Cấp phép nhập khẩu ''thuốc mồ côi'' giải độc cho bệnh nhân ăn pate Minh Chay

Chia sẻ

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã quyết định cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hiếm gặp tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) sau khi ăn pate Minh Chay có nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum gây ra độc tố botulinum.

Cấp phép nhập khẩu ''thuốc mồ côi'' giải độc cho bệnh nhân ăn pate Minh Chay - ảnh 1

Trước đó, tại một số bệnh viện như: Bạch Mai, Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh), Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, phụ thuộc thở máy, nguy hiểm đến tính mạng. Các trường hợp biến chứng nặng được chỉ định sử dụng thuốc botulism antitoxin để giải độc. Đây là một thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Sau khi có thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, Cục Quản lý dược đã liên hệ ngay với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị hỗ trợ và WHO đã khẩn trương tìm kiếm nguồn thuốc botulism antitoxin từ Thái Lan và đồng ý viện trợ bệnh viện điều trị hai bệnh nhân. Cục Quản lý dược đã báo cáo và được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Y tế cho phép nhập khẩu loại thuốc trên. Ngày 29-8, thuốc botulism antitoxin nói trên đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Để bảo đảm thuốc botulism antitoxin phục vụ nhu cầu điều trị, Cục Quản lý dược đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; đồng thời tiếp tục liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc.

Thuốc giải độc đặc hiệu nói trên là chế phẩm từ huyết thanh ngựa, có giá lên tới 8.000 USD/lọ.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ, loại thuốc này được xem là "thuốc mồ côi" do các bệnh viện ít sử dụng, các doanh nghiệp không sản xuất phổ biến. Bệnh nhân hiện được miễn phí sử dụng loại thuốc này do WHO đã chi trả.

THU TRANG/HNM

Theo http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/977451/cap-phep-nhap-khau-thuoc-mo-coi-giai-doc-cho-benh-nhan-an-pate-minh-chay

Tin cùng chuyên mục

Trao quyền cho thế hệ sinh viên Gen Z vươn lên và dẫn đầu

Trao quyền cho thế hệ sinh viên Gen Z vươn lên và dẫn đầu

(PNTĐ) - Mùa thứ ba tổ chức trên VTV3, chương trình truyền hình thực tế “Sinh viên Thế hệ Mới 2025” nhằm mục tiêu truyền cảm hứng và trao quyền cho sinh viên đại học Việt Nam khai phá tốt nhất tiềm năng, phát triển các kỹ năng sống và lãnh đạo thiết yếu, đồng thời xây dựng sự tự tin để phát triển trong một thế giới đang thay đổi.
Cứu sống bệnh nhân ung thư gan muộn với khối u “khủng” 14cm

Cứu sống bệnh nhân ung thư gan muộn với khối u “khủng” 14cm

(PNTĐ) - Các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Gan mật, Tiêu hóa - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật đặc biệt, cắt bỏ khối u gan ác tính khổng lồ (nặng khoảng 2,5kg), đồng thời xử trí triệt để tình trạng xâm lấn vào tĩnh mạch cửa. Đây là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm, thường được xếp vào giai đoạn muộn.