LHQ gây quỹ gần 95 triệu USD phòng chống dịch ở các trại tị nạn của người Palestine

Ngày 5/9, Liên hợp quốc (LHQ) đã gây quỹ được gần 95 triệu USD để giúp ngăn chặn và giảm thiểu sự lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trong các trại tị nạn đông đúc của người Palestine ở khắp khu vực Trung Đông.

Do giãn cách xã hội gặp khó khăn, việc tiếp cận các điều kiện vệ sinh và y tế thiết yếu bị hạn chế, các trại tị nạn của người Palestine là nơi dễ dẫn đến virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 bùng phát.

Người phát ngôn của Cơ quan Cứu trợ và Hành động của LHQ (UNRWA), bà Tamara Alrifai cho biết các nỗ lực nhằm ngăn chặn lây nhiễm Covid-19 ở các trại tị nạn trong vài tháng qua phần lớn đã phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế đó đã thay đổi. Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt trong vài tuần qua, từ 200 lên 4.000 ca.

"Số ca nhiễm tăng chủ yếu do tác động của kinh tế xã do lệnh phong tỏa và đóng cửa trong thời gian dài, và thực tế là sau một vài tuần, không thể giữ tất cả người tị nạn Palestine trong các trại vì họ cần phải quay trở lại làm việc để tìm kế sinh nhai", bà Tamara Alrifai nói.

Trại tị nạn người Palestine ở thung lũng Bekaa, Lebanon.Trại tị nạn người Palestine ở thung lũng Bekaa, Lebanon.

Người phát ngôn của UNRWA mô tả tình hình ở các trại tị nạn rất đáng lo ngại. Điều quan trọng là UNRWA phải nhận được nguồn quỹ cần thiết để có thể hỗ trợ những người tị nạn Palestine ở lại các trại và ngăn chặn sự bùng phát quy mô lớn của dịch bệnh Covid-19.

Theo bà Tamara Alrifai, số tiền quyên góp 94,6 triệu USD sẽ đáp ứng nhu cầu khẩn cấp của khoảng 5,6 triệu người tị nạn Palestine ở Trung Đông từ nay đến cuối năm. Số tiền này sẽ tập trung vào việc đáp ứng các nhu cầu về y tế, hỗ trợ tiền mặt và giáo dục.

Khoảng nửa triệu trẻ em Palestine đã nhận được giáo dục chất lượng tại 711 trường học do UNRWA bảo trợ trên khắp khu vực.

NGUYỄN HOÀNG

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.
Bạn đang đọc bài viết LHQ gây quỹ gần 95 triệu USD phòng chống dịch ở các trại tị nạn của người Palestine tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư [email protected]

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô