Dự báo vaccine sẽ phổ biến vào giữa năm 2021

Chia sẻ

(PNTĐ) – Theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về tính hiệu quả và mức độ an toàn của vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là rất quan trọng và không nên kỳ vọng việc phổ biến vaccine này trước giữa năm 2021.

Ngày 4/9, người phát ngôn WHO bà Margaret Harris phát biểu với báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ đã nhấn mạnh giai đoạn 3 sẽ mất nhiều thời gian hơn do cần phải kiểm chứng khả năng bảo vệ và mức độ an toàn của vaccine.

Hiện tại, trên thế giới có hơn 250 loại vaccine ngừa Covid-19, trong đó có 7 loại tiềm năng nhất, đang được thử nghiệm lâm sàng trên người ở giai đoạn 3, cũng là giai đoạn cuối cùng. WHO khẳng định điều này không có nghĩa vaccine ngừa Covid-19 gần như đã sẵn sàng được phân phối rộng khắp trên thế giới.

Vắcxin sản xuất quy mô lớn phòng ngừa Covid-19 sẽ xuất hiện vào khoảng cuối năm nay.Vaccine sản xuất quy mô lớn phòng ngừa Covid-19 sẽ xuất hiện vào khoảng cuối năm nay.

Công ty Dược phẩm Đức Curevac cũng thông báo sẽ có thể sản xuất quy mô lớn vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm 2020. Ông Dietmar Hopp, là một trong các nhà đầu tư của Curevac đã bày tỏ hy vọng công ty có thể sản xuất được 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2020.

Theo ông Dietmar Hopp, vaccine sẽ được nhà chức trách phê duyệt vào mùa Xuân hoặc mùa Hè năm 2021, song việc sử dụng có thể được thông qua một cách hạn chế trong năm 2020, nhằm tiêm chủng cho những người có nguy cơ mắc Covid-19 hoặc khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Curevac nằm trong số các doanh nghiệp đang bào chế vaccine dựa trên các phân tử mang mã gene RNA thông tin (mRNA). Bên cạnh đó, Curevac có thể mở rộng hợp tác với Grohmann, một chi nhánh của Tập đoàn Telsa của tỷ phú Mỹ Elon Musk, trong việc phát triển máy in RNA, từ đó giúp sản xuất vaccine trên diện rộng.

Trong khi đó, hãng dược phẩm Thụy Sĩ Roche thông báo Mỹ "bật đèn xanh" trong việc sử dụng khẩn cấp xét nghiệm giúp phân biệt giữa viurs SARS-CoV-2 và cúm.

Trong bối cảnh có nhiều quan ngại rằng mùa cúm sẽ tạo thêm gánh nặng lên hệ thống y tế, nhà chức trách Mỹ mong muốn có thể xét nghiệm để phân biệt rõ giữa Covid-19 và cúm mùa.

Roche nêu rõ xét nghiệm SARS-CoV-2 & Influenza A/B đã được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp. Công ty cho biết xét nghiệm này sẽ được dụng tại những quốc gia mà chứng nhận CE của Liên minh châu Âu (EU) được chấp thuận.

Giám đốc điều hành Roche Diagnostics Thomas Schinecker cho hay trong bối cảnh mùa cúm đang tới gần,  xét nghiệm mới này đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt hai căn bệnh do triệu chứng của chúng rất dễ nhầm lẫn.

Chỉ với một lần xét nghiệm, các chuyên gia y tế có thể tự tin chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Xét nghiệm sử dụng mẫu dịch mũi/họng của người nghi ngờ mắc bệnh hô hấp và sẽ được chẩn đoán tự động qua các máy cobas 6800 and 8800.

Đây đều là những máy phổ biến tại bệnh viện và có thể tiến hành xét nghiệm quy mô lớn. Các máy này có thể cung cấp 96 kết quả trong khoảng 3 giờ.

V. N

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Hà Nội: Treo cờ Tổ quốc chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ

(PNTĐ) - Ngày 13/2, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Thông báo số 195/TB-UBND về việc treo cờ Tổ quốc. Théo đó, chào mừng Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, UBND Thành phố Hà Nội đề nghị các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, trường học và nhân dân trên địa bàn Thành phố treo cờ Tổ quốc từ ngày 14 đến hết ngày 21/2/2026.
Nhiều kết quả tích cực của Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII

Nhiều kết quả tích cực của Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVIII

(PNTĐ) - Sau 4 tuần triển khai, Vòng sơ khảo Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút hơn 1 triệu lượt dự thi, với hơn 815 nghìn người tham gia, tạo nên một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng chưa từng có trên nền tảng số. Đáng chú ý, có 48.327 đảng viên tham gia dự thi, đạt 96,6% tổng số đảng viên toàn Thành phố, qua đó khẳng định rõ vai trò tiên phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong việc học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết.
Giá các mặt hàng trước Tết cơ bản bình ổn

Giá các mặt hàng trước Tết cơ bản bình ổn

(PNTĐ) - Chỉ còn ít ngày nữa đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, không khí mua sắm những ngày cuối năm đang nóng dần lên trên khắp các tuyến phố. Tại các hệ thống siêu thị lớn như: Co.opmart, GO!, Tops Market, VinMart… lượng hàng hóa được tăng cường đáng kể nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cận Tết. Từ thực phẩm tươi sống, rau củ, trái cây nhập khẩu đến bánh mứt, rượu, trà và các giỏ quà Tết, tất cả đều được chuẩn bị phong phú, đa dạng về mẫu mã và mức giá.
Nguồn cung dồi dào, thị trường ổn định: Người dân Thủ đô yên tâm mua sắm Tết

Nguồn cung dồi dào, thị trường ổn định: Người dân Thủ đô yên tâm mua sắm Tết

(PNTĐ) - Hà Nội chuẩn bị từ sớm với lượng hàng hóa thiết yếu tăng từ 10-40% so với năm trước, bảo đảm nguồn cung dồi dào, giá cả ổn định dịp Tết Bính Ngọ 2026. Cùng với đó, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được tăng cường, góp phần giúp người dân Thủ đô yên tâm mua sắm, đón Tết an toàn và đủ đầy.