Chủ tịch Quốc hội tổng duyệt các hoạt động của Đại hội đồng AIPA 41

Chia sẻ

Tại buổi tổng duyệt, các kịch bản lễ khai mạc, lễ bế mạc, lễ kết nạp Nghị viện quan sát viên, lễ trao tặng giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA, lễ bàn giao chức Chủ tịch AIPA… đã được diễn tập như thực tế theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính là Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kiểm tra gian trưng bày ảnh các hoạt động của AIPA.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kiểm tra gian trưng bày ảnh các hoạt động của AIPA.

Chiều 7-9, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia AIPA 41 và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia AIPA 41, Trưởng ban Tổ chức AIPA 41 đã tham dự tổng duyệt các hoạt động của Đại hội đồng AIPA 41.

Sự kiện này sẽ diễn ra vào sáng 8-9-2020 theo hình thức trực tuyến. 

Tham dự có Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức AIPA 41; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, Phó Trưởng ban Tổ chức AIPA 41.

Tại buổi tổng duyệt, các kịch bản, kế hoạch, trong đó có kịch bản lễ khai mạc, lễ bế mạc, lễ kết nạp Nghị viện quan sát viên, lễ trao tặng giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA, lễ bàn giao chức Chủ tịch AIPA… đã được diễn tập như thực tế theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính là Hà Nội…

Tính đến chiều 7-9, cơ sở vật chất tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong đã hoàn thành đúng thời hạn và yêu cầu đặt ra. Tất cả các khâu chuẩn bị về nội dung, hậu cầu, lễ tân, an ninh, y tế, báo chí đã sẵn sàng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu hoan nghênh các đơn vị đã đoàn kết, với tinh thần trách nhiệm cao chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung cho lễ khai mạc và các hoạt động của Đại hội đồng AIPA 41.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng đã được Chủ tịch Quốc hội, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân giao nhiệm vụ.

Phần chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành tốt. Tất cả những nội dung, chương trình bảo đảm theo yêu cầu.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý các đơn vị chức năng quan tâm, bố trí thời gian trong các hoạt động lễ tân, đón tiếp, văn nghệ chào mừng; nghi lễ rước cờ trong lễ kết nạp Nghị viện quan sát viên; lễ trao búa - biểu tượng quyền lực của Chủ tịch AIPA… sao cho khớp với thời gian dự tính cũng như phương án đặt ra.

Chương trình nghệ thuật của nghệ sĩ các nước tại lễ khai mạc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.Chương trình nghệ thuật của nghệ sĩ các nước tại lễ khai mạc. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.

Từ thực tiễn của buổi tổng duyệt, các cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục những khâu chưa hoàn thiện, rút kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống nhằm bảo đảm các hoạt động diễn ra thông suốt, trang trọng, đáp ứng các tiêu chuẩn theo thông lệ AIPA.

Từ ngày 8 đến 10-9-2020, lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA và đăng cai tổ chức kỳ họp Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng".

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử AIPA, một kỳ Đại hội đồng được tổ chức theo hình thức trực tuyến để vừa thích ứng với những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, vừa đáp ứng yêu cầu kịp thời thảo luận các biện pháp hợp tác giữa nghị viện các nước thành viên phát huy vai trò của Nghị viện, đại diện cho tiếng nói của người dân nhằm đồng hành, hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN tiếp tục thực hiện các mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm.

Trong bối cảnh như vậy, Đại hội đồng AIPA 41 và các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA 2020 vừa thể hiện sự chủ động, trách nhiệm và đóng góp thực chất của Quốc hội Việt Nam đối với AIPA, vừa góp phần quan trọng củng cố tình đoàn kết và dẫn dắt những nỗ lực chung để AIPA hỗ trợ ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn hiện nay là vượt qua các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, duy trì sự phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho mọi người dân.

Đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA 41 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, khó lường, Quốc hội Việt Nam đã kịp thời điều chỉnh kế hoạch, chuyển các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA 2020 sang hình thức trực tuyến. Đây là sự chủ động và linh hoạt của Quốc hội Việt Nam để vừa thực hiện trách nhiệm của Chủ tịch AIPA vừa đóng góp cho sự đổi mới phương thức hoạt động của AIPA.

Theo Ban tổ chức, hiện có trên 380 đại biểu sẽ tham dự Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến tại 43 điểm cầu.

TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Phường Phú Lương tổ chức “Ngày hội tái chế - Vì môi trường xanh, không khí trong lành”  ​  ​

Phường Phú Lương tổ chức “Ngày hội tái chế - Vì môi trường xanh, không khí trong lành” ​ ​

(PNTĐ) - Chào mừng thành công Đại hội Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, thực hiện kế hoạch số 220/KH-UBND ngày 26/12/2025 của UBND phường về giải quyết điểm nghẽn vệ sinh môi trường và ô nhiễm không khí trên địa bàn phường Phú Lương, ngày 23/1, tại Trường Mầm non Phú Lương I, UBND phường Phú Lương giao Hội LHPN phường phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng và Đô thị phường Phú Lương tổ chức "Ngày hội tái chế - Vì môi trường xanh, không khí trong lành".
Đại hội Đảng XIV đã thống nhất rất cao, tập trung trong lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Đại hội Đảng XIV đã thống nhất rất cao, tập trung trong lựa chọn nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng

(PNTĐ) - Chiều 23/1, sau lễ bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng tổ chức Họp báo quốc tế thông báo kết quả Đại hội XIV. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì và phát biểu tại họp báo.
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

(PNTĐ) - Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học với phương châm "Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển", chiều 23/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV. Báo Phụ nữ Thủ đô xin giới thiệu toàn văn Diễn văn bế mạc của đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam.