Nhiều giải pháp đưa ASEAN trở thành một không gian kinh tế rộng lớn hơn, quy mô hơn

Chia sẻ

(PNTĐ) – Sáng 30/8, tại buổi họp báo Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM 52) và các hội nghị liên quan, sự kiện quan trọng nhất trong năm của kênh kinh tế trong ASEAN, diễn ra từ ngày 22 đến 29/8/2020 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã thông tin một số kết quả chính của Hội nghị.

Hội nghị là dịp để các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN tổng soát lại tình hình hoạt động hội nhập kinh tế khu vực từ đầu năm đến nay, cũng như  thảo luận để thống nhất định hướng hoạt động trong nội khối và với các đối tác đối thoại.

 

Bộ trưởng Cong Thương Trần Tuấn Anh chủ trì buổi họp báo sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.Bộ trưởng Cong Thương Trần Tuấn Anh chủ trì buổi họp báo sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.

 

 

 

Kết quả quan trọng nhất đạt được tại Hội nghị AEM 52 lần này đối với Việt Nam là việc các Bộ trưởng thống nhất tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện các Sáng kiến, ưu tiên Kinh tế do Việt Nam đưa ra cho năm Chủ tịch mặc dù các nước ASEAN đang phải đối mặt với các thách thức to lớn do đại dịch Covid-19 gây ra.

 

 

Cụ thể, 2 sáng kiến đã được hoàn tất, gồm sáng kiến về “Chỉ số Hội nhập số ASEAN” và “Tài liệu tham chiếu về Kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN”. Còn 11 sáng kiến vẫn đang được ASEAN nỗ lực triển khai theo đúng lộ trình, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

 

Các nước ASEAN đã thống nhất hướng xử lý vấn đề thông qua biểu thuế nhập khẩu thực hiện Hiệp định ATIGA chuyển đổi từ Danh mục hàng hóa ASEAN (AHTN) bản 2012 sang bản 2017 của Việt Nam. Hoàn thành thủ tục chuẩn bị ký kết Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau đối với chứng nhận kiểu loại cho sản phẩm xe cơ giới trong ASEAN (APMRA). Thống nhất thực thi Cơ chế tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa toàn ASEAN (AWSC) từ ngày 20/9/2020. Đây là nỗ lực rất lớn của Việt Nam và các nước ASEAN trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp, thúc đẩy thương mại nội khối.

 

ASEAN tiếp tục thảo luận và tìm ra các giải pháp nhằm triển khai Kế hoạch tổng thể năm 2025 của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC), đặc biệt là việc đánh giá giữa kỳ để có thể điều chỉnh Kế hoạch tổng thể năm 2025 phù hợp với bối cảnh mới trong khu vực cũng như giúp ASEAN vượt qua các thách thức trên quy mô toàn cầu.

 

Mục tiêu của việc thảo luận là đưa ra các giải pháp tổng thể, giúp ASEAN trở thành một không gian kinh tế rộng lớn hơn, quy mô hơn, mang tính gắn kết chặt chẽ và đủ vững mạnh làm điểm tựa cho các nước ASEAN sở hữu vị thế cạnh tranh thuận lợi so với các nền kinh tế trong khu vực cũng như trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là việc tận dụng một cách hiệu quả các ưu thế của các thành viên ASEAN, tận dụng các cơ hội thời cơ trong quá trình hội nhập với các khu vực khác trên thế giới.

 

Các Bộ trưởng cũng thảo luận định hướng xây dựng Kế hoạch tổng thể phục hồi kinh tế ASEAN cho giai đoạn sau đại dịch.

         

Về ngoại khối, ASEAN thống nhất định hướng ưu tiên cho việc ký kết Hiệp định RCEP vào cuối năm nay, mặt khác có những trao đổi sơ bộ để rà soát, tăng cường hợp tác kinh tế với các đối tác khác như Austalia, New Zealand, Canada, hoặc với cả những đối tác tiềm năng trong tương lai như Vương quốc Anh.

 

Ngoài ra, tại Hội nghị này, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các nước đối tác đã thông qua Kế hoạch hành động ASEAN+3 về giảm thiểu tác động kinh tế của dịch Covid-19 và Sáng kiến chung giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Hàn Quốc về thúc đẩy kết nối kinh tế ứng phó với dịch Covid-19.

 

Các Bộ trưởng ASEAN nhất trí việc cần duy trì các cam kết hiện hành về mở cửa thị trưởng trong thương mại và đầu tư, kiềm chế áp dụng các biện pháp gây hạn chế không cần thiết đối với thương mại, tăng cường các biện pháp thuận lợi hóa thương mại nhằm ổn định sản xuất, duy trì kết nối chuỗi cung ứng, xây dựng kế hoạch hồi phục sau đại dịch. 

 

VÂN NGA

 

Tin cùng chuyên mục

Điểm tựa cho khát vọng đổi mới và phát triển làng nghề truyền thống

Điểm tựa cho khát vọng đổi mới và phát triển làng nghề truyền thống

(PNTĐ) - Bên lề Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVII (Nhiệm kỳ 2021-2026), diễn ra tại phiên chính thức sáng 21/11, nhiều đại biểu, nghệ nhân đã chia sẻ những tâm tư, kỳ vọng sâu sắc đối với vai trò của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trong việc đồng hành, hỗ trợ phụ nữ Thủ đô phát triển toàn diện trong giai đoạn mới. Các nghệ nhân đều thống nhất nhận định: Phụ nữ chính là linh hồn của các làng nghề truyền thống và là lực lượng quan trọng trong việc gìn giữ, nối dài tình yêu nghề, đưa nghề truyền thống quý báu của dân tộc ngày càng phát triển.
Đại hội đại biểu Phụ nữ Thành phố lần thứ XVII: Tạo dấu ấn mới trong công tác Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô

Đại hội đại biểu Phụ nữ Thành phố lần thứ XVII: Tạo dấu ấn mới trong công tác Hội và phong trào phụ nữ Thủ đô

(PNTĐ) - Sáng 21/11, Hội LHPN TP Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Phụ nữ Thành phố lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025-2030. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, đồng chí Nguyễn Trọng Đông - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu tại Đại hội.
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động Hội

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động Hội

(PNTĐ) -  Với 64 chi hội, 6.878 hội viên, thời gian qua, Hội LHPN phường Đống Đa đã chủ động, nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động; sử dụng hiệu quả các nền tảng mạng xã hội như zalo, facebook để tuyên truyền, kết nối tới từng chi hội, tương tác giữa cán bộ Hội với hội viên