Góc nhìn:

Chưa bao giờ đất nước ta có cơ đồ, vị thế như ngày nay!

75 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên Ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập.

75 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên Ngôn độc lập khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ trở thành người dân một nước độc lập. Việt Nam từ một nước thuộc địa nửa phong kiến trở thành một nước độc lập, tự do và dân chủ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc ta đã đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Đến nay, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có quy mô dân số gần 100 triệu người, GDP bình quân đầu người gần 3.000 USD/người. Nhân dân ta đã trải qua bao khó khăn, gian khổ từ nhiệm vụ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như xây dựng, phát triển bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Những thành tựu đạt được trong 75 năm qua là công lao, cống hiến to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, và sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế. Chúng ta tự hào về những thành tựu to lớn đó, đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay”.

Sau gần 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, từ một đất nước nghèo nàn có cơ sở vật chất, kỹ thuật, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội lạc hậu, trình độ thấp, đến nay, Việt Nam đã vươn lên thành một nước đang phát triển, có thu nhập trung bình. Văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần nhân dân được cải thiện. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị có bước đột phá. Khối đại đoàn kết toàn dân tộc không ngừng được củng cố, chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng an ninh, độc lập chủ quyền được giữ vững.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nước ta đã thể chế hóa đường lối, chủ trương về CNH-HĐH đất nước, bước đầu tạo môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch cho các thành phần kinh tế, khơi thông các nguồn lực trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài. Tỷ trọng công nghiệp, xây dựng và dịch vụ tăng. Nông nghiệp tập trung vào sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại, giá trị gia tăng cao, bền vững. Chính sách xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. Chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam thuộc nhóm các nước có mức phát triển con người trung bình cao của thế giới; từ 0,654 năm 2010 (thứ hạng 114/189 quốc gia và vùng lãnh thổ) lên mức 0,694 năm 2017 (116/189 quốc gia và vùng lãnh thổ).

Trong lĩnh vực y tế, chúng ta chủ động sản xuất được nhiều vắc-xin phòng bệnh, kiểm soát và ngăn ngừa được nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Đặc biệt chúng ta đã làm chủ nhiều công nghệ cao. Đến nay, hệ thống y tế nước ta đã có 15 cơ sở ghép tim, thận, gan, ghép giác mặc, ghép tế bào gốc tạo máu. Tháng 10/2019, hai ca ghép phổi thành công đã đánh dấu kỳ tích mới trong ngành ghép tạng nước ta. Việt Nam tiếp tục khẳng định làm chủ công nghệ ghép đa tạng, một kỹ thuật khó của y học thế giới, định vị được vị thế của y học Việt Nam trong nền y học toàn cầu.

Trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, vị thế của các trường đại học Việt Nam đã được nâng lên trong bảng xếp hạng châu Á và thế giới. Năm 2019, hệ thống giáo dục Việt Nam xếp thứ 68/196 quốc gia trên thế giới. Việt Nam có 3 cơ sở giáo dục đại học được vào top 1.000 trường đại học tốt nhất thế giới, có 8 cơ sở giáo dục đại học nằm trong danh sách 500 trường đại học hàng đầu châu Á.

Đại lộ Thăng Long - Thủ đô Hà Nội.Đại lộ Thăng Long - Thủ đô Hà Nội.

 

Trong thời gian qua, công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của chúng ta đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội. Việt Nam đã chuyển từ nền kinh tế bị bao vây, cấm vận, khép kín sang nền kinh tế mở và hội nhập quốc tế. Đến nay, chúng ta đã thiết lập quan hệ tốt với tất cả các nước lớn, trong đó có 5 nước Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, toàn bộ 7 nước G7 và 17/20 nước thành viên G20. Thiết lập và nâng cấp nhiều mối quan hệ lên đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện.

Tính đến tháng 7/2000, nước ta đã ký Hiệp định thương mại với 61 nước, trong đó có Mỹ. Đến đầu năm 2020, Việt Nam đã tham gia 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA), có quan hệ thương mại với 224 đối tác (trong đó có hơn 70 nước là thị trường xuất khẩu lao động của ta), có quan hệ với 500 tổ chức quốc tế, 71 nước công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Trên mặt trận đối ngoại, Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong ASEAN, duy trì và củng cố quan hệ của ASEAN với các đối tác bên ngoài, đóng vai trò quan trọng vào việc xây dựng cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Cộng đồng ASEAN) và Hiến chương ASEAN. Tham gia tích cực, có trách nhiệm với các diễn đàn khu vực và quốc tế như: Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2014-2016, Ủy ban Kinh tế-xã hội LHQ, Lực lượng gìn giữ hòa bình LHP, Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ…

Không chỉ tham gia các hoạt động đa phương, Việt Nam còn tích cực đóng góp để xây dựng định hình các thể chế, luật lệ, chuẩn mực đa phương, đóng vai trò tích cực hơn trong các cơ chế quản trị toàn cầu và xây dựng quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp với nhiều cơ chế, tổ chức, sáng kiến quốc tế khiến các nước lớn coi trọng vị thế của Việt Nam trong chiến lược ở khu vực và thế giới.

HẠ THI

 

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết Chưa bao giờ đất nước ta có cơ đồ, vị thế như ngày nay! tại chuyên mục Thời sự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô