Cẩn thận với bánh Trung thu giá rẻ bán online
Chỉ còn gần 1 tháng nữa mới đến Rằm tháng Tám nhưng các cơ quan chức năng tại Hà Nội đã liên tục phát hiện nhiều vụ việc nhập lậu bánh Trung thu để đưa vào thị trường bán kiếm lời.
Bánh Trung thu nhập lậu bị cơ quan công an thu giữ
Thu giữ hàng vạn bánh trung thu nhập lậu
Ngày 28/8, tổ công tác liên ngành của Công an quận Đống Đa và đội Quản lý thị trường số 4 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện xe ô tô tải BKS 29H 222.58 đỗ ở đầu ngõ 562 Đường Láng có 137 thùng giấy chứa các loại hàng hóa, trong đó có bánh Trung thu trứng chảy, trên bao bì in chữ Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Đoàn Thế Quang không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ của số hàng và khai nhận, đưa hàng từ biên giới Lào Cai về Hà Nội và các tỉnh để tiêu thụ.
Trước đó, ngày 26/8, hai vụ việc tương tự đã được phòng Cảnh sát môi trường (Công an TP Hà Nội) và các đội Quản lý thị trường thu giữ với số lượng bánh Trung thu nhập lậu lên đến hơn 1 vạn chiếc. Tất cả số hàng trên đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tại cơ quan công an, chủ hàng khai nhận thu gom, mua trôi nổi bánh trung thu và một số bánh kẹo tại khu vực cửa khẩu phía Bắc, sau đó đưa về các kho hàng ở Hà Nội tập kết để bán cho các “mối buôn” tại Hà Nội và các tỉnh kiếm lời.
Theo đại diện đội nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát môi trường, lợi dụng thị trường Trung thu vào thời kỳ cao điểm, các đối tượng đã trà trộn, đưa bánh Trung thu kém chất lượng vào tiêu thụ kiếm lời. Chủ hàng thường thay đổi phương tiện, lợi dụng thời điểm đêm tối để vận chuyển, tránh sự kiểm tra kiểm soát của các cơ quan chức năng. Những chiếc bánh Trung thu nhập lậu thường nhỏ, có giá rất rẻ, chỉ vài ngàn đồng/chiếc, chủ yếu được rao bán trên mạng xã hội nên khách hàng rất khó kiểm soát chất lượng, nhãn mác, giấy tờ chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.
Công khai vi phạm để người tiêu dùng biết
Trước thực trạng trên, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để đảm bảo chất lượng sản phẩm bánh Trung thu tại các cơ sở sản xuất, các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm của Hà Nội sẽ tập trung kiểm tra tại các cơ sở, đơn vị lớn, tổ chức lấy mẫu một số nguyên liệu làm bánh, như lạp xưởng, bột, hạt sen… để xét nghiệm nhanh ngay trên xe kiểm nghiệm lưu động. Với các sản phẩm không bảo đảm chất lượng, cơ sở sản xuất sẽ bị dừng kinh doanh, xử lý nghiêm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm để người tiêu dùng biết và không sử dụng. Những vi phạm nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự sẽ chuyển cơ quan công an để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Theo ông Chu Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội: các đội Quản lý thị trường tập trung kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu; đầu mối cung cấp, địa điểm tập kết nguồn hàng để kịp thời ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm; đồng thời sẽ công bố công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo người tiêu dùng.
Đối với người tiêu dùng, đại diện đội nghiệp vụ của Phòng Cảnh sát môi trường khuyến cáo không nên ham mua bánh rẻ, thận trọng với các sản phẩm mới, cần chọn các loại bánh có đầy đủ nhãn mác, thông tin cơ sở sản xuất, thời hạn sử dụng của sản phẩm không nên lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng.
“Đổi vị” bằng nhiều loại bánh mới
Thị trường bánh Trung thu năm nay vào mùa muộn hơn. Thời điểm này, thay vì dựng rạp, chiếm các vị trí đẹp để giới thiệu sản phẩm tại các quận, huyện thì nhiều nhãn hàng tập trung đưa hàng vào các siêu thị và đẩy mạnh bán hàng trực tuyến trên các sàn giao dịch điện tử, qua trang fanpage của công ty… Về chủng loại bánh, ngoài các dòng bánh truyền thống, năm nay các nhãn hàng và cơ sở sản xuất đổi mới nguyên liệu sản xuất nhân bánh như hải sâm, bào ngư, sò điệp; chuối nướng, tiramisu, đậu hạnh nhân, hồng trà việt quất, sầu riêng, lava tan chảy…
Chị Hồng Vân - chủ cơ sở sản xuất bánh tại phố Nguyễn Cảnh Dị, quận Hoàng Mai cho biết: Nếu những năm trước, bánh Trung thu có nhiều màu sắc hiện đại, đắp hoa nổi thì năm nay, bánh thiên về hình thức trang nhã, lịch sự nhưng nhân bánh có sự “phá cách” với nhiều vị mới. Với những khách hàng là trung niên, có một loại bánh mới được ưa thích bánh nhân cốm xào, sử dụng nguyên liệu cốm tươi truyền thống của Hà Nội hoặc cốm Tú Lệ đang vào mùa thu hoạch của bà con tỉnh Yên Bái.
Cũng giống như mọi năm, bánh Trung thu năm nay chia thành 2 dòng: dòng bánh bình dân, có giá trung bình từ 65.000 - 90.000 đồng/chiếc tùy loại và bánh cao cấp dùng để làm quà biếu có giá bán trên dưới 1 triệu đồng/hộp được chế biến tỉ mỉ, cầu kỳ như phủ lớp bột vàng trên mặt bánh, nguyên liệu sản xuất nhân bánh được chọn lọc kỹ lưỡng. Tuy nhiên, ở thời điểm này, các nhãn hàng đang tập trung đẩy mạnh tiêu thụ các dòng bánh bình dân, còn bánh cao cấp được bán cầm chừng.
NGUYỄN HƯƠNG