Indonesia phát hiện thêm chủng Covid-19 mới, ASEAN đẩy mạnh hợp tác phát triển vaccine Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19, ASEAN đẩy mạnh hợp tác phát triển vaccine Covid-19 với các đối tác... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 25/8, ASEAN có tổng số ca nhiễm Covid-19 trên 461.220 ca, trong khi tổng số ca tử vong là 11.115 người. Trong ngày 30/8, các nước ASEAN ghi nhận tổng cộng 7.229 ca mắc Covid-19 tại 5 quốc gia và 184 ca tử vong tại 2 quốc gia, gồm Philippines (102 ca) và Indonesia (82 ca).

Tình hình dịch ở Philippines tiếp tục diễn biến căng thẳng, không chỉ ca mắc bệnh vẫn ở mức cao trên 4.000 ca/ngày mà con số tử vong theo ngày cũng đang cao nhất khu vực. Trong khi đó, Indonesia vẫn đứng thứ hai với trên 170.000 ca nhiễm bệnh và 7.343 người đã tử vong.

Theo tờ Straits Times, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã lên kế hoạch ngày 31/8 sẽ công bố quy định phân loại cách ly mới tại Vùng Thủ đô Manila và các khu vực khác. Ông Duterte vừa trở lại Manila ngày 30/8 sau hơn 3 tuần về quê ở thành phố Davao trong thời kỳ đại dịch này - đây là quãng thời gian lâu nhất ông ở quê nhà.

Tới hết ngày 30/8, Philippines ghi nhận tổng cộng 217.396 ca Covid-19, tăng 4.284 ca trong vòng 24 giờ. Đại dịch cũng đã kéo nước này vào suy thoái, nền kinh tế suy giảm 16,5% trong quý 2/2020.

Singapore sẽ tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho tất cả các lái xe taxi, lái xe riêng cho thuê và người giao hàng trong vài tuần tới. Đây được coi là một trong những nỗ lực của Chính phủ Singapore nhằm kiềm chế dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Chi phi xét nghiệm được Chính phủ chi trả hoàn toàn.

Ngày 30/8, Thái Lan đang tiến gần tới mốc 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng kể từ tháng 5. Thái Lan là quốc gia ngoài Trung Quốc đại lục ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên hồi tháng 1/2020. Tính đến ngày 30/8, tại nước này có tổng cộng 3.411 ca nhiễm bệnh, trong đó có 58 ca tử vong.

Tại Việt Nam, Bản tin 6h sáng ngày 31/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho thấy, không có ca mắc mới được ghi nhận. Như vậy, đến nay đã 36h, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19. Tại ổ dịch Hải Dương đã có 14 bệnh nhân âm tính từ 1-2 lần.

(TGVN/TTXVN)

Indonesia phát hiện chủng SARS-CoV-2 đột biến

Một đột biến lây nhiễm mạnh hơn của virus SARS-CoV-2 đã được tìm thấy ở Indonesia, Viện Sinh học phân tử Eijkman có trụ sở tại Jakarta cho biết hôm 30/8, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại quốc gia Đông Nam Á này tăng mạnh những ngày qua.

"Đột biến D614G 'lây nhiễm mạnh nhưng tàn phá nhẹ hơn' đã được tìm thấy trong dữ liệu giải trình bộ gen từ các mẫu do viện thu thập", Phó giám đốc Herawati Sudoyo nói.

Đột biến - được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định vào tháng Hai và đã lưu hành ở Châu Âu và Châu Mỹ - cũng đã xuất hiện ở các nước láng giềng Singapore và Malaysia.

Nhà dịch tễ học của Đại học Indonesia, Syahrizal Syarif, cảnh báo người dân phải duy trì cảnh giác chống dịch, vì có mô hình dự đoán cho thấy, đất nước này có thể chứng kiến ​​số ca mắc Covid-19 tăng lên 500.000 vào cuối năm nay.

(Theo Reuters)

Người đi lễ tập thể dục tăng cường sức khoẻ ở Quiapo, Manila vào ngày 28/8.Người đi lễ tập thể dục tăng cường sức khoẻ ở Quiapo, Manila vào ngày 28/8.

ASEAN đẩy mạnh hợp tác phát triển vaccine Covid-19

Bộ Thương Mại và Công nghiệp Malaysia (MITI) cho biết, các nước thành viên ASEAN sẽ hợp tác và hỗ trợ các đối tác bên ngoài trong việc phát triển vaccine phòng Covid-19 thông qua việc chia sẻ các dữ liệu và báo cáo lâm sàng chính.

Thông điệp này được đưa ra trong một tuyên bố được MITI đưa ra ngày 30/8, cho biết đại dịch Covid-19 đã mang lại những thách thức chưa từng có, dẫn đến thiệt hại về người và sinh kế, cũng như góp phần vào sự suy giảm kinh tế toàn cầu.

"Tất cả các bộ trưởng kinh tế ASEAN tái khẳng định cam kết thực hiện các hành động tập thể để giảm thiểu tác động kinh tế của đại dịch này. Các bộ trưởng cũng điều chỉnh lại nghị quyết của mình để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và tài chính cũng như kết nối chuỗi cung ứng liên tục, đặc biệt là đối với dòng chảy của hàng hóa và dịch vụ thiết yếu trong khu vực". – Tuyên bố cho biết.

(The Edge Markets)

Khai trương triển lãm ảnh "Đất nước, con người ASEAN"

Nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9 (1945 - 2020); chào mừng Năm Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm tròn 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm ảnh "Đất nước, con người ASEAN".

Theo đó, triển lãm ảnh "Đất nước, con người ASEAN" gồm 200 ảnh được chọn lọc từ hơn 10.000 ảnh của 1.248 tác giả đến từ 10 nước ASEAN: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Mỗi quốc gia sẽ giới thiệu hình ảnh sinh động, chân thực về đất nước, văn hóa, xã hội, con người, kinh tế, các hoạt động hợp tác, giao lưu của mình với các nước khác trong khối. Mỗi tác phẩm như một thông điệp, một món quà có ý nghĩa chuyển tải đến người xem sự cảm nhận về cuộc sống sôi động, nét đa dạng văn hóa, sự phát triển của các quốc gia trong khối ASEAN.

Triển lãm mở cửa từ 9h00 - 17h00 các ngày từ 1/9 đến 8/9 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

 QUANG ĐÀO

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Indonesia phát hiện thêm chủng Covid-19 mới, ASEAN đẩy mạnh hợp tác phát triển vaccine Covid-19 tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]