Sức mua thịt lợn đang bắt đầu mạnh trở lại

Sau một thời gian dài duy trì ở mức khá cao, những ngày gần đây, giá thịt lợn trên cả nước có xu hướng giảm khá mạnh. Chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng qua, giá lợn hơi xuất chuồng giảm khoảng từ 7 đến 10.000 đồng/1kg tùy loại. Hiện nay giá lợn hơi đang ở mức từ 78 đến 83.000 đồng/1 kg tùy theo từng khu vực.

Giá lợn hơi liên tục giảm đã mang đến niềm vui cho cả người mua lẫn người bán, đặc biệt sức mua thịt lợn đang bắt đầu quay trở lại.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Tại chợ đầu mối Việt Trì, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, thịt lợn chủ yếu được bán buôn. Theo các các tiểu thương ở đây, những ngày này, giá thịt lợn hơi tại các lò mổ đã giảm và nguồn cung cũng dồi dào hơn trước. Chị Nguyễn Thị Hạnh, một tiểu thương kinh doanh thịt lợn cho biết: "Giá lợn ở lò đã giảm được hơn 1 tuần nay rồi, giảm đi tầm 5-6 nghìn đồng/1 cân hơi và mua tại lò là 113.000 đồng/kg móc hàm, mình bán buôn thì khoảng 125.000 đồng/kg".

Anh Nguyễn Hữu Duy, một tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, việc đến các lò mổ lấy lại thịt lợn thời gian gần đây đã dễ dàng hơn rất nhiều: "Khoảng 5-10 ngày trước chúng tôi đi lấy hàng rất là khó vì nguồn hàng khan hiếm, đi lấy hàng phải chờ đợi rất lâu, nhưng dạo này đi lấy hàng dễ rồi, không phải chờ đợi nữa".

Hiện nay, tại nhiều chợ dân sinh, các loại thịt lợn cũng đã được điều chỉnh giảm, cụ thể thịt ba chỉ, nạc vai, sườn… có giá từ 160 tới 170.000 đồng/kg, thịt mông sấn có giá 140.000 đồng đến 150.000 đồng/kg. Là người thường xuyên đi chợ lo bữa ăn cho gia đình, chị Nguyễn Thị Hòa, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân cho biết:"Thịt đang cao, bây giờ hạ xuống thì người tiêu dùng cũng thấy thoải mái hơn".

Theo ông Nguyễn Trọng Long, chủ một trang trại chăn nuôi lớn ở xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội, một trong những nguyên nhân khiến cho giá lợn hơi giảm xuống là do các trang trại đã tăng cường các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học để tái đàn, tăng đàn và với đà này dự đoán giá thịt lợn sẽ còn giảm nữa. "Trong tương lai, nếu như không có dịch bệnh xảy ra thì chắc chắn một điều rằng giá lợn sẽ còn có thể đi xuống một chút nữa", ông Long khẳng định.

Còn theo ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc giá lợn giảm có nhiều nguyên nhân, trong đó có sự điều tiết của nhà nước: "Từ đầu năm 2020, việc kiểm soát dịch bệnh tốt nên việc tái đàn, tăng đàn rất nhanh. Đến nay rất nhiều tỉnh đã tái đàn tăng đàn tương đối tốt thì cũng làm giảm nhiệt".

Từ đầu năm đến nay, cả nước nhập khẩu gần 100 nghìn tấn thịt lợn các loại và lợn sống đã nhập khoảng 95.000 con nên đã góp phần hạ nhiệt giá thịt lợn trong nước. Bên cạnh đó, đến thời điểm hiện nay, đàn nái phục vụ tái đàn ước đạt gần 3 triệu con và đã có 11 tỉnh tái đàn trên 100 %. Đây là những yếu tố nhằm tạo sự cân đối giữa cung và cầu, đảm bảo hài hòa lợi ích cho người chăn nuôi và người tiêu dùng và hy vọng trong thời gian không xa, giá thịt lợn sẽ trở lại mức thực, phục vụ nhu cầu thịt lợn dịp cuối năm./.

MAI CHI

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Sức mua thịt lợn đang bắt đầu mạnh trở lại tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]