Hà Nội: Nam bệnh nhân thủng ruột do nuốt phải tăm

Chia sẻ

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị thành công cho bệnh nhân H.V.H (65 tuổi, ở Ứng Hòa, Hà Nội), bị viêm phúc mạc do thủng ruột non. Kiểm tra nội soi ổ bụng thấy có dị vật que tăm đâm thủng ruột non, một phần khác nằm trong lòng ruột và ổ bụng.

BS bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân.BS bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: BVCC)

Trước đó, ngày 1/9/2020, bệnh nhân H.V.H tới bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức khám, điều trị trong tình trạng tỉnh, có hội chứng nhiễm trùng, bụng chướng, đau nhiều ở bụng bên phải. ​Được biết, người bệnh không có tiền sử bệnh đặc biệt. Một ngày trước khi vào viện, ông H cảm thấy đau bụng nhiều.

Qua kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm thăm dò, bác sĩ phát hiện dị vật cản quang vùng bụng phải xuyên qua thành ruột kèm theo dịch tự do vùng bụng bên phải. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng ruột non do dị vật và được tiến hành mổ cấp cứu ngay trong đêm.

​Bác sĩ Tào Minh Châu, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa (bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết: Ông H đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật kịp thời bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng, kiểm tra ổ bụng thấy dị vật que tăm đâm thủng ruột non một phần nằm trong lòng ruột và một phần ở ổ bụng. Các bác sĩ đã tiến hành lấy bỏ dị vật, khâu lại lỗ thủng ruột non bằng phương pháp nội soi, rửa sạch bụng và đặt hệ thống dẫn lưu ổ bụng sau mổ.

Hình ảnh nội soi, kiểm tra ổ bụng của bệnh nhân H cho thấy có dị vật que tăm đâm thủng ruột non.Hình ảnh nội soi, kiểm tra ổ bụng của bệnh nhân H cho thấy có dị vật que tăm đâm thủng ruột non. (Ảnh: BVCC)

​​Ca phẫu thuật trong 1 tiếng đã kết thúc thành công tốt đẹp. Sau mổ 1 ngày, người bệnh hết sốt, bụng đỡ chướng, đã trung tiện được. Sau mổ 5 ngày, người bệnh không còn tình trạng nhiễm trùng, ăn uống bình thường, chuẩn bị được ra viện.

​Trong trường hợp bệnh nhân này, phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng lấy dị vật và khâu lỗ thủng ruột non là phương pháp tiên tiến, giúp người bệnh tránh được vết mổ mở dài 30cm từ trên đến xuống rốn, mang lại hiệu quả điều trị cao. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ đỡ đau hơn, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ, có thể vận động được sớm sau mổ do đó sớm hồi phục hơn so với phương pháp mổ mở. Về hiệu quả lâu dài, vết mổ nội soi có tính thẩm mĩ cao, tránh được các biến chứng tắc ruột, dính ruột sau mổ như khi mổ mở.

Bác sĩ Châu cho biết thêm: Ngoài tăm, bác sĩ gặp rất nhiều dị vật như xương, răng giả... Trường hợp của ông H nếu để muộn hơn dịch tiêu hóa sẽ chảy lan rộng trong ổ bụng dẫn đến viêm phúc mạc toàn thể và gây nguy hiểm đến tính mạng.

​Từ trường hợp trên, BS Tào Minh Châu khuyến cáo: Thói quen ngậm tăm sau khi ăn của nhiều người rất nguy hiểm. Mọi người có thể vô tình nuốt chiếc tăm, dị vật đi vào ống tiêu hóa. Tăm tre không bị men tiêu hoá phân hủy nên sẽ di chuyển trong suốt chiều dài của lòng ruột, dễ gây nên nhiều biến chứng, nặng nhất gây thủng ống tiêu hoá và viêm phúc mạc toàn thể, ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng.

Bởi vậy, người dân nên vứt tăm đi ngay sau khi sử dụng, không ngậm trong miệng nếu vô tình làm rơi vãi lúc trong nhà có trẻ nhỏ gây nguy hiểm hoặc bất cẩn khi nói chuyện, ngủ sẽ vô tình nuốt phải tăm. Bên cạnh đó, nếu không may nuốt phải tăm hay các dị vật khác, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được tư vấn can thiệp và điều trị kịp thời, tránh xảy ra biến chứng.

THẢO HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ cho hơn 1.000 người dân thành phố Huế sau lũ lụt

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ cho hơn 1.000 người dân thành phố Huế sau lũ lụt

(PNTĐ) - Ngày 26/11, tại xã Xuân Lộc (TP Huế), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế TP Huế và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, thăm hỏi và trao tặng nguồn lực hỗ trợ cho người dân và nhân viên y tế chịu ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt vừa qua.
Hà Nội kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết, số ca mắc giảm mạnh

Hà Nội kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết, số ca mắc giảm mạnh

(PNTĐ) - Trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, Thủ đô Hà Nội vẫn duy trì được thế chủ động, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh tại cộng đồng. Thành quả này đến từ sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ của toàn hệ thống y tế và người dân.
Việt Nam lần đầu xét nghiệm viêm gan D chuẩn Mỹ, tầm soát miễn phí 2.500 ca

Việt Nam lần đầu xét nghiệm viêm gan D chuẩn Mỹ, tầm soát miễn phí 2.500 ca

(PNTĐ) - Lần đầu tiên tại Việt Nam, xét nghiệm tầm soát virus viêm gan siêu vi D (HDV) theo tiêu chuẩn quốc tế đã được triển khai, mở ra cơ hội vàng để kiểm soát nguy cơ xơ gan, ung thư gan cho hàng triệu người bệnh viêm gan B. Đây là kết quả của sự hợp tác khoa học chiến lược giữa Viện Nghiên cứu Tâm Anh (Việt Nam) và Viện Vi sinh và Chống dịch Stanford (Hoa Kỳ).
Bước tiến mới trong chiến lược y học tái tạo

Bước tiến mới trong chiến lược y học tái tạo

(PNTĐ) - Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội vừa tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động Ngân hàng Mô - Trung tâm Tế bào gốc, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao và phát triển y học tái tạo trong lĩnh vực sản khoa - phụ khoa - sơ sinh. Đây là cột mốc có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh nền y học hiện đại đang chứng kiến nhiều đột phá về công nghệ và điều trị.
BV Hữu Nghị cấp cứu thành công ca dị vật phế quản nguy hiểm hiếm gặp

BV Hữu Nghị cấp cứu thành công ca dị vật phế quản nguy hiểm hiếm gặp

(PNTĐ) - Khoa Hô hấp - Dị ứng Bệnh viện Hữu Nghị vừa tiếp nhận và xử trí thành công một trường hợp dị vật phế quản cực kỳ hiếm gặp: Một dụng cụ nha khoa bằng kim loại, dài tới 2,5 cm, được nghi ngờ đã rơi vào đường thở của bệnh nhân trong quá trình làm răng Implant tại một phòng khám tư nhân.