mẽ trên con đường 75 năm cách mạng vẻ vang, Việt Nam đang vươn tới mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”; đạt được nhiều thành tựu quan trọng với tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức khá cao, đời sống nhân dân được cải thiện; ổn định chính trị - xã hội được giữ vững; quốc phòng - an ninh được bảo đảm; thể chế pháp luật ngày càng hoàn thiện; mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế và đóng góp tích cực, có trách nhiệm cho hòa bình, hợp tác tại khu vực và trên toàn cầu. Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử đó là minh chứng cho tinh thần, ý chí mạnh mẽ của dân tộc Việt Nam, khẳng định vai trò là người bạn, đối tác tin cậy của bạn bè và đối tác quốc tế.

Theo Thủ tướng, năm 2020 là một năm đặc biệt, bởi đại dịch Covid-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng về y tế, mà đang làm đảo lộn tình hình thế giới về mọi mặt. Mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ổn định, GDP 6 tháng đầu năm 2020 vẫn đạt mức tăng trưởng dương, đạt gần 2%. Cán cân thương mại thặng dư gần 11 tỷ USD. Sau những tháng đầu năm 2020 bị chững lại, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đã tăng mạnh trong các tháng vừa qua.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2-9 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt NThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2-9 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Theo xếp hạng sức khỏe tài chính của tạp chí Economist tháng 5-2020, Việt Nam đứng thứ 12/66 nền kinh tế mới nổi, thuộc nhóm An toàn trong bối cảnh đại dịch. Cho đến nay, Việt Nam vẫn kiềm chế, kiểm soát được dịch Covid-19 và được cộng đồng quốc tế đánh giá cao với mô hình chống dịch hợp lý, hiệu quả, chi phí thấp, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Chính phủ Việt Nam đang tập trung làm tốt vai trò kiến tạo phát triển và quyết tâm hành động đổi mới, tái cơ cấu kinh tế bền vững, tự cường và chuyển đổi sang nền kinh tế số, lấy sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân làm thước đo hiệu quả. 

Trước tình hình đại dịch diễn biến phức tạp, Việt Nam đã đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao, hợp tác quốc tế với nhiều hình thức sáng tạo, linh hoạt, hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế cho 40 quốc gia, tổ chức. Từ tháng 2-2020 đến nay, đã có 30 hội nghị cấp cao trực tuyến, điện đàm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế lớn, ASEAN, Tổ chức Y tế Thế giới, G20, IPU, Phong trào Không liên kết.

Bày tỏ tin tưởng tương lai chung bừng sáng tốt đẹp của Việt Nam và các nước trong cộng đồng quốc tế, Thủ tướng khẳng định, tương lai của Việt Nam song hành với hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó đoán định, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ cùng các nước phòng chống đại dịch hiệu quả cũng như cùng phục hồi, phát triển kinh tế.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh đường lối đối ngoại của Việt Nam là độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy hợp tác với các nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi, giải quyết các khác biệt bằng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế. 

“Dù khó khăn biết mấy, người Việt Nam chúng tôi vẫn thường lạc quan rằng “sau cơn mưa trời lại sáng”. Tôi tin tưởng vào tương lai chung bừng sáng tốt đẹp của Việt Nam và các nước trong cộng đồng quốc tế”, Thủ tướng nói.

Phát biểu đáp từ, Đại sứ Saadi Salama nêu rõ, trong suốt 75 năm qua, ngày Quốc khánh 2-9 luôn là mốc son lịch sử mang ý nghĩa thiêng liêng trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Đại sứ nhận định, lý tưởng, khát vọng về độc lập, tự do và hạnh phúc đã trở thành sức mạnh to lớn đưa toàn dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giành chiến thắng trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, đồng thời là nguồn cảm hứng, khích lệ bất tận cho các dân tộc đang đấu tranh cho độc lập và tự do.

Đại sứ cho rằng, những thành tựu đáng ngưỡng mộ của gần 35 năm đổi mới đưa Việt Nam chuyển mình thành một điểm sáng của khu vực là minh chứng rõ ràng cho đường lối phát triển đúng đắn. Sự hội nhập toàn diện, chủ động đã ghi lại những dấu ấn Việt Nam trên trường quốc tế, bằng những đóng góp tích cực cho sự nghiệp hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Bày tỏ sự cảm kích đối với Chính phủ và các cơ quan hữu quan của Việt Nam vì sự đồng hành, hỗ trợ và lòng mến khách đã dành cho những nhà ngoại giao trong công việc cũng như cuộc sống, Đại sứ Saadi Salama thay mặt Đoàn Ngoại giao khẳng định sự sẵn sàng và quyết tâm tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế thông qua hợp tác hòa bình và cùng có lợi vì một thế giới, hòa bình, bình đẳng, thịnh vượng, hợp tác và phát triển.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong thông điệp video gửi tới Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong thông điệp video gửi tới Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Gửi lời chúc mừng tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nêu rõ, Việt Nam luôn là đối tác mạnh mẽ của Liên hợp quốc kể từ khi gia nhập tổ chức vào năm 1977. Lực lượng quân đội Việt Nam đang tham gia các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, và vai trò đầu tàu của Việt Nam trong việc đạt được các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ là nền tảng vững chắc giúp Việt Nam triển khai Chương trình phát triển bền vững 2030. Tổng Thư ký Liên hợp quốc đánh giá tầm nhìn và khát vọng của các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Biểu dương những đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc ủng hộ hòa bình bền vững với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho rằng, dịp kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh của Việt Nam diễn ra trùng với dịp Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thể hiện sự hiện diện mạnh mẽ của Việt Nam trên trường quốc tế.

Theo hanoimoi.com. vn

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Tin tưởng vào tương lai chung bừng sáng tốt đẹp của Việt Nam và cộng đồng quốc tế tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô