Tăng cường biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi

Chia sẻ

(PNTĐ) – Sáng 3/9, tại Hội nghị Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2020, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm nguy cơ, rủi ro dịch bệnh trên các đối tượng chăn nuôi, thủy sản là rất cao.

Theo ông Nguyễn Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp &PTNT, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước xảy ra 66 ổ dịch do virus cúm H5N1 và H5N6 tại 23 tỉnh, TP. Số gia cầm phải tiêu hủy là gần 200.000 con, chiếm 0,39% tổng đàn gia cầm của cả nước (gần 500 triệu con).

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triến nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.Quang cảnh hội nghị.

Cả nước đã xảy ra 1.008 ổ dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi (bao gồm 531 ổ dịch từ cuối năm 2019, 27 ổ dịch phát sinh mới, 450 ổ dịch tái phát) tại 44 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 43.150 con, khoảng 2.157 tấn. Hiện vẫn còn 199 xã thuộc 72 huyện của 19 tỉnh, thành phố có dịch chưa qua 21 ngày; có 98% số xã công bố hết dịch, bảo đảm các điều kiện cho chăn nuôi lợn tái đàn, tăng đàn lợn.

Về dịch lở mồm long móng típ O có 138 ổ dịch tại 18 tỉnh, thành phố. Số gia súc mắc bệnh là 5.114 con; số chết và tiêu hủy là 122 con, giảm gần 3 lần so với năm 2019. Các ổ dịch này chủ yếu xảy ra trên đàn gia súc chưa được tiêm phòng vắc xin.

Về thủy sản, 8 tháng năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản cả nước bị thiệt hại hơn 38.736 ha, gấp 2,06 lần so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, riêng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là 36.605 ha, chiếm gần 6% tổng diện tích nuôi tôm cả nước.

Về dịch dịch trên gia súc, gia cầm, cả nước xảy ra 66 ổ dịch do virus cúm H5N1 và H5N6 tại 23 tỉnh, thành phố khiến 200.000 con phải tiêu hủy, chiếm 0,39% tổng đàn gia cầm của cả nước (gần 500 triệu con).

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương trong việc khống chế dịch bệnh, nhất là bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Với kết quả, tốc độ tăng trưởng 8 tháng là rất cao và khá toàn diện, tổng đàn gia súc, gia cầm nhiều, lợn tái đàn nhanh, thủy sản phát triển. Về công tác thú y, hoạt động quản lý nhà nước và dịch vụ thú y, người dân có ý thức thực hiện rất tốt…

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội nghị.Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, 4 tháng cuối năm 2020 là thời điểm quyết định cho thắng lợi của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất cao do: Chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu các ngành hàng; thời tiết rất bất lợi; mùa Đông đến sớm và sẽ lạnh hơn, bệnh Dịch tả lợn châu Phi vẫn rình rập.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Nếu như chúng ta không cảnh giác, điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học không tốt mà dịch bệnh quay trở lại thì sẽ là một thảm họa”.

Để chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu các địa phương tăng cường các hoạt động quản lý chuyên ngành thú y và coi “phòng là chính”; phải đồng bộ cả hệ thống phải vào cuộc từ khu vực quản lý nhà nước, các doanh nghiệp và người dân phải thực hiện nghiêm các quy trình về dịch tễ để đảm bảo giữ được an toàn. Đồng thời, phải chú ý đến tiêm phòng, an toàn dịch bệnh, chú ý trong chế biến, giết mổ, bởi đây cũng là khâu dễ gây ra ô nhiễm, lây lan dịch bệnh.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh giải pháp tiêu độc khử trùng phải được làm thường xuyên và hiệu quả. “Không gì bằng vôi bột. Vì vừa tốt chuồng, tốt ruộng lại tốt tiền vì hết ít tiền. Phải làm đồng bộ là tốt nhất”. 

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Cục Thú y cần nghiên cứu đề án tổng thể vắc xin phòng, chống dịch bệnh động vật. Trong chiến lược chăn nuôi, giải pháp vắc xin cần hướng tới không chỉ đáp ứng sự chủ động cho an toàn chăn nuôi trong nước mà còn xuất khẩu.

Hơn nữa, các địa phương tiếp tục làm tốt công tác khuyến nông, truyền thông về phòng chống dịch bệnh trên động vật. Đặc biệt, cần minh bạch trong thông tin về diễn biến dịch bệnh để tập trung giải pháp khắc phục, không giấu giếm. Chỉ có minh bạch thông tin mới đồng lòng, chung sức, triển khai các giải pháp hiệu quả phòng chống dịch bệnh.

VÂN NGA



Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Sắp có chính sách học bổng cho người học các ngành học STEM

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Sắp có chính sách học bổng cho người học các ngành học STEM

(PNTĐ) - Chiều 3/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ,Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng trả lời câu hỏi của phóng viên về việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho nhóm ngành công nghệ cao có sự chuẩn bị nhân sự như thế nào và các sinh viên học ngành này được ưu đãi những gì?
Rà soát dữ liệu người bán chưa đăng ký kinh doanh, chưa kê khai thuế

Rà soát dữ liệu người bán chưa đăng ký kinh doanh, chưa kê khai thuế

(PNTĐ) - Chiều 3/7, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã trả lời liên quan đến Nghị định 117/2025/NĐ-CP về quản lý thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử có hiệu lực từ tháng 7/2025, chuyển trách nhiệm kê khai và nộp thuế từ hàng triệu cá nhân bán hàng nhỏ lẻ sang các tổ chức quản lý sàn thương mại điện tử và các nền tảng số có chức năng thanh toán.
Hiệu quả trong những ngày đầu cả nước vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Hiệu quả trong những ngày đầu cả nước vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

(PNTĐ) - Chiều 3/7, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà trả lời báo chí về hiệu quả trong những ngày đầu cả nước chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp (1/7/2025) và triển khai giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp.