Dự báo vaccine sẽ phổ biến vào giữa năm 2021

Chia sẻ

(PNTĐ) – Theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các quá trình kiểm tra nghiêm ngặt về tính hiệu quả và mức độ an toàn của vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là rất quan trọng và không nên kỳ vọng việc phổ biến vaccine này trước giữa năm 2021.

Ngày 4/9, người phát ngôn WHO bà Margaret Harris phát biểu với báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ đã nhấn mạnh giai đoạn 3 sẽ mất nhiều thời gian hơn do cần phải kiểm chứng khả năng bảo vệ và mức độ an toàn của vaccine.

Hiện tại, trên thế giới có hơn 250 loại vaccine ngừa Covid-19, trong đó có 7 loại tiềm năng nhất, đang được thử nghiệm lâm sàng trên người ở giai đoạn 3, cũng là giai đoạn cuối cùng. WHO khẳng định điều này không có nghĩa vaccine ngừa Covid-19 gần như đã sẵn sàng được phân phối rộng khắp trên thế giới.

Vắcxin sản xuất quy mô lớn phòng ngừa Covid-19 sẽ xuất hiện vào khoảng cuối năm nay.Vaccine sản xuất quy mô lớn phòng ngừa Covid-19 sẽ xuất hiện vào khoảng cuối năm nay.

Công ty Dược phẩm Đức Curevac cũng thông báo sẽ có thể sản xuất quy mô lớn vaccine ngừa Covid-19 vào cuối năm 2020. Ông Dietmar Hopp, là một trong các nhà đầu tư của Curevac đã bày tỏ hy vọng công ty có thể sản xuất được 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2020.

Theo ông Dietmar Hopp, vaccine sẽ được nhà chức trách phê duyệt vào mùa Xuân hoặc mùa Hè năm 2021, song việc sử dụng có thể được thông qua một cách hạn chế trong năm 2020, nhằm tiêm chủng cho những người có nguy cơ mắc Covid-19 hoặc khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

Curevac nằm trong số các doanh nghiệp đang bào chế vaccine dựa trên các phân tử mang mã gene RNA thông tin (mRNA). Bên cạnh đó, Curevac có thể mở rộng hợp tác với Grohmann, một chi nhánh của Tập đoàn Telsa của tỷ phú Mỹ Elon Musk, trong việc phát triển máy in RNA, từ đó giúp sản xuất vaccine trên diện rộng.

Trong khi đó, hãng dược phẩm Thụy Sĩ Roche thông báo Mỹ "bật đèn xanh" trong việc sử dụng khẩn cấp xét nghiệm giúp phân biệt giữa viurs SARS-CoV-2 và cúm.

Trong bối cảnh có nhiều quan ngại rằng mùa cúm sẽ tạo thêm gánh nặng lên hệ thống y tế, nhà chức trách Mỹ mong muốn có thể xét nghiệm để phân biệt rõ giữa Covid-19 và cúm mùa.

Roche nêu rõ xét nghiệm SARS-CoV-2 & Influenza A/B đã được Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp. Công ty cho biết xét nghiệm này sẽ được dụng tại những quốc gia mà chứng nhận CE của Liên minh châu Âu (EU) được chấp thuận.

Giám đốc điều hành Roche Diagnostics Thomas Schinecker cho hay trong bối cảnh mùa cúm đang tới gần,  xét nghiệm mới này đóng vai trò quan trọng trong việc phân biệt hai căn bệnh do triệu chứng của chúng rất dễ nhầm lẫn.

Chỉ với một lần xét nghiệm, các chuyên gia y tế có thể tự tin chẩn đoán chính xác và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân.

Xét nghiệm sử dụng mẫu dịch mũi/họng của người nghi ngờ mắc bệnh hô hấp và sẽ được chẩn đoán tự động qua các máy cobas 6800 and 8800.

Đây đều là những máy phổ biến tại bệnh viện và có thể tiến hành xét nghiệm quy mô lớn. Các máy này có thể cung cấp 96 kết quả trong khoảng 3 giờ.

V. N

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP về an toàn thực phẩm

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Nghị định 46/2026/NĐ-CP về an toàn thực phẩm

(PNTĐ) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 08/CĐ-TTg ngày 3/2/2026 về việc tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật an toàn thực phẩm.
 Xã Thuận An niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định và tiến độ đề ra

Xã Thuận An niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định và tiến độ đề ra

(PNTĐ) - Chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, ngày 02/02/2026,  Ủy ban nhân dân xã Thuận An, TP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung về công tác bầu cử, trọng tâm là việc niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định và tiến độ đề ra.
Bạch Mai tập trung làm tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Bạch Mai tập trung làm tốt công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

(PNTĐ) - Ủy ban Bầu cử phường Bạch Mai đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp; niêm yết danh sách cử tri Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND phường Bạch Mai và tại điểm niêm yết của 39 Tổ bầu cử.