Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA sẽ bàn sâu về bình đẳng giới và trẻ em gái

Chia sẻ

(PNTĐ) - Chiều 4/9, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra buổi Họp báo về dự kiến chương trình và nội dung Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (Đại hội đồng AIPA 41).

Toàn cảnh họp báoToàn cảnh họp báo

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 và Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc – Phó Ban Tổ chức AIPA41 chủ trì họp báo.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới nói chung và các nước Đông Nam Á nói riêng, Ban tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 đã quyết định hình thức tổ chức là trực tuyến. Các ý kiến đóng góp của các thành viên tham dự Đại hội đồng sẽ được ghi nhận bằng thư điện tử. Ban Tổ chức dựa trên các thư đóng góp này sẽ xin ý kiến của Đại hội đồng và thông qua trong các chương trình nghị sự kế tiếp và đưa ra kết luận trong phiên bế mạc được tổ chức vào ngày 10/9/2020.

Các nước đã đồng thuận với Chương trình nghị sự của Đại hội đồng AIPA 41 với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng". Ban Tổ chức AIPA 41 đã giao các Tiểu ban, Ban Thư ký Quốc gia AIPA 41 chuẩn bị các nội dung của Đại hội đồng AIPA 41 và các nội dung phân công đến các thành viên trong Đoàn Việt Nam tại các Ủy ban.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến – Trưởng tiểu ban Thông tin, Tuyên truyền AIPA 41 cho biết, chương trình Đại hội đồng AIPA 41 bao gồm Lễ khai mạc, Lễ bế mạc và  hai Phiên họp toàn thể; các phiên họp của các Ủy ban Chính trị, Kinh tế, Xã hội tổ chức; Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA; Hội nghị không chính thức Nghị sỹ trẻ AIPA. Đến nay, các Tiểu ban đã hoàn tất các công tác chuẩn bị chương trình làm việc. Qua thư điện tử, cơ bản các nước đã đồng ý chương trình Nghị sự và hoạt động của Đại hội đồng AIPA 41.

Về công tác chuẩn bị Đại hội đồng AIPA 41, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 cho biết, điểm đổi mới trong tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 có sự tham gia, chỉ đạo, phát biểu chào mừng của các Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại các phiên họp của Ủy ban AIPA, qua đó thể hiện sự trọng thị của Quốc hội Việt Nam với các đoàn tham dự sự kiện. Tham dự Đại hội đồng AIPA 41 sẽ có Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Cố vấn đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc.

Chương trình nghị sự Đại hội đồng AIPA 41 sẽ có sáng kiến của Việt Nam về thành lập Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA; kết nạp nghị viện quan sát viên mới; trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA… Ông Nguyễn Văn Giàu cho biết thêm, trong nội dung phiên họp Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA, vai trò của nữ nghị sỹ, sẽ bàn rất sâu về vấn đề giới, bình đẳng giới, trẻ em gái, đặc biệt là người phụ nữ giữ vai trò đứng đầu.

Đến nay, số lượng đại biểu quốc tế đăng ký dự họp lên tới hơn 30 đoàn với hơn 380 đại biểu, trong đó có 230 nghị sĩ, lãnh đạo nghị viện các nước thành viên và nước Quan sát viên AIPA… Công tác lễ tân - hậu cần đã được triển khai chặt chẽ, cụ thể, đúng tiến độ. Chương trình sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, quận Ba Đình, Hà Nội. Với tinh thần chủ động, khẩn trương, trách nhiệm và tích cực, đến nay các nội dung chuẩn bị Đại hội đồng AIPA 41 đều đạt tiến độ và yêu cầu đề ra.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu khẳng định, với kinh nghiệm tổ chức các hội nghị nghị viện đa phương mà Quốc hội Việt Nam đã đảm nhiệm thành công trong nhiều năm qua; trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ngành và cán bộ, chuyên viên được huy động tham gia vào các hoạt động đối ngoại quan trọng; đặc biệt là kinh nghiệm tổ chức các cuộc họp quốc tế trực tuyến trong quá trình là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Quốc hội Việt Nam tự tin sẽ tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 thành công.

Năm Chủ tịch AIPA 2020 của Quốc hội Việt Nam sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế; đem lại thành công, góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam; tăng cường kết nối giữa người dân Việt Nam với người dân Cộng đồng ASEAN; đồng thời, tạo sự gắn kết, phối hợp với Liên minh Nghị viện Thế giới.

VÂN NGA

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành chi trả quà tặng của Chủ tịch nước cho người có công dịp Tết Bính Ngọ trước ngày 31/01/2026

Hoàn thành chi trả quà tặng của Chủ tịch nước cho người có công dịp Tết Bính Ngọ trước ngày 31/01/2026

(PNTĐ) - Bộ Nội vụ vừa ban hành Công văn số 164/BNV-CNCC hướng dẫn các địa phương thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về việc tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong đó yêu cầu việc chi trả quà phải hoàn thành trước ngày 31/01/2026, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng.
Tây Hồ ra quân cao điểm, tháo gỡ “điểm nghẽn” trật tự đô thị

Tây Hồ ra quân cao điểm, tháo gỡ “điểm nghẽn” trật tự đô thị

(PNTĐ) - Với tinh thần “không nêu khó khăn, chỉ bàn giải pháp”, ngày 10/1, phường Tây Hồ đã ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026 và phát động đợt cao điểm lập lại trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Hoạt động nhằm tháo gỡ các “điểm nghẽn” tồn tại, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân, chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Xây dựng quy hoạch Thủ đô mang tầm chiến lược, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm  ​

Xây dựng quy hoạch Thủ đô mang tầm chiến lược, lấy con người và chất lượng cuộc sống làm trung tâm ​

(PNTĐ) - Sáng 10/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế đáp ứng yêu cầu phát triển, dự kiến mô hình phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
Hà Nội hoàn thành đường Vành đai 2,5 trong năm 2026

Hà Nội hoàn thành đường Vành đai 2,5 trong năm 2026

(PNTĐ) - UBND thành phố báo cáo HĐND về việc triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 2,5 theo Lệnh khẩn cấp nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông và phục vụ các sự kiện quan trọng của quốc gia. Việc báo cáo được thực hiện theo quy định của Luật Đầu tư công đối với dự án đầu tư công khẩn cấp.